• Thứ tư 23/10/2019 03:37

Chùa, động Am Tiên: Điểm đến du lịch tiềm năng

09/04/2019

Tháng 3, mùa hoa gạo “thắp lửa” khắp quần thể di tích cố đô Hoa Lư (Ninh Bình), khác với sự nhộn nhịp của khu di sản Tràng An, chùa, động Am Tiên phong cảnh hữu tình, khiến nhiều người ngỡ ngàng khi dừng chân nơi đây.

chua dong am tien diem den du lich tiem nang
Mang vẻ đẹp độc đáo, Chùa, động Am Tiên là điểm đến du lịch tiềm năng của tỉnh Ninh Bình

Từ trung tâm thành phố Ninh Bình xuôi về con đường huyết mạch khu di sản Tràng An rợp bóng cây xanh, đi qua chùa Duyên Ninh nép mình bên núi đá, chúng tôi đến chùa, động Am Tiên - nơi được mệnh danh là Tuyệt tình cốc, thiên đường hạ giới độc đáo của miền Bắc.

Chùa, động Am Tiên nằm trong dãy núi Ngũ Phong Sơn, gồm có 5 ngọn chầu về lăng vua Đinh Tiên Hoàng và lăng vua Lê Đại Hành ở núi Mã Yên, làng Yên Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư. Theo tư liệu dưới thời nhà Đinh, đây là ngục đá nhốt hổ dữ để trị kẻ có tội. Đến thời nhà Lý, thiền sư Nguyễn Minh Không vào đây tụng kinh thuyết pháp để yểm đảo quỷ không kêu hú, hãm hại dân lành, cải đặt tên là động Am Tiên. Do nằm ở lưng chừng núi, nên để đến được với chùa, động Am Tiên, du khách phải đi qua hồ nước xanh ngắt, trong vắt nhìn thấu rong rêu, đàn cá vàng bơi lội; và phải trải qua hơn 200 bậc đá.

Đứng từ chùa Am Tiên nhìn xuống, du khách sẽ nhìn được bao quát không gian mênh mông, rộng lớn của cảnh quan hùng vĩ với thế núi cao sừng sững và hồ nước trong xanh trải dài hút tầm mắt. Với vẻ đẹp hoang sơ, trầm mặc và tĩnh mịch, chùa động Am Tiên đang là điểm đến sở hữu nét đẹp rất riêng có của tỉnh Ninh Bình. Vì vậy, điểm đến này được đánh giá là đầy tiềm năng để Ninh Bình khai thác, phát triển du lịch thời gian tới. Nhận thức được giá trị này, thời gian qua, ngành du lịch Ninh Binh đã tăng cường đầu tư, cải tạo cảnh quan, bổ sung nguồn nhân lực phục vụ tại chùa, động Am Tiên. Nhờ đó, lượng khách đến với chùa, động Am Tiên cũng đang có xu hướng gia tăng, trong đó không chỉ có khách nội địa mà còn có lượng lớn du khách quốc tế.

Trước tín hiệu khả quan này, ngành du lịch Ninh Bình đang rất kỳ vọng chùa, động Am Tiên sẽ tạo thêm điểm nhấn để Ninh Bình thực hiện mục tiêu của Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Ninh Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trở thành một trong những trọng điểm du lịch của cả nước. Đặc biệt, tỉnh Ninh Bình đặt mục tiêu đến năm 2020 thu hút 1,0 triệu lượt khách quốc tế và 7,0 triệu lượt khách nội địa; năm 2025 thu hút 1,5 triệu lượt khách quốc tế và 9,0 triệu lượt khách nội địa; năm 2030 thu hút 2,1 triệu lượt khách quốc tế và 11,2 triệu lượt khách nội địa. Tổng thu từ du lịch năm 2020 đạt trên 4.200 tỷ đồng; năm 2025 đạt trên 11.800 tỷ đồng; năm 2030 đạt trên 27.000 tỷ đồng.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, tỉnh Ninh Bình cũng đã định hướng và tập trung khai thác vào nhóm các sản phẩm du lịch tham quan danh lam thắng cảnh; nhóm các sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh; nhóm các sản phẩm du lịch sinh thái; nhóm các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng. Đồng thời, xác định, phát triển du lịch Ninh Bình là nhằm khai thác có hiệu quả những lợi thế về tiềm năng du lịch, phát triển theo hướng chuyên nghiệp, tạo ra những sản phẩm du lịch đặc thù, chất lượng cao, nhưng phải gắn với công tác bảo tồn, phát huy các giá trị tự nhiên, các giá trị văn hóa lịch sử và bảo vệ môi trường; bảo đảm an ninh, quốc phòng và phát triển bền vững.

Với những giá trị riêng có, chùa, động Am Tiên đã được xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1998. Ngày nay, di tích được trùng tu tôn tạo và trở thành một điểm tham quan hấp dẫn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Hoa Quỳnh

Scroll