• Thứ tư 19/12/2018 13:53

Đà Nẵng: Hiệu quả trong liên kết chuỗi sản xuất nông nghiệp

19/05/2017

(VEN) - Mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất nông nghiệp là yếu tố quan trọng nâng cao hiệu quả và giá trị sản phẩm trên thị trường. Hiện Đà Nẵng đã hình thành và phát triển nhiều mô hình liên kết, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố.  

Sản xuất lúa hữu cơ tại Hòa Tiến bắt đầu thí điểm từ năm 2013 với 5 ha do Hội Nông dân thành phố phối hợp với Tập đoàn Quế Lâm triển khai, thu hút khoảng 80 hộ tham gia. Đến nay, diện tích lúa hữu cơ đã tăng lên 30 ha, với 220 hộ tham gia. Đây là mô hình sản xuất lúa có tính hàng hoá cao, mang lại lợi nhuận hơn hẳn các giống lúa thường mà người dân hay sử dụng.

da nang hieu qua trong lien ket chuoi san xuat nong nghiep
Liên kết trong sản xuất nông nghiệp mang lại lợi ích cho cả DN và người nông dân

Liên kết sản xuất lúa được thực hiện theo hình thức Tập đoàn Quế Lâm đầu tư toàn bộ, từ giống lúa đến phân hữu cơ, kỹ thuật. Cán bộ kỹ thuật của tập đoàn trực tiếp bám vùng sản xuất, ăn ở với nông dân. Nông dân sử dụng đất, công lao động của mình, làm theo hướng dẫn của Tập đoàn Quế Lâm, đến vụ thu hoạch bán lúa cho tập đoàn. Việc khép kín quy trình sản xuất chuỗi giá trị nông sản liên hoàn từ khâu cung ứng vật tư đến thu hoạch, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm đã giúp nâng cao giá trị và lợi ích cho doanh nghiệp (DN) cũng như người nông dân. Mô hình đã liên kết được “4 nhà” và được DN bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Còn tại địa bàn huyện Hòa Vang hiện nay có khoảng 7 trang trại chăn nuôi heo thịt gia công cho Công ty CP Thái Lan với quy mô khoảng 15.000 con. Người nuôi gia công lo chuẩn bị chuồng trại, công chăm sóc heo theo đúng quy trình hướng dẫn. Mọi thứ bao gồm con giống, thức ăn, thú y và đầu ra sản phẩm đều do công ty cung cấp và bao tiêu trọn gói. Nhờ áp dụng quy trình chăn nuôi khép kín, sử dụng con giống tốt, thức ăn đảm bảo chất lượng, vệ sinh phòng dịch chu đáo, heo nuôi tại các trang trại này lớn nhanh, ít dịch bệnh.Theo đánh giá của các hộ chăn nuôi, thu nhập từ nuôi heo gia công cao hơn 3-4 lần so với trồng trọt, tính cùng mức đầu tư.

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng, mô hình nuôi heo gia công là hình thức hợp tác giữa nông dân với DN theo phương châm hai bên cùng có lợi. Các hộ dân đăng ký chăn nuôi heo gia công chỉ phải chịu trách nhiệm đầu tư về cơ sở chuồng trại, công chăm sóc; còn DN sẽ đầu tư toàn bộ con giống, thức ăn chăn nuôi, vắc xin phòng bệnh và hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi. Với hình thức hỗ trợ như vậy, khi xuất chuồng, người chăn nuôi không phải lo về đầu ra cho sản phẩm, cũng như rơi vào tình trạng được mùa, mất giá như trước đây…. Đặc biệt, khi gặp rủi ro trong chăn nuôi, hai bên sẽ cùng nhau chia sẻ và chịu trách nhiệm.

Đây là 2 trong số nhiều mô hình liên kết theo chuỗi đã hình thành và phát triển tại Đà Nẵng. Theo đánh giá của các chuyên gia, các mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất lúa hữu cơ, giống, nấm ăn, nấm dược liệu, chăn nuôi… này không chỉ tạo nên sản phẩm có tính ổn định bền vững, mà còn là cơ hội phát triển nông sản chất lượng cao, an toàn khi các DN đồng hành cùng với nông dân.

Để nhân rộng mô hình này trên địa bàn Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung, đại điện Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng kiến nghị, cần có cơ chế khuyến khích mối liên kết “4 nhà” gồm Nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và DN, trong đó quy định rõ trách nhiệm của các bên, nhất là trách nhiệm của DN và nông dân trong thực hiện hợp đồng liên kết. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh và ổn định quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng cho vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn; quy hoạch các vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao. Phát triển đa dạng các loại hình hạ tầng thương mại phục vụ hoạt động kinh doanh hàng nông sản. Các địa phương cần triển khai mạnh mẽ việc hỗ trợ nông dân sản xuất sản phẩm nông sản, hỗ trợ DN bằng cách vận dụng, khai thác tốt các chính sách hiện có…

Nguyễn Hạnh

Mới nhất
Scroll