• Thứ ba 29/09/2020 20:42

Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển: Song hành sản xuất và bảo vệ môi trường

03/06/2019

Không chỉ là một trong những thương hiệu hàng đầu của ngành phân bón Việt Nam, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển còn là một trong những doanh nghiệp (DN) đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường sản xuất.  

Xử lý triệt để chất thải

Là đơn vị sản xuất trên địa bàn Thủ đô, công tác bảo vệ môi trường không những giúp Phân lân Văn Điển ổn định sản xuất mà còn giúp thương hiệu sản phẩm dễ tạo thiện cảm với khách hàng. Hiểu được điều đó, những năm qua, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển luôn coi trọng đầu tư khoa học kỹ thuật, công nghệ, tận dụng mọi nguồn lực hiện có để sản xuất sạch, phát triển bền vững.

cong ty cp phan lan nung chay van dien song hanh san xuat va bao ve moi truong

Cụ thể, với chất thải rắn, công ty đã áp dụng các giải pháp công nghệ thu hồi, tái sử dụng triệt để chất thải rắn loại ra trong quá trình sản xuất. Với công suất 300.000 tấn phân lân nung chảy, mỗi năm công ty tận thu khoảng 100.000 tấn quặng mịn, sử dụng phụ gia và công nghệ để ép thành bánh quặng và đưa vào làm nguyên liệu sản xuất phân lân nung chảy, góp phần giảm định mức tiêu hao nguyên liệu, giảm ô nhiễm môi trường. Trong quá trình sản xuất chỉ còn một số loại phế thải rắn thuộc danh mục chất thải nguy hại, công ty đã ký hợp đồng tổ chức thu gom, bàn giao cho đơn vị có chức năng xử lý theo đúng quy định của nhà nước.

Cũng theo thiết kế, mỗi tấn phân lân phải sử dụng 44m3 nước và sau đó thải bỏ khoảng 40m3 nước thải. Như vậy, một năm công ty phải sử dụng khoảng 14-15 triệu m3 nước và thải khoảng 12 - 13 triệu m3 nước thải. Để giải quyết căn bản vấn đề nước thải, trong nhiều năm qua, công ty đã triển khai đề tài khoa học “Nghiên cứu xử lý tuần hoàn nước thải” để xử lý, tái sử dụng vào sản xuất.

"Đến nay, 100% lượng nước thải công nghiệp và sinh hoạt của công ty đã được xử lý đưa trở lại sản xuất, không còn thải ra môi trường. Đề tài đã mang lại hiệu quả cao về kinh tế và bảo vệ môi trường; tiết kiệm từ 12-13 triệu m3 nước, trên 5 triệu kWh điện mỗi năm do không phải bơm khai thác nguồn nước ngầm; thu hồi hàng nghìn tấn bán thành phẩm không bị thất thoát do trôi theo nước thải ra ngoài; triệt tiêu hoàn toàn nước thải và mang lại nguồn lợi hàng tỷ đồng mỗi năm.

Riêng với khí thải, để xử lý triệt để, những năm qua, công ty đã lắp đặt hệ thống lọc bụi xử lý khí thải sau lò, hệ thống sấy nghiền sản phẩm. Đồng thời, không ngừng đầu tư, nghiên cứu nâng cao tiết diện, thể tích đường ống, tháp hấp thụ lên hơn 3 lần, chính vì vậy, chất lượng khí thải ra đều đảm bảo yêu cầu theo quy định.

Ngoài ra, công ty cũng đã nghiên cứu áp dụng thành công giải pháp sử dụng nhiên liệu trấu ép thay thế than trong công nghệ sấy lân và NPK, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, làm lợi 5 tỷ đồng mỗi năm. Từ năm 2012 đến nay, công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho việc cải tạo thay đổi công nghệ hấp thụ bụi cyclon màng nước bằng công nghệ lọc bụi tay áo, nâng cao hiệu suất xử lý bụi lên 99,5%.

Hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục được lắp đặt ở ống khói thải nhà máy, các thông số của khí thải được tự động cập nhật liên tục 24/24h hàng ngày. Dữ liệu được kết nối trực tuyến với cơ quan quản lý về môi trường để giám sát.

Chú trọng giáo dục ý thức bảo vệ môi trường

Cùng với việc đầu tư khoa học kỹ thuật để xử lý môi trường, Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển cũng luôn coi trọng công tác giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho cán bộ, công nhân viên như: Phổ biến Luật Bảo vệ môi trường, các tiêu chuẩn môi trường, xây dựng và phổ biến nội quy lao động, xây dựng và hướng dẫn quy trình quy phạm thao tác xử lý môi trường; áp dụng các phương pháp, hệ thống quản lý tiên tiến như ISO 9001:2015, ứng dụng sản xuất sạch hơn...

Công ty cũng tổ chức trồng cây, hoa, biến công ty thành một công viên xanh, đồng thời thực hiện sâu, rộng việc xã hội hoá công tác vệ sinh bảo vệ môi trường. Trên mặt bằng rộng 8,5 ha, mỗi m2 đều có chủ tự quản, không để vương vãi nguyên liệu, sản phẩm đảm bảo luôn sạch 24/24 giờ.

Công ty có định hướng rõ ràng, nhất quán trong phát triển, luôn tuân thủ các quy định về công tác bảo vệ môi trường với tiêu chí cố gắng thực hiện tốt hơn, nghiêm ngặt hơn mức quy định chung, đặc biệt là một địa bàn trọng điểm quan tâm môi trường hàng đầu như Thủ đô Hà Nội.

Là một trong số ít đơn vị đã kiên trì trong nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp và đạt được thành công trong việc triệt tiêu chất thải rắn và nước thải, ngoài ra đã tổ chức thu gom, quản lý chất thải nguy hại theo quy định. Thực hiện quan trắc đối với nước thải, khí thải định kỳ, chấp hành đầy đủ báo cáo định kỳ, chấp hành thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước, cấp trên về công tác an toàn vệ sinh lao động, an toàn môi trường. Công ty còn thực hiện giám sát môi trường 4 lần/năm đối với nước thải và khí thải, được các cơ quan quản lý xác nhận các điều kiện, tiêu chuẩn về môi trường hàng năm theo kết luận thanh tra, kiểm tra và kết quả quan trắc các thông số theo quy định.

Song song với việc làm tốt bài toán sản xuất, kinh doanh, vấn đề an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường luôn được ưu tiên hàng đầu của DN không chỉ trong năm 2018, năm 2019 mà còn là “kim chỉ nam” xuyên suốt trong những năm tiếp theo. Đây sẽ là giải pháp giúp cải thiện hình ảnh DN trong quá trình hội nhập, là nền tảng văn hóa, uy tín thương hiệu, làm nên sức cạnh tranh của phân bón Văn Điển. Từ đó góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến phát triển bền vững.

Ngọc Anh

Scroll