• Thứ sáu 20/09/2019 02:54
Lực lượng chức năng thành phố Hà Nội:

Đa dạng hình thức chống gian lận thương mại

25/02/2019

Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 TP. Hà Nội cho biết, trong năm 2018, các lực lượng chức năng địa phương đã thanh, kiểm tra 34.835 vụ, qua đó xử lý 28.649 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả… tăng 2.506 vụ so với năm 2017.  

Diễn biến phức tạp

Theo báo cáo của BCĐ 389 TP. Hà Nội, năm 2018, trên địa bàn đã khởi tố 84 vụ với 98 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; tổng thu nộp ngân sách nhà nước đạt 5.567,748 tỷ đồng, tăng 1.613 tỷ đồng so với năm 2017.

Mặc dù đã đạt được những thành công nhất định trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, tuy nhiên lực lượng chức năng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do sự quan tâm vào cuộc của các cấp, ngành đôi lúc chưa đồng bộ, chưa có chiều sâu, còn mang tính hình thức. Cơ chế phối hợp giữa các lực lượng chức năng, giữa các đơn vị địa phương trong đường lối xử lý làm hạn chế hiệu quả công tác đấu tranh. Một số văn bản pháp quy chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả thiếu đồng bộ, không rõ ràng nên khó áp dụng, còn kẽ hở để các đối tượng lợi dụng hoạt động buôn lậu.

da dang hinh thuc chong gian lan thuong mai

Công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại được Thủ đô Hà Nội chú trọng trong năm 2019

Ông Nguyễn Công San - Cục phó Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội - cho biết: Hiện có tình trạng một số đối tượng kinh doanh hàng cấm, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả lợi dụng mạng internet, dịch vụ chuyển phát nhanh, các nhà ở bỏ trống tại các khu đô thị làm nơi cất giữ, chung chuyển hàng hóa, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát. Nguyên nhân do khó xác định địa chỉ của đối tượng bán hàng.

Liên quan đến lĩnh vực y tế, ông Nguyễn Văn Đức - Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội - chia sẻ về tình hình kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm và dược liệu. Năm 2018, tiêu hủy trên 10.000 thực phẩm chức năng. Các vi phạm chủ yếu về quảng cáo sản phẩm không có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhiều doanh nghiệp (DN) vì lợi nhuận đã kinh doanh các mặt hàng giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất sứ.

Ông Đức cũng kiến nghị đối với BCĐ 389 trung ương, cần chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ kinh doanh qua mạng, kiểm soát chặt chẽ nguồn hàng nhập khẩu; tăng cường kiểm tra các cơ sở SXKD trên địa bàn, kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng ngay tại sân bay. Tăng cường kiểm tra nắm chắc các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh không giấy phép, hàng nhập lậu.

Triển khai nhiều giải pháp

Năm 2019, dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn biến phức tạp. Để góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng, ông Nguyễn Công San cho hay, Cục QLTT Hà Nội sẽ triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm 2018, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra quyết liệt không để xảy ra hiện tượng bày bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng; thực hiện tốt nội dung của bản giao ước về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của Cục QLTT với các tỉnh phía Bắc và biên giới, nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi vận chuyển hàng hóa nhập lậu. Đặc biệt, Cục chú trọng công tác xây dựng lực lượng QLTT trong sạch, không tham nhũng, tiêu cực.

da dang hinh thuc chong gian lan thuong mai

Đẩy mạnh tuyên truyền đấu tranh chống gian lận thương mại

Để đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, mới đây BCĐ 389 TP. Hà Nội cũng đã ban hành Kế hoạch số 35/KH-BCĐ 389/TP về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019 trên địa bàn TP. Hà Nội.

Theo đó, năm 2019, BCĐ đặt mục tiêu tổng số vụ xử lý tăng 10% so với số vụ xử lý năm 2018. Đồng thời, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách và đặc thù trên địa bàn quản lý, các sở, ngành thành viên BCĐ 389 TP và BCĐ 389 quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019 của đơn vị.

Nắm chắc diễn biến tình hình buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, an toàn thực phẩm và gian lận thương mại để xây dựng các kế hoạch chuyên đề, trong đó, xác định rõ tuyến, địa bàn, hàng hóa cần tập trung kiểm tra, kiểm soát.

Tăng cường công tác phối hợp, trao đổi, chia sẻ thông tin giữa các lực lượng chức năng thuộc Hà Nội, giữa các lực lượng chức năng Hà Nội với các lực lượng chức năng trung ương và các tỉnh khác (đặc biệt là các tỉnh biên giới) để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Biểu dương kịp thời các tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tuyên truyền các vụ việc xử lý để cảnh báo cho người dân các phương thức làm ăn phi pháp, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nhân dân, thiệt hại kinh tế của người tiêu dùng và DN hoạt động SXKD đúng pháp luật.

Ngoài ra, tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường kết hợp với mục tiêu ổn định thị trường, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến hoạt động SXKD hợp pháp của DN. Thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN; hướng dẫn DN nâng cao năng lực cạnh tranh, sản xuất, chất lượng hàng hóa và trách nhiệm đối với công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Phát huy vai trò giám sát của người dân và cộng đồng đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác quản lý thương mại…

Nguyễn Hạnh

Mới nhất
Scroll