• Thứ bảy 21/09/2019 19:03
Tập đoàn Điện lực Việt Nam:

Đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế

08/03/2019

Với dấu hiệu tích cực từ tăng trưởng kinh tế những tháng đầu năm 2019, dự kiến nhu cầu điện cho sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng cao vào những tháng tới. Để đảm bảo đủ điện cho sản xuất, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang tăng cường đầu tư, nâng cao năng lực của hệ thống, nhằm cấp điện an toàn, liên tục với chất lượng cao cho khách hàng.  

Báo cáo của Chính phủ cho thấy, năm 2018, ngành công nghiệp duy trì mức tăng trưởng khá với 8,79%, đóng góp 2,85 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục khẳng định là điểm sáng của khu vực này và là động lực chính của tăng trưởng với mức tăng 12,98%. Trong tháng 1/2019, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) vẫn duy trì tăng ở mức cao, nhất là các ngành chế biến, chế tạo. Theo đánh giá của các chuyên gia, năm 2019, các nhà máy lớn như lọc dầu Nghi Sơn, luyện cốc gang thép Formosa, sản xuất hóa chất Đạm Cà Mau và nhiều dự án sản xuất công nghiệp khác sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng năm 2019.

dam bao du dien cho phat trien kinh te
Đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn

Bên cạnh những thành quả của ngành công nghiệp, thu hút đầu tư trong tháng đầu năm 2019 cũng tiếp tục khởi sắc. Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tháng 1/2019, cả nước thu hút được 805 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới, tăng 36,1% về số dự án và tăng 81,9% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018. Bên cạnh đó, còn có 72 lượt dự án tăng vốn, với vốn tăng thêm là 340,3 triệu USD, đưa tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt 1,145 tỷ USD, tăng 27,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Báo cáo của các địa phương cho thấy, tại khu vực phía Nam, các khu, cụm công nghiệp vẫn tiếp tục đón chào các nhà đầu tư mới. Đơn cử như ở Đồng Nai, hầu hết các khu/cụm công nghiệp đang sử dụng gần như không còn chỗ trống.

Việc các nhà đầu tư liên tục mở rộng quy mô sản xuất và có thêm nhà đầu tư mới kéo theo nhu cầu sử dụng điện liên tục tăng cao. Đặc biệt, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp không chỉ yêu cầu về nguồn điện liên tục, an toàn mà phải có chất lượng cao, ổn định.

Qua theo dõi cho thấy, năm 2018, tăng trưởng điện thương phẩm của miền Bắc đạt 64.271,85 tỷ kWh, tăng trưởng 12,09%. Trong đó, thành phần công nghiệp, xây dựng chiếm tỷ trọng 65,02%, tăng trưởng 13,43% tương ứng 4,95 tỷ kWh. Khu vực miền Nam tăng trưởng thứ 2 với sản lượng thương phẩm đạt 66 tỷ 659 triệu kWh, tăng 10,51% so với năm 2017.

Để đáp ứng được nhu cầu trên, năm 2018, EVN đã hoàn thành phát điện nhiều tổ máy như Thủy điện (TĐ) Sông Bung 2 (100MW), TĐ Đa Nhim mở rộng (MR) giai đoạn 1 (45MW), đưa vào vận hành thương mại các tổ máy Nhiệt điện (NĐ) Thái Bình, Vĩnh Tân IV.

dam bao du dien cho phat trien kinh te
Thi công TBA 110 KV cấp điện cho các KCN tại Phú Thọ

Về đầu tư lưới điện, toàn đơn vị đã hoàn thành 253 công trình lưới điện với tổng khối lượng đường dây đạt gần 4.000km, công suất trạm biến áp (TBA) 20.150MVA. Trong đó, có nhiều công trình quan trọng để nâng cao năng lực hệ thống điện và bảo đảm cấp điện cho miền Nam, TP. Hà Nội, các phụ tải quan trọng... Đồng thời, khởi công 223 công trình lưới điện với các công trình quan trọng cấp điện cho miền Nam như đường dây 500kV Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2.

Đánh giá về những thành quả toàn diện của EVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, ngành điện là một ngành kinh tế công nghiệp mũi nhọn quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời, mong muốn thời gian tới ngành sẽ tiếp tục phát huy truyền thống và thành quả đạt được, tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để đạt được những mục tiêu đã đặt ra, trong đó có việc đảm bảo điện cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và đời sống nhân dân; góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Ông Dương Quang Thành – Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN - cho biết, năm 2019 được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng EVN sẽ nỗ lực thực hiện chủ đề năm “Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện” với mục tiêu đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, chất lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Phấn đấu đạt sản lượng điện sản xuất và mua toàn hệ thống khoảng 232,5 tỷ kWh, tăng 9,2%; điện thương phẩm đạt 211,95 tỷ kWh, tăng 9,9% so với năm 2018.

EVN cũng lên kế hoạch và phấn đấu đưa vào vận hành 5 tổ máy (1.560MW); khởi công 3 dự án (NĐ Quảng Trạch I, ĐMT Phước Thái 1 và ĐMT Sê San 4); đẩy nhanh thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng, phấn đấu năm 2020 khởi công một số dự án quan trọng như TĐ Ialy MR, Hòa Bình MR, NĐ Ô Môn IV... Phấn hoàn thành 217 công trình và khởi công 230 công trình lưới điện 110 - 500kV.

Song song với nhiệm vụ cấp đủ điện cho nền kinh tế, EVN tiếp tục chú trọng phát triển dịch vụ, mang lại quyền lợi cho khách hàng. Nhất là nâng cao công tác cải cách hành chính, tiếp cận điện năng, giảm tổn thất lưới điện.

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN:

Mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển năm 2019 được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng EVN cam kết đảm bảo đủ điện với chất lượng ngày càng cao cho phát triển kinh tế đất nước.

Nguyên Vũ

Mới nhất
Scroll