• Thứ ba 22/05/2018 11:25

Chùa Bổ Đà đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

13/03/2017

Sáng 12/3, chùa Bổ Đà (Việt Yên, Bắc giang) tổ chức lễ đón nhận "Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt" và Lễ hội Bổ Đà 2017 cũng chính thức trở thành Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia.

Buổi lễ bắt đầu với chương trình nghệ thuật đặc biệt mang chủ đề "Về nơi đất lành chốn thiêng" với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và đông đảo người dân, du khách thập phương.

Chùa Bổ Đà tọa lạc trên vùng đất linh thiêng thuộc dãy Bổ Đà sơn (xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) là danh lam cổ tự nổi tiếng của vùng Kinh Bắc xưa.

Tương truyền, chùa Bổ Đà có từ thời Lý, được tu bổ, tôn tạo và mở rộng vào thời vua Lê Dụ Tông ‎(1720-1729), gồm các đơn nguyên kiến trúc chính: Chùa Tứ Ân, am Tam Đức, chùa Cao, vườn Tháp, ao Miếu và khu vườn chùa.

Đặc biệt, tại chùa Bổ Đà đang lưu giữ 1.935 mộc bản kinh Phật và 18 bộ sách kinh chính. Mộc bản có niên đại sớm nhất được san khắc vào năm 1740, và muộn nhất vào những năm của thế kỷ XX.

Trải qua nhiều thế kỷ, bộ mộc bản kinh Phật hiện nay vẫn còn khá nguyên vẹn, thể hiện tư tưởng của Phật giáo Việt Nam thuộc dòng Thiền Lâm Tế. Các ván kinh được khắc trên gỗ thị vừa bền, không cong vênh và rất nhẹ. Kinh được khắc nổi bằng chữ Hán, nét chữ tinh xảo còn lưu lại đến nay.

Đây là kho di sản tư liệu quý giá không chỉ về lịch sử Phật giáo mà còn có giá trị nghiên cứu trên nhiều phương diện: Lịch sử, văn hoá, ngôn ngữ, văn học, mỹ thuật, y học…

chua bo da don bang xep hang di tich quoc gia dac biet
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao "Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà" cho Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh. Ảnh: VGP/Đình Nam

Chùa còn là nơi bảo lưu trên 40 pho tượng Phật, trong đó phần lớn là tượng Phật cổ thời Lê (thế kỷ XVIII), Nguyễn (thế kỷ XIX) như bộ tượng Tam Thế, tượng A Di Đà, tượng Thích Ca Niệm Sen, tòa Cửu Long, tượng Tam Châu…

Ngoài ra còn có các pho tượng bài trí theo tín ngưỡng thờ Nho giáo, Đạo giáo và tín ngưỡng dân gian bản địa như Thạch Linh Thần Tướng, tượng Lão Tử, Khổng Tử, thể hiện rõ dấu ấn tam giáo đồng nguyên. Đây là một trong những điểm khác biệt trong thờ tự của chùa Bổ Đà với các ngôi chùa khác trong cả nước.

Hệ thống tượng Phật bằng chất liệu gỗ, sơn thếp đến nay còn nguyên vẹn, có giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hoá, tôn giáo.

Chùa Bổ Đà là nơi tu hành của các tăng ni và đào tạo các tăng đồ theo Thiền phái Lâm Tế trong hơn 300 năm qua.

chua bo da don bang xep hang di tich quoc gia dac biet
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nghe giới thiệu mộc bản kinh Phật lưu giữ tại chùa. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Lê Ánh Dương, cho biết: “Việc chùa Bổ Đà được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt và Lễ hội Bổ Đà là Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia là sự tôn vinh, ghi nhận các giá trị tiêu biểu nổi bật, độc đáo của di sản. Cùng với những nỗ lực cố gắng trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá của các cấp, các ngành, đặc biệt là Đảng bộ và nhân dân huyện Việt Yên thời gian qua”.

Theo Báo điện tử Chính phủ

Mới nhất
Scroll