• Thứ bảy 20/10/2018 23:11
Giảm tỷ lệ hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành

Cơ hội thu hút đầu tư

08/09/2017

(VEN) - Mặc dù các bộ, ngành thời gian qua đã rất chủ động sửa đổi những văn bản pháp luật liên quan đến kiểm tra chuyên ngành (KTCN), tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu, song các chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng, hiện tỷ lệ hàng hóa phải KTCN vẫn rất cao, ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu và cơ hội kinh doanh của DN. Để cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư cần tiếp tục giảm tỷ lệ hàng hóa xuất nhập khẩu phải KTCN.

Tại buổi làm việc để kiểm tra việc thực hiện các chỉ đạo, nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao liên quan đến công tác KTCN đối với hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý của các bộ diễn ra tại Hà Nội mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cho biết: Nghị quyết 19/2016/NQ-CP của Chính phủ đã yêu cầu cắt giảm các hàng hóa KTCN xuống còn 15%. Bên cạnh đó, tại Quyết định số 2026/QĐ-TTg ngày 17/11/2015, Thủ tướng Chính phủ cũng giao các bộ sửa đổi, bổ sung 87 văn bản liên quan đến KTCN đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tổ công tác của Chính phủ cũng đã công khai tỷ lệ hoàn thành nhiệm vụ của các bộ trong việc thực hiện Quyết định số 2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động KTCN đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Trong đó, Bộ Khoa học và Công nghệ có 2 văn bản; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Kế hoạch và Đầu tư (mỗi bộ có 1 văn bản) đều đã hoàn thành. Bộ Bông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao rà soát 49 văn bản, hiện đã hoàn thành 75,5%; Bộ Công Thương được giao 10 văn bản, đã hoàn thành 90%; Bộ Y tế được giao 9 văn bản, đã hoàn thành 55,6%. Các bộ chưa rà soát văn bản nào là Bộ Xây dựng (4 văn bản) và Bộ Công an (2 văn bản)....

Mặc dù đã rất nỗ lực, song theo Tổng cục Hải quan, tỷ lệ các lô hàng hóa xuất, nhập khẩu phải KTCN tại giai đoạn thông quan vẫn lên tới 30-35%. Trong đó, tỷ lệ hàng hóa xuất, nhập khẩu phải kiểm tra thú y là 14,3%; kiểm tra chất lượng là 25,3%; kiểm tra an toàn thực phẩm là 19,1%; kiểm tra giấy phép xuất nhập khẩu và yêu cầu tương đương là 41,2%....

Đáng chú ý, theo Tổng cục Hải quan, tỷ lệ hàng hóa xuất, nhập khẩu phải KTCN lớn, nhưng tỷ lệ phát hiện sai phạm trong quá trình kiểm tra là rất thấp, chỉ dưới 1% số lô hàng được kiểm tra. Thậm chí theo thống kê tại Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, năm 2016, qua kiểm tra 67.224 lô hàng, đơn vị này chỉ phát hiện 30 lô hàng không đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm, tương đương 0,04%.

Tỷ lệ phát hiện sai phạm trong KTCN thấp, nhưng các DN lại chịu tác động rất lớn từ quy định KTCN. Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam, trong khi thủ tục hải quan chiếm 28% thời gian thông quan hàng hóa, thì thủ tục KTCN lại chiếm tới 72% thời gian thông quan.

Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng cho biết, hiện còn khoảng 100.000 danh mục hàng hóa thuộc diện phải KTCN. Tính ra mỗi năm DN phải bỏ ra 28,6 triệu ngày công với chi phí 14.300 tỷ đồng cho việc KTCN. Bên cạnh chi phí và thời gian, DN còn mất đi cơ hội kinh doanh.

Để vấn đề KTCN không ảnh hưởng đến cơ hội kinh doanh của DN, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa yêu cầu các bộ, ngành nhanh chóng sửa đổi pháp luật liên quan đến KTCN; áp dụng các biện pháp công nhận lẫn nhau về quy trình sản xuất, truy xuất sản phẩm ngay tại nơi sản xuất để hạn chế kiểm tra, tăng cường hậu kiểm; giao cho DN tự công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng vừa yêu cầu tái khởi động Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. Đây là những cơ hội rất lớn để giảm tỷ lệ hàng hóa xuất nhập khẩu phải KTCN trong thời gian tới.

Nguyễn Hòa

Mới nhất
Scroll