• Thứ ba 22/01/2019 18:36

Đà Nẵng - Tâm điểm của giới đầu tư quốc tế

26/03/2018

(VEN) - Đó là nhìn nhận của TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Hội nghị "Cơ hội đầu tư phát triển kinh tế của Đà Nẵng sau APEC 2017 và Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng" diễn ra mới đây. 

Toàn cảnh TP. Đà Nẵng

Điều này có cơ sở bởi Thành ủy TP. Đà Nẵng chọn năm 2018 là năm đẩy mạnh thu hút đầu tư trên nền tảng phát huy tối đa những tác động tích cực của năm APEC 2017… Ông Trần Văn Sơn - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng - cho biết: "Cơ sở hạ tầng sau APEC được sử dụng có hiệu quả để phục vụ phát triển kinh tế và sẵn sàng đón các nhà đầu tư". Còn theo bà Dương Thùy Dung - Giám đốc Cấp cao, Trưởng phòng định giá, nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển Công ty TNHHCBRE: "Sau APEC 2017, đã có rất nhiều nhà đầu tư là các tập đoàn lớn của thế giới muốn tìm hiểu về môi trường đầu tư tại TP. Đà Nẵng, trong đó có những nhà đầu tư hoàn toàn mới".

TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng, sau sự kiện APEC, Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung đang trở thành tâm điểm chú ý của giới đầu tư thế giới. Để sẵn sàng đón nhận những làn sóng đầu tư, ngoài âm hưởng của "thành phố APEC", vấn đề quan trọng của thành phố là rà soát các định hướng phát triển, những dự án mời gọi đầu tư kinh doanh để làm việc cụ thể với các đối tác. Đà Nẵng cần tiếp tục có những đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Chủ tịch VCCI nhận định, thời gian tới, nguồn vốn FDI vào Việt Nam vẫn chủ yếu đến từ các nền kinh tế khu vực Đông Bắc Á và ASEAN. Tuy nhiên, đối với lĩnh vực công nghệ cao có giá trị gia tăng đặc biệt thì Việt Nam cũng có triển vọng từ các nhà đầu tư khác từ châu Âu và Mỹ. Đặc biệt là những nhà đầu tư cùng những công nghệ phù hợp với định hướng phát triển bền vững, tăng trưởng xanh.

"Điều quan trọng đối với chính quyền là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, với doanh nghiệp là đạt được các chuẩn mực quốc tế để kết nối vào chuỗi giá trị toàn cầu" - TS. Vũ Tiến Lộc - nhấn mạnh và cho rằng - ngoài việc thu hút doanh nghiệp đầu tư 100% vốn nước ngoài, hình thức đầu tư, hợp tác liên doanh trong một số lĩnh vực quan trọng cũng là xu hướng cần thúc đẩy.

Nói về quy mô doanh nghiệp tại TP. Đà Nẵng, với hơn 96% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ có những bất lợi trong cạnh tranh toàn cầu, TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng, đó không phải là vấn đề đáng lo ngại trong bối cảnh "mở toàn cầu" như hiện nay.

"Các FTAs hiện đại có xu hướng mở hơn rất nhiều, xóa nhòa ranh giới lãnh thổ. Chỉ cần chấp nhận chung luật chơi thì bất kỳ quốc gia nào cũng có thể trở thành thành viên của FTAs nhất định. Trong xu thế mở đó, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và vừa vẫn là "xương sống", động lực chính của nền kinh tế thế giới" - Chủ tịch VCCI khẳng định.

Kiến nghị đối với doanh nghiệp và chính quyền TP. Đà Nẵng, TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng, thành phố cần thống nhất xây dựng Hiệp hội Doanh nghiệp Đà Nẵng, trong đó, lãnh đạo hiệp hội tốt nhất là doanh nghiệp tư nhân có năng lực, đóng vai trò then chốt dẫn dắt, trách nhiệm không chỉ doanh nghiệp mình mà còn doanh nghiệp chung của cả thành phố.

Ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI:
Để đón nhận những làn sóng đầu tư mới, Đà Nẵng cần tiếp tục có những đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Xuân Hoài - Vũ Lê

Mới nhất
Scroll