• Thứ bảy 06/06/2020 11:09

Công ty Than Nam Mẫu: Tích cực ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

09/06/2019

Những năm qua, Công ty Than Nam Mẫu đã tích cực áp dụng khoa học-công nghệ (KH-CN) vào sản xuất, nâng cao hiệu quả khai thác, hóa giải những khó khăn khi điều kiện khai thác ngày càng xuống sâu.  

Ứng dụng KH-CN mới vào sản xuất

Ứng dụng KH-CN mới, thực hiện cơ giới hóa khai thác, đào lò là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, nhằm tăng năng suất lao động, nâng cao mức độ an toàn, cải thiện điều kiện làm việc của người lao động (NLĐ), tăng sản lượng than hầm lò, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh (SXKD). Do đó thời gian qua, từ Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đến các đơn vị đều quyết liệt chỉ đạo, thực hiện cơ giới hóa; đánh giá cụ thể các tổ hợp, dự án đã thực hiện; có giải pháp đầu tư cơ giới hóa hiệu quả, phù hợp điều kiện của từng mỏ, thống nhất quản lý về công nghệ...

cong ty than nam mau tich cuc ung dung khoa hoc cong nghe vao san xuat
Than Nam Mẫu tích cực ứng dụng công nghệ mới vào khai thác

Là một trong những đơn vị đi đầu về áp dụng công nghệ hiện đại vào khai thác và sản xuất than, năm 2000, Công ty Than Nam Mẫu đã áp dụng công nghệ khai thác lò chợ chống giữ bằng cột thủy lực đơn kết hợp với xà khớp. Đây là công nghệ được xếp vào loại hiện đại nhất thời điểm đó. Việc áp dụng công nghệ tiên tiến đã giúp công ty không chỉ nâng cao năng suất lao động mà còn gia tăng an toàn lao động, đồng thời tạo nền móng ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại vào sản xuất sau này.

Tiếp sau đó, vào năm 2007, công nghệ chống giữ lò chợ bằng giá khung di động cũng được áp dụng tại công ty, được thử nghiệm lần đầu tiên tại lò chợ vỉa 7, mức +165/+220 khu vực Than Thùng - Than Nam Mẫu đem lại năng suất cao từ 180.000-200.000 tấn/năm/lò chợ. Hiện nay, công nghệ này vẫn đang được áp dụng hiệu quả tại một số lò chợ của công ty với sản lượng khai thác bình quân hàng tháng ổn định từ 16.000-22.000 tấn than nguyên khai.

Năm 2009-2010, công ty tiếp tục mạnh dạn đầu tư áp dụng thử nghiệm công nghệ cơ giới hóa đồng bộ khai thác sử dụng dàn chống tự hành kết hợp với máy khấu than, ban đầu được thử nghiệm tại diện sản xuất mức +145/+155. Kết quả, công nghệ này đã phát huy hiệu quả, có tháng khai thác đạt trên 35.000 tấn than nguyên khai. Đặc biệt, công nghệ này giúp số lượng lao động trực tiếp giảm một nửa nhưng năng suất tăng gấp hai lần. Việc áp dụng cơ giới hóa trong lò chợ cho phép công nhân làm việc trong điều kiện tốt hơn, ít nặng nhọc và bảo đảm an toàn hơn.

Năm 2016, Công ty tiếp tục đưa vào áp dụng thử nghiệm giá thủy lực di động liên kết xích tại phân xưởng KT9. Hiện tại, Công ty tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu, phát huy và làm chủ công nghệ này.

Có thể khẳng định, mỗi lần thay đổi công nghệ khai thác hiện đại là điều kiện làm việc của NLĐ được cải thiện, năng suất lao động tăng. Đặc biệt áp dụng cơ giới hóa đã khắc phục được những hạn chế trong khai thác than bằng phương pháp khoan nổ mìn thủ công, góp phần nâng cao mức độ an toàn cho NLĐ, tăng sản lượng khai thác, tăng năng suất lao động và tiết kiệm tài nguyên.

cong ty than nam mau tich cuc ung dung khoa hoc cong nghe vao san xuat
Sản xuất than tại Công ty Than Nam Mẫu

Xem xét ứng dụng công nghệ khai thác bằng thủy lực

Tiếp tục tìm tòi, ứng dụng các công nghệ hiện đại mới vào sản xuất, vừa qua, Hội KHCN Mỏ Việt Nam và Hội mỏ Liên bang Nga đã đến thăm và làm việc tại Than Nam Mẫu để trao đổi, tìm hiểu khả năng áp dụng công nghệ khai thác bằng thủy lực trong khai thác than.

Sau khi nghiên cứu tài liệu địa chất do Than Nam Mẫu cung cấp, đoàn chuyên gia đã kiểm tra địa chất thực tế và lấy mẫu than tại vỉa 8, vỉa 9 mức +125 để nghiên cứu và đưa ra phương án khai thác hợp lý. Các chuyên gia đánh giá cao chất lượng than của Than Nam Mẫu và rất lạc quan về triển vọng áp dụng phương pháp khai thác thủy lực cho các vỉa than tại đây, đặc biệt là các vỉa than mỏng có địa chất phức tạp.

Các chuyên gia đến từ Liên bang Nga cho hay, điều kiện mỏ than ở đây có thể khai thác được bằng sức nước, đồng thời tính toán áp lực nước để có thể phá vỡ được than ở đây và tính toán tiết diện của đường lò cho phù hợp. Nhiệm vụ hiện nay là phải nghiên cứu, lựa chọn công nghệ mới nhất để khai thác hiệu quả cho khu vực này.

Khác với khai thác than truyền thống là sử dụng khoan nổ mìn và máy khấu thì phương pháp khai thác than bằng thủy lực sử dụng nước có áp suất cao 200mpa để tách các khối than. Đặc biệt, đối với các vỉa mỏng có địa chất phức tạp thì phương pháp khai thác bằng thủy lực đã mang lại hiệu quả và được nhiều nước có ngành công nghiệp mỏ phát triển ứng dụng. Đây cũng là lần đầu tiên công nghệ này được nghiên cứu thử nghiệm trong khai thác than tại Việt Nam. Nếu thành công thì công nghệ khai thác bằng thủy lực sẽ góp phần nâng cao công suất khai thác, giảm tổn thất tài nguyên tại các vỉa than mỏng có địa chất phức tạp.

Với việc áp dụng công nghệ vào sản xuất than một cách nhanh chóng và bài bản, Than Nam Mẫu được coi là một trong những điểm sáng của ngành than trong việc ứng dụng công nghệ mới vào nâng cao hiệu quả khai thác và SXKD. Thành công trong ứng dụng công nghệ thời gian qua là động lực để Công ty tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu, phát huy và làm chủ công nghệ, đồng thời tạo tiền đề tốt áp dụng mở rộng công nghệ hiện đại tại các đơn vị trong Tập đoàn TKV.

Bảo Ngọc

Mới nhất
Scroll