• Thứ ba 22/01/2019 18:34

Đăk Lăk: Ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ

05/04/2018

(VEN) - Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) cơ khí, chế tạo đang là một trong những thế mạnh của tỉnh Đăk Lăk, với nhiều sản phẩm đã tạo được thương hiệu, chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Nhằm tiếp tục thúc đẩy ngành công nghiệp này, tỉnh Đăk Lăk đang triển khai một loạt các giải pháp.  

dak lak uu tien phat trien cong nghiep ho tro

Nhiều sản phẩm CNHT cơ khí, chế tạo tỉnh Đăk Lăk đã tạo được chỗ đứng trên thị trường

Tín hiệu tích cực

Theo Hội Cơ khí Đăk Lăk, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 300 doanh nghiệp (DN) CNHT hoạt động trong ngành cơ khí, chế tạo. Các DN này đã tạo ra được một số sản phẩm có thế mạnh như, dây chuyền thiết bị chế biến cà phê nhân; thiết bị xát khô, xát tươi cà phê, thiết bị hái, rang, xay cà phê; bơm điện thả chìm…Ngành cơ khí có nhu cầu rất lớn về các linh kiện, chi tiết máy đòi hỏi độ bền, chính xác cao, phục vụ quá trình chế tạo, lắp ráp máy móc. Trước đây, DN đúc gang, thép trong tỉnh chưa có khả năng sản xuất sản phẩm này, nên các cơ sở cơ khí phải nhập khẩu từ nước ngoài hoặc mua ở địa phương khác. Gần đây, trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số cơ sở CNHT chuyên về mảng đúc với quy mô lớn, công nghệ hiện đại có khả năng sản xuất các linh kiện, vật liệu hỗ trợ ngành cơ khí.

Các giải pháp phát triển ngành CNHT tỉnh Đăk Lăk sẽ tạo “cú huých” mạnh mẽ, giúp thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực này, đồng thời, thúc đẩy sự phát triển ngành cơ khí, chế tạo của địa phương.

Theo đó, từ năm 2015, một DN tại TP. Buôn Ma Thuột đã đầu tư nhà máy đúc gang, đồng, nhôm bằng công nghệ lò trung tần, công suất 1 tấn sản phẩm/giờ, có thể đúc các chi tiết, linh kiện từ đơn giản đến phức tạp. Nhà máy này có thể đáp ứng nhu cầu hỗ trợ của các DN, cơ sở sản xuất cơ khí trên địa bàn tỉnh. lực đẩy phát triển CNHT.

Đáng chú ý nhất là công nghệ lò trung tần trong nấu luyện gang để sản xuất các sản phẩm gang đúc được Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Đắc Hải (Cụm công nghiệp Tân An 1) đưa vào vận hành từ năm 2015 đã góp phần làm cho ngành CNHT tạo đà phát triển. Với công nghệ này, công suất hoạt động của cơ sở tăng từ 0,5 tấn sản phẩm/giờ lên 1 tấn sản phẩm/giờ; giảm chi phí, nhân công và hạn chế ô nhiễm môi trường so với công nghệ cũ. Điều đáng nói, công nghệ này có khả năng sản xuất hàng trăm sản phẩm gang, thép, nhôm, đồng từ đơn giản đến phức tạp, bảo đảm độ uốn, dẻo và khả năng chịu lực của ngành cơ khí, nhất là bugi, bánh răng và các phụ kiện khác.

Một công nghệ khác cũng hỗ trợ tích cực cho ngành cơ khí là công nghệ lò đốt FLOX phối hợp nhiệt phân do Công ty TNHH cơ khí Viết Hiền nghiên cứu, ứng dụng. Lò đốt này sử dụng phế phẩm nông nghiệp đốt nóng ở nhiệt độ 1.200 độ C không thải CO2, khói bụi gây ô nhiễm môi trường và tạo ra sản phẩm là than sinh học. Công nghệ này được ứng dụng trong các loại máy sấy nông sản, công suất 4 tấn quả tươi/mẻ, giá thành chỉ bằng 2/3 so với sản phẩm cùng loại sản xuất ở nước ngoài. Với công nghệ đốt tiên tiến, công ty không chỉ sản xuất hệ thống máy sấy phục vụ các DN trong nước mà còn xuất khẩu sang Brazil, Sri Lanca và các nước châu Âu.

dak lak uu tien phat trien cong nghiep ho tro

UBND tỉnh Đăk Lăk đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho DN đầu tư vào ngành CNHT

Tập trung các giải pháp mạnh

Mặc dù CNHT đã tạo lực đẩy cho ngành cơ khí, chế tạo của Đăk Lăk phát triển, nhưng theo Hội Cơ khí Đăk Lăk, hiện CNHT mới chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu thiết bị, linh kiện và chi tiết máy. Còn lại những sản phẩm khối lượng lớn, đòi hỏi tính chính xác cao thì chưa đáp ứng được. Nguyên nhân là CNHT cơ khí đòi hỏi vốn đầu tư lớn, công nghệ hiện đại và đội ngũ nhân lực, trình độ cao nên chưa có nhiều DN ở địa phương đủ năng lực đầu tư.

Nhằm thúc đẩy phát triển CNHT cơ khí, Sở Công Thương Đăk Lăk cũng tập trung triển khai Dự án Quy hoạch phát triển CNHT đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Theo đó, sẽ thu hút các dự án CNHT cơ khí nền tảng đầu tư vào địa bàn TP. Buôn Ma Thuột và một số huyện, thị xã, hình thành các cụm liên kết cơ khí trong chuỗi giá trị sản xuất quy mô lớn. Đặc biệt, xây dựng nhiều dự án lớn như nhà máy gia công chính xác, công suất 5.000 tấn sản phẩm/năm, vốn đầu tư khoảng 50 tỷ đồng; nhà máy nhiệt luyện, xử lý bề mặt công suất 5.000 tấn sản phẩm/năm, vốn đầu tư khoảng 40 tỷ đồng; nhà máy đúc công nghệ cao công suất 10.000 tấn sản phẩm/năm, vốn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đăk Lăk cho biết, sẽ hỗ trợ cho các DN trong lĩnh vực CNHT về vốn, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, triển lãm giới thiệu sản phẩm…, nhằm khuyến khích các DN trong và ngoài nước đầu tư vào hoạt động này. Cùng với đó, tăng cường liên kết hình thành chuỗi giá trị sản xuất, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN CNHT.

Lan Anh

Scroll