• Thứ hai 17/06/2019 09:00

Đảm bảo sự phát triển, thịnh vượng cho Việt Nam và khu vực ASEAN

10/12/2018

Tại Đối thoại về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do Diễn đàn Kinh tế châu Á (The Asian Economic Forum) tổ chức ngày 7/12 tại TP. Hồ Chí Minh các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề lớn như các xu hướng kinh tế trong khu vực, cơ sở hạ tầng tài chính cho thương mại quốc tế, thương mại điện tử, phát triển và đảm bảo an ninh năng lượng... nhằm đảm bảo cho sự phát triển, thịnh vượng cho Việt Nam và khu vực ASEAN.  

Cam kết mạnh mẽ từ Hoa Kỳ

Phát biểu khai mạc đối thoại ông Daniel Kritenbrink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đặc biệt nhấn mạnh các cam kết của Washington tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và tầm nhìn của Tổng thống Donald Trump. Việc Tổng thống Trump dự hội nghị APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm ngoái để công bố tầm nhìn về "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" cho thấy Việt Nam là một trong những đối tác song phương quan trọng nhất của Hoa Kỳ.

dam bao su phat trien thinh vuong cho viet nam va khu vuc asean
Ông Daniel Kritenbrink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu khai mạc đối thoại

Cụ thể tháng 11/2017, trong bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức ở Đà Nẵng, Tổng thống Trump lần đầu tiên công khai nhắc tới một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, cho rằng khu vực này là nơi có các quốc gia tự chủ, độc lập, đa dạng về văn hóa và ước mơ, có thể phát triển thịnh vượng trong tự do, hòa bình.

Và chỉ trong thời gian ngắn sau đó, Chiến lược An ninh quốc gia và Chiến lược Quốc phòng của Mỹ đã chính thức coi Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một không gian chiến lược mới, điểm tựa mới cho chiến lược của Hoa Kỳ đối với châu Á. Hoa Kỳ cũng có truyền thống lâu đời về hợp tác tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và sẽ tiếp tục làm sâu sắc mối liên kết này, hướng tầm nhìn của khu vực là tự do, rộng mở dựa trên những giá trị rõ ràng - Đại sứ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh.

Cũng theo Đại sứ Daniel Kritenbrink, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn nửa tỷ USD cho viện trợ an ninh tại khu vực trong năm 2018 bao gồm 385 triệu USD thuộc chương trình tài chính quân sự nước ngoài, nhiều hơn 3 năm trước cộng lại. Tổng đầu tư của Hoa Kỳ tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hiện đạt mức 1.400 tỷ USD.

dam bao su phat trien thinh vuong cho viet nam va khu vuc asean
Đối thoại về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Việt Nam đối tác quan trọng hàng đầu của Hoa Kỳ

Tại đối thoại Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Cựu đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ - ông Phạm Quang Vinh cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN đối với sự phát triển, đảm bảo an ninh, thịnh vượng của khu vực. ASEAN đóng vai trò trung tâm tại khu vực, đặc biệt trong việc quan hệ đối tác với các cường quốc trên thế giới và chúng ta cần tiếp tục phát triển các mối quan hệ này. Việt Nam tiếp tục ủng hộ các sáng kiến mang tính mở và bao trùm, bao gồm chiến lược "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã có ý định tăng cường hợp tác với các quốc gia trong khu vực như Ấn Độ, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc... Việt Nam mong muốn tham gia vào tất cả những tiến trình này.

Những cơ hội hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã và đang rộng mở trên rất nhiều lĩnh vực, trong đó có việc hỗ trợ Việt Nam chủ động hơn trong việc thúc đẩy thực hiện lợi ích của chính mình.

Nhấn mạnh cho các mục tiêu hợp tác này, theo ông Ian Steff, quyền Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ - Việt Nam là đối tác tác quan trọng, hàng đầu trong việc thực hiện tầm nhìn của Hoa Kỳ. Minh chứng cho tầm quan trọng này là sự tăng trưởng thương mại, đầu tư, hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân, phát triển cơ sở hạ tầng, đảm bảo an ninh năng lượng mà hai quốc gia đã và đang thực hiện với rất nhiều kết quả quan trọng đạt được.

Góp phần không nhỏ cho thành quả hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ còn là sự đóng góp của cộng đồng DN hai nước. Chính vì thế, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam cho rằng ngoài các trụ cột chính hợp tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là đảm an ninh, phát triển và đảm bảo an ninh năng lượng, hạ tầng... cần phải nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN vừa và nhỏ, DN siêu nhỏ, làm sao để khu vực DN này được hưởng lợi quá trình thực thi các cam kết hội nhập, thúc đẩy và hỗ trợ quá trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khu vực mà Ấn Độ - Thái Bình Dương được xem là trung tâm của phong trào này nhiều năm qua.

Ngọc Thảo

Mới nhất
Scroll