• Thứ bảy 20/07/2019 04:30

CPTPP vượt cửa ải cuối tại Quốc hội Canada

26/10/2018

Ngày 25/10, Thượng viện Canada đã thông qua Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong bối cảnh đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đang thúc đẩy chiến lược đa dạng hóa thương mại.

cptpp vuot cua ai cuoi tai quoc hoi canada
Ảnh minh họa

Theo phóng viên tại Canada, Chính phủ của ông Justin Trudeau khẳng định Canada sẽ nằm trong nhóm thành viên đầu tiên của CPTPP đưa hiệp định này vào thực thi, nhằm bảo đảm giữ được lợi thế đi đầu tại nhiều thị trường ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Khi CPTPP được thực thi, 99% hàng hoá xuất khẩu hiện nay của Canada sang thị trường này sẽ được miễn thuế.

Với việc mở ra các thị trường mới cho hàng hóa và dịch vụ của Canada, CPTPP sẽ đem lại lợi ích cho toàn bộ người dân Canada, kiến tạo thêm nhiều việc làm và cung cấp hàng hóa, dịch vụ với giá thấp hơn cho người tiêu dùng.

Bộ trưởng Đa dạng hóa thương mại Quốc tế của Canada Jim Carr khẳng định CPTPP sẽ giúp các doanh nghiệp Canada tiếp cận với các thị trường đang phát triển mạnh, đem lại nhiều cơ hội hơn cho cộng đồng doanh nghiệp và tầng lớp trung lưu và kiến tạo việc làm có mức lương tốt tại Canada.

CPTPP - hiệp định thương mại tự do giữa 11 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam - được ký vào rạng sáng 9/3 (giờ Hà Nội) tại thủ đô Santiago de Chile của Chile. Theo quy định, CPTPP sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi ít nhất 6 nước chính thức phê chuẩn hiệp định.

Đến nay đã có Mexico, Nhật Bản, Singapore và New Zealand phê chuẩn CPTPP.

CPTPP được kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giảm đói nghèo và nâng cao chất lượng sống của người dân các quốc gia thành viên. Hiệp định này sẽ tạo ra một trong những khối tự do thương mại lớn nhất thế giới với một thị trường khoảng 499 triệu dân và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 10.100 tỷ USD, chiếm 13,5% GDP thế giới.

Theo Báo Điện tử Chính phủ

Mới nhất
Scroll