• Thứ năm 21/01/2021 18:39

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19

25/11/2020

Tình hình dịch Covid - 19 trên thế giới vẫn khá căng thẳng, buộc nhiều nước đã phải quay lại phong tỏa, giãn cách. Tại Việt Nam mặc dù đã kiểm soát tốt dịch bệnh song còn có tư tưởng lơi lỏng, chủ quan... Giới chuyên môn cho rằng, không nên quá trông chờ vào vaccine mà cần chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid - 19 nghiêm ngặt như đã thực hiện; phải siết mạnh hơn, chặt hơn các biện pháp phòng, chống dịch.

Dịch bên ngoài phức tạp

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn khá căng thẳng. Mấy tuần gần đây, mỗi ngày thế giới ghi nhận khoảng 500.000 ca, và có ngày vượt lên trên 600.000 ca nhiễm Covid - 19, đặc biệt số người tử vong có ngày lên đến 10.000 ca. Tốc độ lây lan của dịch Covid - 19 buộc nhiều nước quay lại phong tỏa, giãn cách, gây khó khăn cho phát triển kinh tế - xã hội.

chu dong trien khai cac bien phap phong chong covid 19
Nhiều đơn vị tiếp tục thực hiện đo thân nhiệt cho người lao động

Đáng chú ý, châu Âu sắp bước vào mùa đông nên dịch Covid -19 lây lan với tốc độ nhanh, khó kiểm soát. Tại một số nước như Pháp, Tây Ban Nha, Anh… đã có trên 1 triệu ca nhiễm. Trước tình hình này, nhiều nước trong khu vực đã siết chặt hơn quy định ngăn dịch lây lan như: Bồ Đào Nha ban bố tình trạng khẩn cấp, áp đặt lệnh giới nghiêm; Hy Lạp thông báo đóng cửa toàn quốc trong 3 tuần để ngăn chặn tình trạng tái bùng phát; Italy thực thi lệnh giới nghiêm trên toàn quốc từ ngày 5/11- 3/12… Châu Âu hiện đứng trước bờ vực khủng hoảng y tế nghiêm trọng khi công suất chăm sóc và điều trị tại các bệnh viện chuẩn bị đạt đến cực hạn, nhân viên y tế đối mặt với tình thế khó khăn trong điều trị giữa các bệnh nhân.

Tại khu vực Đông Nam Á, số ca mắc tại nhiều quốc gia cũng tăng như Singapore, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines. Đáng lo ngại khi một số quốc gia trong khu vực nới lỏng các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội, mở cửa trở lại để phát triển kinh tế.

Tiếp tục thực hiện nghiêm

Phát biểu trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra mới đây, các thành viên Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, thời điểm này phải siết mạnh hơn, siết chặt hơn các biện pháp phòng, chống dịch. Nếu có tư tưởng lơi lỏng, chủ quan thì rất nguy hiểm. Tất cả các lực lượng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, bởi sắp tới là mùa đông, đặc biệt vào thời điểm Tết Nguyên đán.

Do vậy, Ban Chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát, cập nhật các kịch bản phòng, chống dịch, chuẩn bị với tình huống khó khăn hơn trong mùa đông.

Theo đó, Bộ Y tế một mặt đang nỗ lực đàm phán với các nhà cung cấp vaccine trên thế giới, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, song mặt khác vẫn bám sát chủ trương của Chính phủ, đó là không trông chờ quá nhiều vào vaccine mà phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả đạt được từ trước đến nay. Trong đó, đặc biệt ưu tiên ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập, quản lý chặt chẽ công tác cách ly, giám sát y tế sau cách ly đối với người nhập cảnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, cách ly trong quân đội vẫn có vai trò chủ chốt, chưa phát hiện lây nhiễm chéo trong khu vực này. Tuy nhiên, khi kiểm tra cơ sở lưu trú cách ly người nhập cảnh, đã phát hiện một số nơi chưa thực hiện tốt quy trình, như chưa bố trí khu cách ly biệt lập, chưa có khu gom rác thải riêng, nhân viên chưa thực hiện đầy đủ việc cài đặt các phần mềm phục vụ truy vết… “Bộ y tế đã hướng dẫn rất kỹ, nếu khách sạn, cơ sở lưu trú không thực hiện đầy đủ thì lập tức dừng không cho thực hiện cách ly” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, các chuyên gia cho biết, đến thời điểm này công tác chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, thuốc men, tập huấn cho công tác phòng, chống dịch đã được làm tốt nhưng điều lo ngại nhất là thời gian không có ca bệnh trong cộng đồng dẫn đến tâm lý chủ quan, lơ là. Vì vậy, Ban Chỉ đạo thống nhất, sẽ tổ chức diễn tập về phòng, chống dịch ở tất cả các khâu, từ kiểm soát nhập cảnh đến khi cách ly, điều trị, theo dõi, giám sát y tế tại địa phương; cử tiếp các đoàn đi kiểm tra tại cửa khẩu, cảng hàng không quốc tế, cơ sở lưu trú phục vụ cách ly…

Thế giới đang đẩy nhanh việc nghiên cứu vaccine Covid-19, nhưng việc mua vaccine sớm không dễ, bởi nhu cầu sử dụng đang cao hơn năng lực sản xuất và chưa có gì chắc chắn. Tại Việt Nam hiện có 4 đơn vị nghiên cứu vaccine, có 2 đơn vị dự kiến cuối năm 2020 sẽ bắt đầu thử nghiệm vòng 1 trên người, nếu thuận lợi, nhanh nhất đến cuối năm 2021 Việt Nam mới sản xuất được.

Tâm An

Scroll