• Thứ sáu 22/02/2019 00:07

Đại biểu Quốc hội “hiến kế” thúc đẩy tăng trưởng

18/06/2018

(VEN) - Phát biểu tại các phiên thảo luận trong khuôn khổ diễn đàn Quốc hội về tình hình phát triển kinh tế-xã hội năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, nhiều đại biểu Quốc hội ghi nhận kết quả tích cực mà Chính phủ đã đạt được, song cũng chỉ ra nhiều thách thức cần vượt qua, từ đó đóng góp ý kiến giúp nền kinh tế tăng trưởng cao và bền vững trong thời gian tới.

dai bieu quoc hoi hien ke thuc day tang truong
Để đạt được mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững, cần chú trọng thu hút FDI có chất lượng

Hoàn thiện thể chế

Một trong những góp ý quan trọng nhất được các đại biểu Quốc hội đưa ra tại Kỳ họp thứ thứ 5, Quốc hội khóa XIV nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là tập trung vào lĩnh vực hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh (ĐTKD) thông qua cắt giảm thủ tục hành chính (TTHC), tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu (XK), đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công (ĐTC), siết chặt kỷ cương pháp luật,...

Cụ thể, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu - Nghệ An - đề nghị: Chính phủ thực hiện mạnh mẽ quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý tình trạng suy thoái đạo đức trong kinh doanh, tham nhũng, vi phạm pháp luật. Tăng cường kiểm tra, xử lý trong lĩnh vực thu thuế, khắc phục những tồn tại ở khâu thực hiện để đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, vốn trái phiếu Chính phủ. Quy định rõ ràng trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương.

Cùng quan điểm này, đại biểu Bùi Thanh Tùng – TP. Hải Phòng - cho rằng: Chính phủ cần nghiên cứu rà soát, sửa đổi hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về ĐTC, đảm bảo phù hợp, kiểm soát chặt chẽ được về pháp luật nhưng cũng giảm bớt được các thủ tục rườm rà, nhằm tăng quyền chủ động cho các địa phương, khắc phục những vướng mắc trong quá trình giải ngân, nhằm phát huy tối đa hiệu quả đầu tư. Đóng góp hiệu quả hơn vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, quốc gia.

Trên cơ sở phân tích những yếu tố tăng trưởng của nền kinh tế, đại biểu Hoàng Quang Hàm - Phú Thọ - kiến nghị: Chính phủ, các bộ ngành, địa phương cần tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa để các doanh nghiệp (DN) trong nước, nhất là các DN tư nhân phát triển. Đặc biệt, cần tiếp tục cải cách TTHC, tháo gỡ để giảm chi phí logistics, kiểm tra chuyên ngành (KTCN), vì hiện nay, tỷ lệ hàng hóa phải KTCN còn quá cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong vấn đề thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cũng cần phải lựa chọn để hướng tới thu hút các dự án chuyển giao công nghệ và thúc đẩy liên kết với các DN trong nước. Có giải pháp nâng cao năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn thông qua việc phân bổ vốn hợp lý cho các ngành, vùng để có động lực tăng trưởng. Cùng với đó, cơ cấu lại ngân sách một cách thực chất để tăng vốn cho đầu tư, kiểm soát lạm phát và có chính sách tài chính phù hợp.

Chú trọng công tác dự báo thị trường

Trong khi đó, đại biểu Lưu Thành Công - Vĩnh Long - đề nghị: Chính phủ chỉ đạo các ngành chuyên môn nghiên cứu dự báo thị trường, rà soát kiểm tra quy hoạch, đảm bảo việc tuân thủ pháp luật. Bên cạnh đó, cần có kịch bản cụ thể nếu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của ta không XK được thì xử lý thế nào để tránh tình trạng khi XK không được lại “kêu cứu” như hiện nay.

Liên quan đến giải pháp phát triển thị trường, thúc đẩy sản xuất, XK, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, mục tiêu đề ra năm 2018 và những năm tới của Bộ Công Thương là củng cố phát triển thị trường, đặc biệt là các thị trường có các ưu đãi về thương mại. Bộ cũng sẽ nghiên cứu đưa ra các chính sách kịp thời, nhằm tháo gỡ các chính sách bảo hộ mậu dịch mới cũng như các yếu tố bất ổn trong quan hệ đối ngoại.

Để giải bài toán tăng trưởng kinh tế trên nền tảng XK bền vững cũng như đa dạng hóa thị trường, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định, nếu Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được ký và phê duyệt vào cuối năm 2018, thì trong năm 2019, tăng trưởng thương mại sẽ đạt 4-6%. Do đó mục tiêu đặt ra là, từ này đến cuối năm phải thúc đẩy ký kết hiệp định này, qua đó, tạo ra nền tảng quan trọng cho XK và tăng trưởng kinh tế.

Liên quan đến việc tăng cường năng lực cạnh tranh của các DN Việt Nam, trong đó nhấn mạnh vào khâu chất lượng sản phẩm. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, chất lượng sản phẩm gắn với thương hiệu là yếu tố sống còn của DN và nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh các hàng rào kiểm dịch thực vật, truy xuất nguồn gốc đang đòi hỏi ngày càng cao hơn. Theo đó, nếu không nâng cao các yếu tố này thì các mặt hàng từ cá tra, đến tôm sẽ gặp những hạn chế và gây ra các thiệt hại lớn cho DN và người nông dân. Vì vậy, cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các bộ ngành, địa phương trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa của DN Việt.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân – TP. Hồ Chí Minh - cho rằng: Để tránh tác động từ bên ngoài, Chính phủ cần cần kiểm soát độ mở nền kinh tế theo hướng tăng cường xúc tiến thương mại theo hướng tập trung vào nội lực của thị trường nội địa. Trong lĩnh vực thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cần phải khắc phục, những vấn đề về môi trường, về chuyển giá, gian lận thương mại, chuyển giao công nghệ, phát triển công nghiệp phụ trợ,... Do đó, trong thời gian tới chúng ta cần phải có một chiến lược định hướng thu hút FDI phù hợp, theo hướng ưu tiên vào các tiêu chí xanh, tức là đảm bảo môi trường sạch, đảm bảo lý lịch của DN FDI không có những vết nhơ trong hoạt động kinh doanh, không có vấn đề về trốn thuế, gian lận thương mại. Đặc biệt, tập trung thu hút các dự án công nghệ cao, gắn với Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Dũng Hạnh

Scroll