• Chủ nhật 21/04/2019 18:02

CPTPP: Cơ hội cho ngành chăn nuôi

05/05/2018

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết sẽ mở ra cơ hội cũng như thách thức đối với ngành nông nghiệp Việt Nam, trong đó có ngành chăn nuôi.  

cptpp co hoi cho nganh chan nuoi
Theo dự báo sản lượng của ngành chăn nuôi có thể sẽ bị giảm 3% và xuất khẩu giảm khoảng 8%.

Sức cạnh tranh kém

Theo ông Hoàng Thanh Vân- Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT)- khi CPTPP có hiệu lực, thuế suất về 0% thì các sản phẩm chăn nuôi của những nước có thế mạnh về ngành này như: Canada, Nhật Bản, Australia... sẽ ồ ạt vào Việt Nam. Không chỉ sản phẩm thô mà các sản phẩm chế biến của ngành chăn nuôi cũng sẽ được nhập khẩu (NK) nhiều vào Việt Nam. Bởi khi CPTPP có hiệu lực, chỉ cần sản phẩm đã đăng ký thương hiệu quốc gia thì có thể xuất khẩu (XK) sang tất cả các nước trong khối, không còn hạn ngạch. Sản phẩm chăn nuôi nước ngoài khá đa dạng, phong phú, điều này sẽ làm thay đổi cách thức tiêu dùng của người dân và sẽ tác động tiêu cực đến sản xuất trong nước.

Do vậy, nếu không nhanh cải tiến và lựa chọn những sản phẩm lợi thế, đặc trưng để tập trung phát triển thì ngành chăn nuôi sẽ gặp nhiều bất lợi. Do sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam hiện có chi phí sản xuất cao hơn so với các nước có ngành chăn nuôi phát triển.

Mặc dù, chúng ta đã có nhiều giải pháp nhằm giảm giá thành sản xuất nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Cụ thể, giá thành chăn nuôi thịt lợn của Việt Nam hiện ở mức 32.000-35.000 đồng/kg. Trong khi đó, ở nhiều nước chỉ là dưới 30.000 đồng/kg- ông Hoàng Thanh Vân- cho biết thêm.

cptpp co hoi cho nganh chan nuoi
DN chăn nuôi cần chủ động tận dụng lợi thế từ CPTPP

Đồng quan điểm về vấn đề này, ông Trần Toàn Thắng - Trưởng Ban Kinh tế thế giới- Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia (NCIF)- Bộ Kế hoạch và Đầu tư- nhận định, chăn nuôi là ngành bị ảnh hưởng nhiều từ Hiệp định CPTPP do sức cạnh tranh của ngành rất yếu. Trong nông nghiệp, thuế quan hiện hành của các nước với sản phẩm chăn nuôi không cao. Vì thế, việc hạ thấp thuế quan trong CPTPP không tạo ra nhiều tác động XK.

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT): Cả nước hiện có 12 triệu hộ gia đình có hoạt động trong ngành chăn nuôi. Trong đó, số hộ chăn nuôi lợn khoảng 4 triệu hộ, chăn nuôi gia cầm 8 triệu hộ và 23.500 trang trại chăn nuôi tập trung.

Trong cuộc trả lời báo chí mới đây, ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) – cho hay, chăn nuôi vẫn được xác định là ngành bị tác động nhiều nhất do lợi thế của ngành này ở nước ta kém hơn một số nước thành viên CPTPP như Australia và New Zealand. Theo dự báo, sản lượng của ngành chăn nuôi có thể sẽ bị giảm 3% và XK giảm khoảng 8%.

Doanh nghiệp chủ động thay đổi

Theo ông Hoàng Thanh Vân, “điểm cộng” của CPTPP là gia tăng cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài. Thị trường nông nghiệp của Việt Nam hiện đang khá hấp dẫn, nhiều doanh nghiệp (DN) cả trong và ngoài nước thể hiện muốn đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, kể cả về giống và gen.

Áp lực từ CPTPP bắt buộc các DN trong nước phải chủ động thay đổi phương thức quản lý. Các trang thiết bị phục vụ cho ngành chăn nuôi nhập vào Việt Nam cũng sẽ được giảm thuế, chi phí sản xuất giảm. Ngoài ra, rất nhiều sản phẩm đặc sản của Việt Nam như lợn Móng Cái, gà ri, gà H’mong... có thể XK sang các nước một cách thuận lợi hơn.

Trước đây, khi muốn XK sản phẩm chăn nuôi phải mất 6-12 năm, nhưng với CPTPP, muốn XK sang các nước nội khối thời gian sẽ được rút ngắn. Mặc dù vậy, tiêu chuẩn NK của các nước này vẫn khá cao, do đó muốn XK vào các thị trường này, DN vẫn tập trung đổi mới công nghệ, đầu tư dây chuyền sản xuất, phục vụ cho quá trình sản xuất và chế biến- ông Hoàng Thanh Vân- nhấn mạnh.

Đồng quan điểm trên, ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi - cho rằng, Việt Nam phải lựa chọn phát triển những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh như gia cầm thịt, gia cầm lấy trứng, mật ong. Điều này xuất phát từ thực tế nuôi gia cầm xử lý môi trường dễ, vòng quay ngắn. Bên cạnh đó, Việt Nam có hệ thống giống, nhất là các giống gà bản địa đặc sản như, gà Đông Tảo, gà ri… đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng nội địa.

Theo các chuyên gia, khi CPTTP có hiệu lực, nhiều loại thuế xuất nhập khẩu sẽ về 0%, tạo thuận lợi cho nhiều mặt hàng nông, lâm sản trong nước thâm nhập thị trường nước ngoài. Để có thể vượt qua thách thức, đón nhận cơ hội, cùng với sự vào cuộc của nhà nước, bản thân các các DN trong nước phải chủ động đổi mới, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường nhập khẩu. Đặc biệt, nên tập trung phát triển những mặt hàng thuộc phân khúc ít chịu cạnh tranh của sản phẩm NK như: Lợn sữa, gà lông màu, thủy cầm… Song về lâu dài, ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn cần thúc đẩy xây dựng các chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ, nhằm nâng cao chất lượng, giảm giá thành, từ đó tăng sức cạnh tranh với hàng NK .

Thanh Hà

Mới nhất
Scroll