• Thứ hai 04/07/2022 12:28

Cung cấp điện cho SEA Games 31: Thứ trưởng Đặng Hoàng An kiểm tra tại Quảng Ninh

06/05/2022

Sáng ngày 5/5/2022, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đặng Hoàng An dẫn đầu đã kiểm tra công tác cấp điện phục vụ SEA Games 31 tại Quảng Ninh.

Đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, an toàn

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Tĩnh - Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh - đã báo cáo tình hình đảm bảo cung cấp điện cho SEA Games 31 trên địa bàn.

Theo đó, công ty đã có Văn bản số 1092/PCQN-TTĐKX ngày 25/3/2020 chỉ đạo các điện lực TP. Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí (nơi tổ chức các môn thi đấu) xây dựng kế hoạch, thực hiện kế hoạch kiểm tra, xử lý khiếm khuyết lưới điện nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho các địa điểm thi đấu và nơi ăn nghỉ của các đoàn tham gia SEA Games 31. Các đơn vị đã thực hiện xong kiểm tra rà soát và xử lý triệt để các khiếm khuyết trên lưới điện. Xử lý các tiếp xúc lèo, tăng cường cặp cáp trên đường dây, chặt tỉa cây trong, ngoài hành lang để đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy cho các địa điểm thi đấu, lưu trú của các đoàn tham dự Đại hội.

Tại các đơn vị điện lực TP. Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí (những nơi có địa điểm thi đấu), công ty đã tiến hành tổng kiểm tra kỹ thuật, an toàn cả ngày đêm, kiểm tra tình trạng mang tải của đường dây và các thiết bị trên ĐZ, TBA, chặt tỉa cây trong và ngoài hành lang tuyến. Đồng thời, làm việc với các khách hàng kiểm tra đường dây và thiết bị phần khách hàng quản lý để đảm bảo vận hành an toàn; tổ chức thực hiện diễn tập đảm bảo cấp điện tại nơi có các đường dây cấp điện cho các địa điểm tổ chức các môn thi đấu SEA Games 31 trong ngày 3 và 4/5/2022.

Trước đó, ngày 20 và 21/4/2022, Công ty Điện lực Quảng Ninh phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao; UBND các thành phố: Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả; Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh và Công ty CP Phát triển Tùng Lâm kiểm tra tình hình cung cấp điện phục vụ SEA Games 31 trên địa bàn TP. Hạ Long, TP. Cẩm Phả và TP. Uông Bí. Ngoài ra, các đơn vị cũng đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị đăng cai các địa điểm thi đấu, lưu trú để phối hợp kiểm tra toàn bộ hệ thống điện, máy phát điện dự phòng.

Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh - Ông Nguyễn Thanh Tĩnh đã báo cáo tình hình đảm bảo cung cấp điện cho SEA Games 31 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
Ông Nguyễn Thanh Tĩnh - Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh

Để đảm bảo cấp điện liên tục, ổn định cho các địa điểm thi đấu SEA Games 31 tại Quảng Ninh, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã đề nghị Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia và Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc cho phép tạm thời khóa bảo vệ tần số thấp F81 tại các xuất tuyến cấp điện cho các địa điểm thi đấu từ ngày 6/5 đến hết ngày 22/5/2022” - ông Nguyễn Thanh Tĩnh cho biết.

Bên cạnh đó, công ty đã tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng tổ, đội, cá nhân trực tiếp tham gia vào quá trình trực vận hành đảm bảo điện và yêu cầu chấp hành nghiêm quy trình, quy định, không để xảy ra sự cố chủ quan gây ảnh hưởng đến cung cấp điện cho các lộ đường dây cấp điện phục vụ SEA Games 31. Tổ chức tăng cường trực lãnh đạo, trực vận hành, sửa chữa điện 24/24h, chấp hành nghiêm chế độ trực vận hành, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, bố trí đầy đủ vật tư, phương tiện và lực lượng đảm bảo xử lý kịp thời, nhanh chóng khi có sự cố xảy ra trong các ngày thi đấu.

Tại Trung tâm điều khiển đã thiết lập sơ đồ hiển thị điều khiển thường xuyên lưới điện cấp cho các địa điểm thi đấu SEA Games 31, theo dõi liên tục đầy đủ các thông số vận hành, chất lượng lưới điện, đảm bảo xử lý nhanh, hiệu quả sự cố nếu có. Thực hiện tái lập ca trực đối với tất cả các TBA 110kV có xuất tuyến trung áp cấp điện trực tiếp cho SEA Games 31. Đảm bảo cung cấp điện liên tục cho nhân dân theo dõi SEA Games 31, phục vụ tham quan của du khách trong và ngoài nước; các hoạt động chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh, không thực hiện các công việc có kế hoạch có cắt điện làm mất điện khách hàng từ ngày 5/5 - 23/5/2022, trừ trường hợp xử lý sự cố và các trường hợp đặc biệt.

Tại cuộc họp, ông Vũ Anh Phương - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) nêu rõ: “Đơn vị sẽ tiếp tục rà soát các nguồn điện chính, nguồn điện dự phòng, nguồn máy phát và phương án ứng trực, tái lập ca trực, đảm bảo đẩy đủ lực lượng tại tất cả các địa điểm diễn ra SEA Games”.

Cung cấp điện cho SEA Games 31: Thứ trưởng Đặng Hoàng An kiểm tra tại Quảng Ninh
Bà Nguyễn Thị Hiền - Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh

Cũng tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Hiền - Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh - báo cáo: “Liên quan đến vấn đề cấp than cho ngành điện, hiện 7 nhà máy nhiệt điện tại Quảng Ninh cơ bản đáp ứng nguồn cung cấp than, đảm bảo sản xuất”. Sở cũng đã tổ chức kiểm tra nguồn lưới trung áp, đồng thời ký cam kết thực hiện tốt công tác đảm bảo điện trong thời gian diễn ra sự kiện.

Khó đến đâu giải quyết luôn đến đó!

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An chỉ đạo tại buổi làm việc
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng An yêu cầu làm rõ thêm việc cấp điện tại khu vực Tuần Châu và Cẩm Phả, tại các cơ sở lưu trú phải kiểm tra hệ thống máy phát điện, đảm bảo có thể hoạt động tốt khi có sự cố xảy ra. Thứ trưởng đồng thời yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo ứng trực đầy đủ, khó đến đâu giải quyết luôn đến đó, tuyệt đối không được để tồn đọng vấn đề. Lực lượng ứng trực phải lựa chọn những người tinh nhuệ nhất, nếu cần thiết có thể tổ chức diễn tập lại. “Đặc biệt, khi dừng một tuyến phải có tuyến khác thay thế ngay, đảm bảo nghiêm kỷ luật vận hành” - Thứ trưởng lưu ý.

Theo ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN: “Các đơn vị sẽ có báo cáo hàng ngày về Tổng công ty Điện lực miền Bắc, EVN và Bộ Công Thương”. Theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, tái lập ca trực đã được đảm bảo. Đã tiến hành rà soát phần nguồn cung cấp và phần lưới truyền tải. Riêng các thời điểm quan trọng như tổ chức khai mạc và bế mác sẽ tiến hành chạy song song cả hệ thống điện lưới và máy phát đảm bảo luôn có điện tuyệt đối.

ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh phat biểu tại buổi làm việc
Ông Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh -

Với trách nhiệm của địa phương là tạo điều kiện tốt nhất cho việc tổ chức sự kiện và có sự phối hợp đồng bộ với các cơ quan trung ương; các đơn vị địa phương có liên quan thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công Thương trong việc cung cấp điện, lưu ý quan tâm đến sân vận động Cẩm Phả, rà soát và có phương án dự phòng; ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Quảng Ninh đặc biệt quan tâm đến tiểu ban về công tác đảm bảo cung cấp điện và an ninh trật tự trong thời gian diễn ra SEA Games. Phải thường xuyên thông tin báo cáo kịp thời, không để xảy ra tình huống xấu liên quan đến cung cấp điện, thực hiện tốt nhất chỉ đạo của Bộ Công Thương”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) phát biểu tại buổi làm việc
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương)

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) - đề nghị các đơn vị cần rút kinh nghiệm thông qua các buổi diễn tập, tăng cường công tác kiểm tra các trạm biến áp, các đường dây, tại các địa điểm tổ chức sự kiện, địa điểm lưu trú. Chuẩn bị sẵn phương án khi có tác động của ngoại cảnh. Đảm bảo cao nhất an toàn cung cấp điện. Chuẩn bị người ứng trực và vật tư thiết bị.

Kết luận tại buổi kiểm tra và làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh: “SEA Games 31 là sự kiện quốc tế lớn sau hơn 2 năm dịch Covid-19, vì vậy tuyệt đối không được chủ quan lơ là, phải đảm bảo cấp điện an toàn. Phải xây dựng phương án vận hành lưới điện an toàn trên toàn quốc. Đặc biệt lưu ý trạm 500 kV và 220kV cung cấp cho tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh còn lại. Chuẩn bị phương án xử lý sự cố, bài bản, đúng quy trình, tuyệt đối lưu ý không gây hoảng loạn”. Thứ trưởng yêu cầu EVN thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban tổ chức quốc gia, của Bộ Công Thương và tỉnh Quảng Ninh; phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan, lập riêng số máy điện thoại để có thể nhận phản hồi ngay. Đặc biệt kiểm tra lại các địa điểm dành cho truyền thông, báo chí. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành phối hợp chặt chẽ với ngành điện, góp phần thành công vào SEA Game 31.

Sau khi làm việc, Đoàn đã kiểm tra thực tế phương án cung cấp điện tại Sân vận động Cẩm Phả - nơi sẽ diễn ra môn bóng đá nữ, dự kiến diễn ra từ ngày 11 - 21/5 và kiểm tra phương án cung cấp điện tại Nhà thi đấu thể thao Đông Bắc - nơi sẽ diễn ra môn bóng chuyền trong nhà dự kiến diễn ra từ ngày 13/5 - 22/5 năm 2022.

Cung cấp điện cho SEA Games 31: Thứ trưởng Đặng Hoàng An kiểm tra tại Quảng Ninh
Cung cấp điện cho SEA Games 31: Thứ trưởng Đặng Hoàng An kiểm tra tại Quảng Ninh
Cung cấp điện cho SEA Games 31: Thứ trưởng Đặng Hoàng An kiểm tra tại Quảng Ninh
Cung cấp điện cho SEA Games 31: Thứ trưởng Đặng Hoàng An kiểm tra tại Quảng Ninh

Tiến Dũng

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll