• Thứ hai 16/09/2019 10:11

Công nghệ “tiếp sức” cho nuôi trồng thủy sản

23/01/2019

Những năm qua, Viện Công nghệ Nano (INT) – Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh đã phát triển các sản phẩm có thể ứng dụng trong nuôi trồng thủy, hải sản, một trong những nghề sinh kế phổ biến của người dân ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cũng như các tỉnh duyên hải miền Trung.

cong nghe tiep suc cho nuoi trong thuy san
Trạm quan trắc mặn lắp đặt tại huyện Chợ Lách, Bến Tre

Từ hệ thống đánh giá chất lượng nước

INT đã phát triển nhiều sản phẩm đi từ vật liệu nano, linh kiện nano, lắp ráp và đóng gói thành sản phẩm/thiết bị hoàn chỉnh. Trong đó, sản phẩm tiêu biểu nhất là hệ thống cảm biến nano quan trắc và đánh giá chất lượng nước ao nuôi trồng thủy, hải sản.

Phiên bản đầu tiên của sản phẩm này có tên gọi là “Rùa nước” được INT nghiên cứu thiết kế, chế tạo và đã được Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) giai đoạn 2 tài trợ. Nhận thấy được hiệu quả của sản phẩm, Công ty Việt-Úc tại Bạc Liêu, thuộc Tập đoàn Việt-Úc chuyên về sản xuất và kinh doanh tôm giống và tôm thịt tại Việt Nam đã liên hệ với INT đặt vấn đề mua thiết bị này. Sau đó, INT đã đưa “Rùa nước” đến Công ty Việt-Úc để đo thử nghiệm và đại diện lãnh đạo Công ty Việt-Úc đồng ý đặt hàng với yêu cầu cải tiến một số tính năng của thiết bị cho phù hợp với điều kiện sản xuất và khai thác của công ty.

Sau khi dự án do IPP giai đoạn 2 tài trợ kết thúc, INT vẫn tiếp tục cải tiến, thêm một số tính năng cho hệ thống cảm biến nano này như kích thước gọn nhẹ hơn, tiêu thụ ít điện năng hơn, có thể di chuyển, sử dụng năng lượng mặt trời và có bộ định vị GPS. Với hệ thống cảm biến nano quan trắc và đánh giá chất lượng nước ao nuôi trồng thủy, hải sản gọn nhẹ, có thể thả nổi trên ao nuôi để kiểm tra chất lượng nước (nhiệt độ, pH, độ mặn, nồng độ oxy hòa tan, NH3, NO3...) ngay tại hiện trường ao nuôi tức thời và liên tục.

Hệ thống này có ưu điểm là có thể đo được nhiều thông số cùng một lúc và có thể được điều khiển để di chuyển trên mặt nước ao để đo tại các vị trí khác nhau và ghi dữ liệu tự động trên máy tính và truyền dữ liệu qua mạng không dây đến người sử dụng. Hệ thống có thể đo được tại các ao ngoài trời, không cần nối điện ra giữa ao nhờ 2 bình ắc quy bên trong hệ thống kết nối với tấm pin mặt trời.

Bên cạnh đó, hệ thống có thể truyền dữ liệu liên tục qua mạng không dây đến người sử dụng tức thời thông qua mạng Internet hoặc 3G trên điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng, hoặc truyền SMS cảnh báo qua mạng điện thoại di động hoặc dữ liệu đo đạc truyền bằng GPRS. Từ đó chủ ao tôm, cá và nhà quản lý có thể đưa ra những biện pháp để điều chỉnh chất lượng nước ao tôm, cá kịp thời và hiệu quả, nhằm duy trì sự phát triển tốt của tôm, cá nuôi.

INT cũng đã phát triển hệ thống cảm biến cầm tay theo nhu cầu cần đo đạc các chỉ tiêu chất lượng nước ở đáy ao. Hệ thống gọn nhẹ, có thể mang đi, di chuyển dễ dàng, có thể cài đặt tên mẫu đo, ao đo, số lần đo; có thể truyền và lưu trữ dữ liệu lên web server và gửi tin nhắn cảnh báo nếu thông số đo vượt ngưỡng…

cong nghe tiep suc cho nuoi trong thuy san
Hệ thống quan trắc và cảnh báo xâm nhập mặn tự động được lắp đặt tại huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long

Đến hệ thống cảnh báo xâm nhập mặn

Không dừng lại ở đó, INT còn phát triển hệ thống cảnh báo xâm nhập mặn tự động được tích hợp đầu dò cảm biến chuyên dụng để theo dõi và cảnh báo độ mặn của nước trên kênh rạch hoặc cửa biển, nhằm chủ động cho việc tưới tiêu, nuôi trồng thủy, hải sản và sinh hoạt. Hệ thống hoạt động 24/24 để cập nhật liên tục và đặc biệt khả năng kết nối không dây đến các thiết bị ngoại vi khác như điện thoại di động để cảnh báo khi độ mặn vượt ngưỡng, kích hoạt máy bơm nước vào ao trữ hay tưới tiêu trực tiếp khi độ mặn dưới ngưỡng an toàn.

Các tính năng sản phẩm, bao gồm: Gửi tin nhắn cảnh báo qua điện thoại di động khi độ mặn vượt ngưỡng; thu thập và hiển thị dữ liệu lên máy vi tính thông qua web server; định vị được vị trí đo độ mặn thông qua bộ GPS được tích hợp trong hệ thống; kích hoạt máy bơm nước chạy tự động thông qua kết nối không dây khi độ mặn thấp hơn mức ngưỡng; đầu dò cảm biến độ mặn có độ bền và ổn định cao; tấm pin mặt trời được tích hợp để cấp nguồn cho hệ thống hoạt động liên tục.

Hệ thống cảnh báo xâm nhập mặn tự động này đã được đăng ký “Kiểu dáng công nghiệp” và “Giải pháp hữu ích” tại Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ. Trong năm 2018, INT đã thực hiện nhiều chuyến công tác tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long để khảo sát tình hình diễn biến độ mặn, và đã lắp đặt trao tặng 6 hệ thống quan trắc và cảnh báo xâm nhập mặn tự động cho các địa phương tại xã: Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn (tỉnh An Giang); xã Vĩnh Thành, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre); xã Quới Thiện, xã Trung Thành Đông, huyện Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long)…

Từ những nghiên cứu của INT cho thấy, các nhà khoa học Việt Nam đã và đang tích cực tìm ra những giải pháp bắt kịp xu thế chung, nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp trong tương lai.

Quỳnh Nga

Mới nhất
Scroll