• Thứ bảy 20/07/2019 15:40

Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc: Sản lượng, doanh số tăng đều

31/07/2018

Trong 6 tháng đầu năm, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc - một trong những dự án hoạt động kém hiệu quả thuộc Bộ Công Thương - đã có những chuyển biến tích cực với sản lượng, doanh số đang tăng đều.  

Sản xuất, kinh doanh khả quan

Ông Bùi Thế Chuyên - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc - cho biết, công ty đang duy trì sản xuất liên tục. Sản lượng sản xuất urê quy đổi 6 tháng đầu năm đạt 224.074 tấn, đạt 90% công suất thiết kế và 51,3% kế hoạch năm, tăng 39,7% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, urê 154.572 tấn, NH3 thương phẩm 37.304 tấn. Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, công ty luôn chủ động, linh hoạt trong điều hành phương thức sản xuất, kinh doanh; chủ động điều chỉnh cơ cấu sản phẩm giữa urê và NH3 theo nhu cầu thị trường để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Nhờ vậy, sản phẩm sản xuất đến đâu bán hết đến đó, gần như không có hàng tồn kho, tốc độ quay vòng vốn nhanh, góp phần bảo đảm cân đối dòng tiền cho hoạt động của công ty.

cong ty co phan phan dam va hoa chat ha bac san luong doanh so tang deu
Chủ động điều chỉnh cơ cấu sản phẩm giữa urê và NH3 theo nhu cầu thị trường

6 tháng đầu năm, công ty lỗ 169 tỷ đồng, đã giảm lỗ 145 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Ông Bùi Thế Chuyên cho hay, giá bán tăng (chủ yếu là sản phẩm urê và NH3) làm giảm lỗ 91,35 tỷ đồng; giảm định mức tiêu hao nguyên - nhiên vật liệu làm giảm lỗ 42,7 tỷ đồng. Thêm vào đó, lượng urê tiêu thụ tăng 10.452 tấn so với 6 tháng đầu năm 2017, trong khi giá bán bình quân 6 tháng cao hơn so với chi phí biến đổi làm giảm lỗ khoảng 11,5 tỷ đồng.

Dù đạt được kết quả sản xuất, kinh doanh khả quan, nhưng một số chi phí của Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc tăng hơn cùng kỳ năm trước như: Chi phí tài chính, khấu hao tài sản cố định, sửa chữa lớn… Nhưng khó khăn, vướng mắc nhất của công ty hiện nay là trong tổng số 27 gói thầu của dự án, hiện nay còn 3 gói thầu chưa quyết toán A-B, gồm: Hợp đồng EPC (gói thầu số 8); Hợp đồng bảo hiểm xây dựng công trình (gói thầu số 14), giá trị quyết toán phụ thuộc vào giá trị quyết toán A-B của hợp đồng EPC; Hợp đồng kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành (gói thầu số 16) đang thực hiện, sau khi có quyết định phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành sẽ quyết toán hợp đồng theo quy định.

Về vấn đề này, ngày 27/6/2018, công ty đã có văn bản số 838/ĐHB-QLDA gửi Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính, báo cáo vướng mắc trong quyết toán hợp đồng EPC và Dự án cải tạo - mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc. Đồng thời, đề nghị các bộ hướng dẫn giải quyết tồn tại để chủ đầu tư thực hiện quyết toán hợp đồng EPC theo hình thức quyết toán A-B, từ đó thực hiện quyết toán hoàn thành dự án.

Nỗ lực vượt khó

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc cho biết, tuy còn nhiều khó khăn, nhưng công ty sẽ phấn đấu cả năm 2018 sẽ đạt và vượt các chỉ tiêu mà Tập đoàn Hóa chất Việt Nam giao.

Ông Bùi Thế Chuyên phản ánh, hiện nay, Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế đang gây khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước do làm tăng chi phí sản xuất, cạnh tranh không bình đẳng với phân bón nhập khẩu. Trong khi sản xuất phân bón trong nước cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp thì việc không đưa phân bón vào đối tượng chịu thuế VAT không đem lại lợi ích cho nông dân và doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước, chỉ các nhà nhập khẩu được hưởng lợi. Bên cạnh đó, Nghị định 122/2016/NĐ-CP về cách tính thuế xuất khẩu đối với phân bón sản xuất trong nước cũng có nhiều hạn chế. Vì vậy, công ty đề nghị Chính phủ xem xét, đề nghị Quốc hội sửa đổi Luật thuế 71/2014/QH13 theo hướng đưa phân bón vào đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng với thuế suất từ 0 - 5%, và sửa đổi Nghị định 122/2016/NĐ/CP trên cơ sở bảo đảm sự cạnh tranh bình đẳng giữa hàng sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Một vấn đề khiến cho lỗ của công ty chưa giảm nhiều do lãi suất một số khoản vay đầu tư vẫn ở mức cao so với mặt bằng lãi suất hiện nay (có những khoản vay cao ở mức 12%/năm và 11,4%/năm), làm gánh nặng chi phí tài chính quá lớn trong tổng chi phí sản xuất, kinh doanh của công ty. Vì vậy, công ty đề nghị các ngân hàng sớm xem xét giảm lãi suất và giãn thời gian trả nợ; trong thời gian chưa cơ cấu các khoản vay, đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép áp dụng cơ chế đặc thù trong lúc công ty đang thuộc 12 dự án khó khăn; tạm thời không xếp hạng tín dụng để công ty có thể được vay vốn lưu động tại các ngân hàng, bảo đảm dòng tiền, duy trì hoạt động sản xuất, việc làm cho người lao động. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đánh giá cao nỗ lực vượt khó của Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc để có được kết quả 6 tháng với sản lượng, doanh số gia tăng. Đặc biệt, bộ phận kỹ thuật của công ty đã làm chủ dây chuyền, công nghệ sản xuất ngay từ khi tiếp nhận và chạy thử dự án. Xung quanh vấn đề tài chính, Thứ trưởng yêu cầu công ty phải rà soát lại Thông tư 45/2018/TT-BTC quản lý, khấu hao tài sản cố định tại cơ quan, tổ chức và tài sản cố định do nhà nước giao doanh nghiệp quản lý đã hết khung chưa? Nếu còn khung, phải báo cáo tiếp để cùng có giải pháp xử lý. "Quan trọng là phải quyết toán hợp đồng EPC 3 gói thầu. Hội đồng quản trị công ty phải tìm ra những giải pháp tối ưu, chậm nhất cuối năm nay phải hoàn tất" - Thứ trưởng giao nhiệm vụ.

Cần phối hợp nhịp nhàng giữa 2 dây chuyền nhằm tối ưu sản xuất, nâng cao năng suất lao động. Đạm Hà Bắc vẫn là thương hiệu mạnh trong nước cũng như khu vực Đông Nam Á, cần phát huy hơn nữa thế mạnh này; đồng thời, chú ý linh hoạt giữa các loại sản phẩm, phát triển thị trường.

Mới nhất
Scroll