• Thứ hai 06/07/2020 13:38

Đảm bảo hệ thống điện an toàn

17/04/2020

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhằm đảm bảo quản lý vận hành an toàn, hiệu quả, cấp đủ điện cho các hoạt động của đất nước.

Theo báo cáo của EVN, hiện tất cả các đơn vị trực thuộc đã triển khai quyết liệt những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với mục tiêu cao nhất là không để cán bộ công nhân viên (CBCNV) nào bị nhiễm bệnh, đồng thời đảm bảo công tác quản lý, vận hành sản xuất, truyền tải, phân phối được thông suốt, ổn định, an toàn.

dam bao he thong dien an toan
Đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, liên tục

Theo đó, toàn tập đoàn đã thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn, khử trùng; thực hiện giãn cách xã hội để phòng, tránh lây lan dịch bệnh cho CBCNV, khách hàng và đối tác. Đặc biệt, trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16-CT/TTg của Thủ tướng, toàn tập đoàn đã sắp xếp, bố trí công việc khoa học, hợp lý; trong đó chú trọng sử dụng phần mềm zoom meeting, microsoft team để họp trực tuyến hay trao đổi, báo cáo qua mail, nhóm zalo, viber; đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ vào tất cả các khâu; hạn chế tối đa tụ tập đông người nhưng vẫn đảm bảo công tác thực thi nhiệm vụ thông suốt.

Đối với công tác điều độ vận hành ở Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia (NLDC) và các điều độ vùng miền/tổng công ty/công ty, các công ty nhà máy điện đã được chú trọng đặc biệt. Theo đó, đã cách ly tập trung toàn bộ số nhân sự quan trọng phục vụ vận hành, không để xâm nhập nguồn lây nhiễm từ bên ngoài. Đơn cử tại Công ty Nhiệt điện Thái Bình, toàn bộ nhóm lao động chủ chốt như trưởng ca, trưởng kíp, trực điện chính, lò trưởng, máy trưởng đã được cho nghỉ tập trung sau ca làm việc ngay trong khuôn viên nhà máy, không được về nhà, tuyệt đối không tiếp xúc với bên ngoài, hạn chế tối đa tiếp xúc với kíp khác và CBCNV của đơn vị, trừ cán bộ y tế và bộ phận cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày. Công ty cũng thành lập tổ phục vụ, đảm bảo cung cấp đủ trang thiết bị, nhu yếu phẩm thiết yếu cho CBCNV yên tâm làm việc.

Tương tự tại Nhà máy thủy điện Sơn La, Lai Châu, Công ty Thủy điện Sơn La bố trí thực hiện làm việc từ xa luân phiên đối với Ban lãnh đạo và một số bộ phận chuyên môn; sắp xếp, bố trí cách ly toàn bộ lực lượng vận hành trực tiếp và đảm bảo điều kiện hậu cần. Trong đó, nhóm vận hành được bố trí sinh hoạt ở khu nhà cách ly riêng biệt trong thời gian có dịch bệnh, để tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài, cũng như tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Các nhóm trực, kíp trực được tổ chức đảm bảo luân phiên, có dự phòng. Trong ca trực, các vị trí vận hành phải thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch. Tại NLDC, đã linh hoạt chuyển đổi chế độ trực 2 ca/ngày, trong đó mỗi ca kéo dài thêm 4 giờ thay vì 3 ca như trước đây, nhằm đảm bảo nguồn nhân lực được phân bổ tối ưu, hạn chế việc đi lại trong thời gian cách ly toàn xã hội mà vẫn đảm bảo vận hành hệ thống điện, thị trường điện an toàn, tin cậy và kinh tế. Trong ca làm việc, CBCNV được yêu cầu đeo khẩu trang liên tục; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay có chứa cồn,chất sát khuẩn; dùng cồn lau thiết bị sử dụng trong khu vực trực ca như điện thoại, chuột máy tính, bàn phím, màn hình, bàn ghế với tần suất 2 giờ/lần; thực hiện kiểm tra thân nhiệt (tần suất 6giờ/lần)…

Trung tâm cũng bố trí phòng nghỉ ca cho lực lượng điều độ viên, kỹ sư điều hành giao dịch thị trường điện, trực ca công nghệ thông tin và SCADA trong trường hợp có yêu cầu làm việc tập trung. Ở khối truyền tải điện, ông Nguyễn Tuấn Tùng - Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) - cho biết, để đảm bảo vận hành hệ thống truyền tải an toàn, EVNNPT đã xây dựng 5 phương án, kịch bản ứng phó chi tiết. Đặc biệt từ ngày 1/4 đến nay, EVNNPT đã chỉ đạo đơn vị trực thuộc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội.

Hiện nay, 100% trạm biến áp, trung tâm điều độ của các công ty đã thực hiện việc cô lập lực lượng vận hành và được chăm sóc đầy đủ với nhiều chế độ đãi ngộ; các đội truyền tải điện chia thành nhóm để thực hiện cách ly tập trung, còn lại tự cách ly tại gia đình. Ngoài cô lập lực lượng trực vận hành, trực điều độ, EVNNPT cũng chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị luôn chuẩn bị sẵn lực lượng dự phòng, sẵn sàng thay thế trong nội bộ công ty và hỗ trợ đơn vị bạn.

Với lực lượng lao động gián tiếp, được bố trí làm việc tại nhà theo hình thức trực tuyến, chỉ một bộ phận nhỏ do đặc thù của công việc mới làm việc trực tiếp tại cơ quan. Với việc thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, chủ động, quyết liệt, EVN cam kết đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, liên tục, cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế và đời sống dân sinh trong mọi tình huống.

Vũ Sơn

Mới nhất
Scroll