• Thứ tư 23/10/2019 03:32

Công trình nghiên cứu khoa học: “Kết tinh” trí tuệ Việt

24/06/2019

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN) ngành Công Thương được trưng bày tại Triển lãm 10 năm Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam (CVĐ) ngành Công Thương, nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng.  

Trong khuôn khổ Triển lãm, hai lĩnh vực được lựa chọn trưng bày sản phẩm thuộc Đề án “Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020” và Chương trình “Phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao” với 05 gian hàng.

Cụ thể, gian trưng bày các sản phẩm công nghệ cao mang lại sự thích thú đặc biệt với người thăm quan khi có sự góp mặt của chiếc "Tay máy robot công nghiệp 6 bậc tự do" của Viện Cơ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam chủ trì nghiên cứu. Đây là một trong những Dự án chuẩn bị cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang trở thành xu hướng toàn cầu. Tận mắt chứng kiến một thiết bị công nghệ cao phục vụ cho sản xuất công nghiệp, không ít người trầm trồ trước sức sáng tạo mạnh mẽ của trí tuệ Việt Nam.

Sản phẩm tay máy robot công nghiệp 6 bậc tự do của Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam

Bên cạnh đó, tham gia trưng bày còn có Dự án “Hoàn thiện công nghệ chế tạo thiết bị hệ thống thu thập, lưu trữ hình ảnh DICOM hệ thống hội chẩn y tế trực tuyến video và phần mềm bảo mật, khai thác cơ sở dữ liệu hình ảnh DICOM phục vụ chuẩn đoán bệnh” do Công ty CP Công nghệ thông minh Ưu Việt chủ trì thực hiện. Sản phẩm hệ thống thiết bị của dự án đã được triển khai, ứng dụng thực tế tại 3 bệnh viện tham gia chương trình (Bệnh viện Quận Thủ Đức, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Medic Hòa Hảo).

Đại diện của Công ty CP Công nghệ thông minh Ưu Việt cho hay, sản phẩm của dự án cơ bản đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, hỗ trợ đắc lực người dùng trong công tác thu thập, lưu trữ, khai thác hình ảnh phục vụ hội chẩn trực tuyến, chẩn đoán bệnh. Hiệu quả về mặt kinh tế của dự án là rất tốt, với việc huy động nguồn lực xã hội tham gia Chương trình (khoảng 20 tỷ đồng ngoài ngân sách nhà nước) nhưng đã tiết kiệm chi phí nhiều lần so với việc đầu tư một hệ thống chuyên dụng theo báo giá từ các hãng nước ngoài… Sở hữu công nghệ tiên tiến trong ngành y tế do chính người Việt Nam nghiên cứu, hiện thực hóa, gian trưng bày đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của người tham quan triển lãm.

Những nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học cũng là một thành tựu lớn của ngành Công Thương trong thời gian qua. Tại gian trưng bày của những nghiên cứu này, khách tham quan có dịp tìm hiểu về các sản phẩm thực phẩm chức năng, các chế phẩm sinh học như các loại nước uống nha đam, thanh long, tinh dầu đậu nành, dừa, olive, chế phẩm xử lý nước thải, ủ phân bón, phân bón vi sinh, nấm… Hoặc Viện nghiên cứu Hải sản thì có nước mắm, nước hàu, bột ngao, mực nhồi lên men, bạch tuộc lên men, bộ cá nóc, siro cá nóc, surimi mực…

Các sản phẩm của Viện Công nghiệp Thực phẩm nhận được sự quan tâm của khách tham quan

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH SX&TM Trúc Anh - một doanh nghiệp tư nhân tham gia Đề án “Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020”: Công nghệ sinh học đang là một hướng nghiên cứu rất thực tiễn, đem lại hiệu quả thực sự. Đặc biệt là với Trúc Anh, sản xuất vi sinh chế phẩm sinh học phục vụ nuôi trồng thủy sản là một lĩnh vực kinh doanh mới và thực sự rất nhiều tiềm năng. Bởi xuất khẩu nông sản, thủy sản đang là thế mạnh của nước ta. Việc đưa các chế phẩm sinh học vào sản xuất sẽ giúp nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.

Trước khi tham gia triển lãm, trong quá trình Trúc Anh chinh phục bà con nông dân, tư vấn nuôi tôm sạch, định hướng bà con sử dụng các chế phẩm sinh học để thay đổi tập tục nuôi tôm truyền thống, đem lại nguồn lợi lớn hơn cho bà con, Công ty đã nhìn thấy bà con thực sự rất vui mừng khi hiểu ra giá trị mang lại của những ứng dụng KH&CN đối với đời sống và sản xuất. Do đó, điều quan trọng là cần phải quảng bá nhiều hơn cho bà con tiếp cận với chế phẩm sinh học, nuôi tôm “sạch” hơn, xây dựng hình ảnh cộng đồng người nông dân nuôi tôm Việt Nam hiện đại, hiểu biết.

Tham quan các gian triển lãm, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đặc biệt quan tâm đến các gian trưng bày thành tựu KH&CN của ngành. Phó Thủ tướng khẳng định, những thành tựu của ngành Công Thương hưởng ứng CVĐ trong 10 năm qua đã góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế theo hướng kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, giảm tỷ lệ nhập siêu, tiến tới xuất siêu, đây là tín hiệu đáng mừng cho sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, tự chủ; phát huy được nguồn nội lực to lớn ở trong nước; đồng thời khẳng định sự đúng đắn trong đường lối, chủ trương của Đảng và cơ chế, chính sách của Chính phủ trong CVĐ và ngày càng được hiện thực hóa sâu rộng ở các cấp, ngành, địa phương.

Phương Lan

Mới nhất
Scroll