• Thứ hai 20/05/2019 18:36

Chú trọng chất lượng: “Chìa khóa” cho nông sản hội nhập

08/06/2018

Nông sản Việt Nam xuất khẩu nhiều, nhưng chủ yếu vẫn là xuất thô hoặc gia công cho các tập đoàn nước ngoài, khiến giá trị các mặt hàng này thấp hơn mặt bằng chung của thế giới. Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do, chất lượng nông sản chưa được chú trọng.  

chu trong chat luong chia khoa cho nong san hoi nhap
Nông sản Việt Nam xuất khẩu nhiều nhưng giá trị không cao

Doanh nghiệp vẫn loay hoay

Là doanh nghiệp (DN) kinh doanh trong lĩnh vực nông sản với mặt hàng chính là tỏi đen, ông Trần Minh Quang – Giám đốc Công ty tỏi đen IMV – chia sẻ: Việc xuất khẩu (XK) sản phẩm của công ty gặp nhiều khó khăn do thị trường các nước như Hoa kỳ, Nhật Bản và các quốc gia châu Âu kiểm soát rất gắt gao vấn đề chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Mặt khác, đây là sản phẩm mới nên chưa có một tiêu chuẩn nào để kiểm định sản phẩm, chủ yếu chỉ kiểm tra xem có đủ vi lượng không, ATVSTP không, khiến cho bản thân DN vẫn loay hoay, vừa làm vừa nghe ngóng.

Ông Robert Kurilo - Trưởng Văn phòng đại diện Trung tâm XK Nga tại Việt Nam – chia sẻ, có 1 số công ty ở Việt Nam đang XK thành công vào thị trường Nga nhưng danh mục hàng hóa còn hạn chế, do nhiều sản phẩm chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn của phía Nga. Các công ty Việt Nam nên chú trọng hơn nữa đến chất lượng để có thêm cơ hội tiếp cận được thị trường Nga.

Tiêu chuẩn chất lượng cộng với giá trị gia tăng từ ứng dụng công nghệ là các yếu tố căn cơ để thúc đẩy nông sản, thực phẩm của Việt Nam ra thị trường thế giới. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm, thường chỉ xuất nguyên liệu thô hay làm gia công là chính nên không bị “xét giấy” thông hành, căn cước, nên người nông dân và DN cũng chưa hiểu hết về yêu cầu tiêu chuẩn hàng hóa.

Theo các chuyên gia, Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về XK sản phẩm nông sản, thuỷ sản nhưng các dòng sản phẩm chế biến sẵn chưa được khai thác hiệu quả. Nguyên nhân chính là do chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và nguồn nhân lực. Ðây là một trong những yếu điểm cần được cộng đồng DN quan tâm cải thiện. Ngoài ra, muốn XK đi các thị trường khó tính yêu cầu sản phẩm đạt chuẩn chất lượng của khu vực và thế giới như: ISO, GlobalGAP, HACCP,…

chu trong chat luong chia khoa cho nong san hoi nhap
Chú trọng chất lượng là cách tốt nhất đưa nông sản Việt tiếp cận thị trường

Đảm bảo “chuẩn” để sẵn sàng hội nhập

Để hỗ trợ cho các DN nông sản nói chung và ngành thực phẩm nói riêng có thể tham gia vào sân chơi toàn cầu, tháng 4/2016 Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) đã xây dựng Bộ Tiêu chí “HVNCLC - Chuẩn hội nhập” nhằm mục đích tạo điều kiện cho DN Việt Nam “làm quen” với yêu cầu mới của thị trường thế giới. Bộ tiêu chí này đã được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chính thức công nhận vào ngày 2/3/2017. Trong đó, ngành thực phẩm được triển khai đầu tiên. Đến nay, bộ tiêu chí đã đạt được sự thừa nhận lẫn nhau với Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hồ Chí Minh, với Tổ chức quốc tế GMP+ (về thức ăn chăn nuôi, điều kiện cơ bản cho thực phẩm thịt đạt hữu cơ) và đăng ký là thành viên của GlobalGAP để thừa nhận lẫn nhau từng phần.

Chia sẻ bên lề Hội thảo “Cơ hội thị trường cho DN Việt giai đoạn hội nhập mới và kết nối thị trường” diễn ra tại Hà Nội mới đây, bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội DN HVNCLC – cho hay, trong bối cảnh hội nhập, hàng hóa do DN Việt Nam sản xuất cần thiết phải thể hiện sự cam kết chất lượng đẳng cấp về tiêu chuẩn đối với các đối tác quốc tế, trong đó cần đưa ra tham chiếu là theo tiêu chuẩn nào. Như vậy, bộ tiêu chí này sẽ giúp DN có thêm “giấy thông hành” và cam kết với thị trường các nước về chất lượng sản phẩm. Hiện, Hội DN HVNCLC đang làm việc với các tổ chức để họ thừa nhận chất lượng sản phẩm Việt Nam đạt chuẩn quốc tế thông qua việc kiểm tra từng khâu sản xuất. DN nào muốn đạt chất lượng GlobalGap, HACCP… cần thực hiện ngay từ đầu để giảm thời gian và chi phí.

Bộ tiêu chí “Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập” là công cụ giúp các DN ý thức rằng, muốn tham gia vào sân chơi quốc tế thì phải học, hiểu và hành động dựa trên chất lượng sản phẩm.

Cũng theo bà Vũ Kim Hạnh, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP thay thế cho Nghị định 38/2012/NĐ-CP đưa ra những thay đổi cơ bản về quan điểm quản lý ATTP, trong đó có điều khoản chấp nhận các hệ thống quan lý chất lượng có nguồn gốc từ khối tư nhân. Do vậy, đối với các DN đã được chứng nhận cùng bộ tiêu chí này sẽ có thêm lợi thế, sức cạnh tranh cho DN trên thị trường không chỉ trong nước và thế giới.

Là một DN kinh doanh trong lĩnh vực nông sản thực phẩm và được trao chứng nhận DN đạt “HVNCLC – Chuẩn hội nhập”, đại diện Công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp Hải Âu – cho hay: Bộ tiêu chí giúp cho DN ý thức rằng, muốn vào sân chơi quốc tế thì phải học, hiểu và hành động dựa trên chất lượng sản phẩm. Khi đã có sự chuẩn bị, thì ở bất kỳ thị trường khó tính nào thì DN cũng thành công.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - ông Phạm Công Tạc nhận định, trong bối cảnh vấn đề ATVSTP đang trở thành một vấn nạn, việc giải cứu nông sản diễn ra thường xuyên. Bộ tiêu chí này là cơ sở quan trọng để các DN Việt khẳng định được chất lượng sản phẩm cũng như vấn đề ATVSTP của mình. Qua đó, từng bước đưa nông sản Việt Nam hội nhập vào thị trường thế giới.

Nguyễn Hạnh

Scroll