• Thứ bảy 20/07/2019 04:26

Chứng khoán sẽ giữ đà phát triển ổn định, bền vững trong năm 2018

16/02/2018

(VEN) - Ông Nguyễn Vũ Quang Trung - Ủy viên Hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc phụ trách Ban Điều hành, Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đã lạc quan nhận định như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên Kinh tế Việt Nam nhân dịp đầu xuân mới.

chung khoan se giu da phat trien on dinh ben vung trong nam 2018
Ông Nguyễn Vũ Quang Trung

Ông có thể chia sẻ những thành tựu nổi bật của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam năm 2017?

Năm 2017 là năm thăng hoa của TTCK Việt Nam với sự bùng nổ mạnh mẽ về cả quy mô lẫn thanh khoản thị trường.

Trên thị trường cổ phiếu, tính đến 29/12/2017, chỉ số VNIndex đóng cửa tại điểm, đạt đỉnh cao nhất trong gần 10 năm với mức tăng khoảng so với đầu năm, đưa VNIndex vào Top 3 chỉ số tăng trưởng cao nhất thế giới. Thanh khoản toàn thị trường được cải thiện mạnh, quy mô giao dịch bình quân đạt gần 4.981 tỷ đồng/phiên, tăng 63% so với bình quân năm 2016. Mức vốn hóa thị trường của cả HOSE và HNX đạt 3.360 nghìn tỷ đồng, tăng 73% so với cuối năm 2016, tương đương 74,6% GDP (vượt chỉ tiêu Chính phủ đề ra cho TTCK Việt Nam với mục tiêu: Tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt khoảng 70% GDP vào năm 2020).

Thị trường trái phiếu với giá trị niêm yết đạt hơn 1 triệu tỷ đồng, tăng 8% so với cuối năm 2016 (tương đương 23% GDP); tổng giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 8.890 tỷ đồng/phiên, tăng 38% so với bình quân năm 2016.

Thị trường chứng khoán phái sinh mới chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8/2017 nhưng đã chứng tỏ sức hấp dẫn với nhà đầu tư với tổng khối lượng giao dịch đạt 946.326 hợp đồng, tương ứng với tổng giá trị giao dịch theo quy mô danh nghĩa hợp đồng đạt 80.899 tỷ đồng. Đã có 15.808 tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh được mở, gấp đôi so với cuối tháng 8/2017 (tháng đầu tiên mở cửa thị trường).

Về hoạt động huy động vốn, đấu giá, tổng mức huy động trên thị trường chứng khoán đạt hơn 224 nghìn tỷ đồng, trong đó huy động qua cổ phần hóa thoái vốn đạt gần 14,8 nghìn tỷ đồng với tỷ lệ thành công đạt 91%.

Tại HOSE, 2017 cũng là năm chứng kiến nhiều công ty lớn niêm yết như: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, Công ty CP Vincom Retail…, góp phần giúp Việt Nam dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng giá trị vốn hóa thị trường giai đoạn 2016-2017 với tỷ lệ 61%. Quy mô thị trường cổ phiếu trên HOSE tăng hơn 70% so với cuối năm 2016, đạt gần 2,6 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 91% vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu Việt Nam và tương đương 56% GDP năm 2016.

Hoạt động đấu giá cổ phần tại HOSE sôi động vào những tháng cuối năm 2017 với hàng loại đợt thoái vốn nhà nước với giá trị rất lớn, điển hình là 2 đợt thoái vốn nhà nước tại Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được chào bán theo hình thức chào bán cạnh tranh cổ phần với tổng giá trị đạt hơn 120 nghìn tỷ đồng…

TTCK năm 2017 tăng mạnh nhất trong vòng 10 năm gần đây, nhưng nhiều nhà đầu tư cho rằng sự tăng trưởng đó thiếu tính bền vững do một số cổ phiếu bluechip bị đẩy lên quá cao nhằm “đánh” VNIndex tăng điểm. Trong khi đó, có nhiều cổ phiếu sản xuất tốt, bền vững thì thanh khoản yếu và ít được quan tâm. Ông nhận định như thế nào về ý kiến này?

Không thể phủ nhận trong thời gian vừa qua, dòng vốn chảy vào các cổ phiếu bluechip khiến cho chỉ số VNIndex cũng như chỉ số VN30 tăng mạnh; từ đó khiến nhà đầu tư lo lắng rằng một số cổ phiếu bluechip bị đẩy giá lên quá cao và thiếu tính bền vững trên thị trường.

Theo đánh giá tổng thể thì tăng trưởng của VNIndex là có cơ sở vững chắc với sự tăng trưởng hài hòa của tất cả các cổ phiếu, các yếu tố vĩ mô, chất lượng của tất cả các công ty niêm yết trên thị trường và dòng vốn đổ vào thị trường.

Về chất lượng các cổ phiếu niêm yết trên HOSE đều có kết quả hoạt động rất khả quan. Trong 9 tháng đầu năm 2017, có tới 92% công ty niêm yết có lãi. Tổng lợi nhuận sau thuế của toàn thị trường tại HOSE trong 9 tháng/2017 là 94 nghìn tỷ đồng. Trong đó, chỉ riêng 15 tổ chức thuộc khối tài chính bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, con số lợi nhuận 9 tháng là 25,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 30,4% tổng lợi nhuận toàn thị trường.

Sự tăng trưởng cũng thể hiện đồng loạt ở các mức phân khúc về vốn hóa của các công ty. Nếu như chỉ số VN30 là chỉ số đại diện của các cổ phiếu bluechip, tăng 48,77% tính từ đầu năm, thì chỉ số VNMidcap đại diện cho các cổ phiếu có quy mô vốn hóa vừa đã tăng 31,15%, và chỉ số VNSmallcap đại diện cho các cổ phiếu có quy mô vốn hóa nhỏ tăng 21,7%. Con số đó minh chứng tất cả các phân khúc vốn hóa trên thị trường đều có mức tăng trưởng tốt và ấn tượng.

Ông dự báo như thế nào về yếu tố vĩ mô và tăng trưởng của TTCK Việt Nam trong năm 2018?

Với bức tranh lạc quan của nền kinh tế và TTCK trong năm 2017, tôi hy vọng TTCK năm 2018 sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Một số tín hiệu đầu năm 2018 đang tạo nên niềm tin rằng, các chính sách phát triển kinh tế Việt Nam đi đúng hướng và vì vậy tăng trưởng của các năm tiếp theo sẽ tiếp tục ở mức cao. Báo cáo về triển vọng kinh tế thế giới của Liên hợp quốc nhận định kinh tế thế giới dự kiến vẫn ổn định trong 2 năm tới. Theo dự báo của Hãng Nghiên cứu thị trường Business Monitor International (BMI), kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì đà phát triển trong năm 2018 và mức tăng trưởng GDP sẽ giữ mức trên 6%.

TTCK Việt Nam đang lớn rất nhanh về quy mô, nên sự sôi động cũng như cơ hội đầu tư sẽ ngày càng rộng mở. Từ mức tỷ trọng vốn hóa 35% GDP vào năm 2015 đến nay, giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu Việt Nam đã đạt quy mô trên 70% GDP, và chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng tương đương 100% GDP trong tương lai không xa.

Năm 2018, quy mô, số lượng công ty niêm yết dự kiến sẽ gia tăng do một số doanh nghiệp nhà nước lớn đã có lộ trình thoái vốn (theo Quyết định số 1232/QĐ-TTg ngày 17/8/2017 ban hành danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn giai đoạn 2017-2020), trong đó có một số doanh nghiệp lớn như Vinatex, Vietnam Airlines, ACV, Becamex, IDICO, Lọc hóa dầu Bình sơn, PVOil… Đây là nhân tố quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng về giao dịch và giá trị vốn hóa cũng như số lượng công ty niêm yết trên TTCK trong giai đoạn 2018-2020.

Tuy nhiên theo tôi, thị trường dù tốt đến đâu cũng luôn phải đối diện với một số loại rủi ro, nhất là khi Việt Nam vẫn ở thị trường cận biên. Để hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, chúng ta còn nhiều việc phải làm. Cụ thể ở phía cầu, chúng ta cần duy trì chính sách tiền tệ, tài khóa thận trọng, kiềm chế lạm phát để giảm dần lãi suất. Ở phía cung, cần tiếp tục chính sách khuyến khích và thu hút đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên, tạo điều kiện tối đa để phát triển khối doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp quy mô lớn. Bởi chỉ có các doanh nghiệp mạnh, có giá trị bền vững cao mới tạo ra các sản phẩm cạnh tranh thắng trên sân nhà và vươn dần ra thế giới.

Tuy nhiên, nhìn chung, tôi vẫn lạc quan rằng chứng khoán sẽ giữ được đà phát triển ổn định, bền vững.

Xin cảm ơn ông!

Ông Nguyễn Vũ Quang Trung: Không ngừng được hoàn thiện về cấu trúc, vận hành an toàn, thông suốt, cộng hưởng cùng tình hình kinh tế, tài chính thế giới và trong nước có sự tăng trưởng tốt, TTCK Việt Nam đã có một năm 2017 thành công cả về quy mô và thanh khoản.

Minh Long

Mới nhất
Scroll