• Thứ hai 17/02/2020 16:51

Chú trọng các giải pháp tiết kiệm điện

09/07/2019

Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng cực đoan, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, công suất nguồn đã đạt mức tới hạn. Trong khi đó, nhiều dự án điện theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh đang chậm tiến độ, dẫn đến nguy cơ thiếu điện trong tương lai gần, theo đó, các giải pháp tiết kiệm điện đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đặc biệt chú trọng.

Nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), do nắng nóng gay gắt diện rộng duy trì liên tục ở mức 39-40 độ C ở miền Bắc và miền Trung trong vài tuần gần đây khiến công suất đầu nguồn toàn quốc đã đạt tới 38.147 MW (ngày 21/6). Sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày 21/6 cũng đạt mức kỷ lục đạt 782,9 triệu kWh. Như vậy, từ đầu năm đến nay, công suất phụ tải đỉnh đã 2 lần vượt kỷ lục trong lịch sử.

chu trong cac giai phap tiet kiem dien

Để đảm bảo cung cấp điện với mức tiêu thụ tăng rất cao, những ngày qua, EVN đã phải thường xuyên huy động các tổ máy nhiệt điện chạy dầu với chi phí rất cao, từ 3.500 đến 5.000 đồng/kWh. Riêng ngày 21/6, EVN phải huy động nhiều tổ máy nhiệt điện chạy dầu trong hệ thống với tổng công suất chạy dầu lên tới gần 2.000 MW.

Ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc EVN - cho biết: Những ngày vừa qua, tăng trưởng điện của khu vực miền Nam và miền Trung đạt trên 10%, cao hơn so với bình quân của cả nước. Điều này gây áp lực lên hệ thống điện quốc gia, trong bối cảnh công suất hệ thống điện đã đạt xấp xỉ đến khả năng huy động tất cả các nguồn điện.

Dự báo thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, trong khi nguồn thủy điện đang gặp khó khăn do thiếu nước; các dự án nhiệt điện than đã tăng hết công suất; nguồn điện năng lượng tái tạo công suất không đáng kể lại bị phụ thuộc vào thời tiết; lưới điện truyền tải cũng đã đạt đến giới hạn; nguy cơ xảy ra sự cố trong nhà máy điện và trên lưới điện truyền tải dẫn tới hậu quả mất ổn định hệ thống, gây rã lưới toàn bộ hoặc một phần trong hệ thống điện quốc gia là hoàn toàn có thể xảy ra.

Báo cáo mới đây của Bộ Công Thương về tình hình thực hiện Quy hoạch điện VII điều chỉnh cho thấy, hiện nay các dự án nguồn điện được thực hiện theo 3 hình thức đầu tư, gồm: Các dự án do các tập đoàn nhà nước EVN, PVN, TKV là chủ đầu tư, các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT), các dự án điện độc lập (IPP). Trong số 62 dự án có công suất lớn trên 200 MW thì chỉ 15 dự án đạt tiến độ, còn lại 47 dự án chậm tiến độ hoặc chưa xác định tiến độ so với kế hoạch đặt ra theo quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Các chuyên gia cho rằng, nguy cơ thiếu điện trong tương lai gần là điều không tránh khỏi, vì vậy một trong những giải pháp quan trọng, cấp bách hiện nay là đẩy mạnh chương trình sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

chu trong cac giai phap tiet kiem dien
Nắng nóng kéo dài dẫn đến nguy cơ thiếu điện cho sản xuất và sinh hoạt

Chuyển ý thức thành hành động

Theo ông Võ Quang Lâm, thời gian qua, Tập đoàn đã tích cực đẩy mạnh thực hiện các chương trình sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả như tổ chức tuyên truyền thường xuyên trên các phương tiện truyền thông đại chúng; triển khai chương trình tiết kiệm điện thường niên tại các trường học, hộ gia đình, Giờ Trái đất; tư vấn cho doanh nghiệp, hộ gia đình các giải pháp tiết kiệm điện; triển khai chương trình quản lý nhu cầu, điều chỉnh phụ tải; hỗ trợ doanh nghiệp kiểm toán năng lượng; lắp đặt điện mặt trời áp mái…Nhờ đó, sản lượng điện tiết kiệm hàng năm đã đạt trên 1,5% điện thương phẩm.

Tuy nhiên, tiềm năng tiết kiệm điện vẫn còn lớn, nhất là trong khối sản xuất công nghiệp (chiếm trên 50% sản lượng điện tiêu thụ). Chỉ cần giảm được 1% sản lượng của khối này có thể tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng.

Nhằm giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia, tiết kiệm chi phí, mới đây Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cũng đã khuyến cáo doanh nghiệp, người dân nên sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm. Bởi lẽ việc sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý không chỉ giúp ngành Điện và đất nước đảm bảo an ninh năng lượng; giảm áp lực đầu tư…mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Việc tiết kiệm điện còn giúp người dân giảm chi phí tài chính; giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Theo đó, khách hàng hộ gia đình và doanh nghiệp sản xuất có thể đầu tư, lắp đặt thêm điện mặt trời áp mái để sử dụng luôn nguồn điện tại chỗ, tiết kiệm chi phí tiền điện, làm mát nhà xưởng và có thời gian hoàn vốn đầu tư tốt.

Các doanh nghiệp nên rà soát đánh giá và đầu tư thêm các thiết bị tiết kiệm điện như: Lắp đặt thêm các máy biến tần cho hệ thống máy nén, điều hòa công nghiệp, quạt gió, mô tơ có công suất lớn trong dây chuyền sản xuất; lắp thêm các thiết bị đo, đếm điện năng tại các bộ phận sản xuất để kiểm soát lượng điện sử dụng, đồng thời giao trách nhiệm tiết kiệm điện cho các bộ phận trong doanh nghiệp thực hiện.

Đình Dũng

Scroll