• Thứ tư 20/03/2019 09:08

Dấu ấn tri thức trẻ vùng cao

07/04/2018

(VEN) - Dự án “Bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn”, tính đến tháng 2/2018 vừa tròn 5 năm. Dù chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu của các địa phương, nhưng mỗi nơi các bác sỹ trẻ đến, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân đã có nhiều cải thiện.  

dau an tri thuc tre vung cao

Bác sỹ trẻ đang khám cho bà con dân tộc thiểu số

Thiếu hụt lớn

Theo ông Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ- Bộ Y tế, tình trạng thiếu bác sỹ tại các vùng khó khăn hiện rất trầm trọng. Báo cáo của các Sở Y tế có huyện nghèo cho thấy, nhu cầu bác sỹ tại 62 huyện nghèo lên tới 600 bác sỹ thuộc 15 chuyên khoa, trong đó, thiếu nhiều nhất là chuyên khoa nội, sau đến khoa ngoại, khoa sản, hồi sức cấp cứu, nhi... Một số bệnh viện huyện chỉ có 4-5 bác sỹ, thậm chí có huyện chưa có bác sỹ. Điều này khiến người dân ở các huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa không chỉ thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nguồn nhân lực, mà việc đi lại khám, chữa bệnh cũng rất vất vả.

Trước thực tế đó, Dự án “Bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn” được ban hành theo Quyết định số 585/QĐ-BYT ngày 20 tháng 2 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế, nhằm thu hút bác sỹ trẻ mới ra trường tốt nghiệp loại khá, giỏi tình nguyện về công tác tại tuyến huyện các tỉnh vùng khó khăn, ưu tiên 62 huyện nghèo. Dự án được triển khai thực hiện ngay trong tháng 2/2013 với mục tiêu đảm bảo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao. Sau khi được đào tạo, các bác sỹ tốt nghiệp sẽ công tác 3 năm (đối với nam) và 2 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện. Sau thời hạn trên, họ sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, nơi họ đã được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại các vùng khó khăn. Riêng đối với các bác sỹ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại bệnh viên, Trung tâm y tế huyện nghèo.

dau an tri thuc tre vung cao
Từ nay tới năm 2020, Bộ Y tế sẽ đưa khoảng 300 - 500 bác sỹ trẻ về công tác tại các địa bàn miền núi, vùng sâu vùng xa

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, dự án nhằm đảm bảo đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương khó khăn. Qua đó, người dân tại đây có thể được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện ở tuyến trên...

Trường Đại học Y Hà Nội vừa khai giảng khóa 8 với 28 bác sỹ được tuyển chọn với các tiêu chuẩn khắt khe, theo 9 chuyên ngành khác nhau như: Chẩn đoán hình ảnh, y học cổ truyền, gây mê hồi sức, ngoại, nhi, truyền nhiễm, nội, hồi sức cấp cứu và sản.

Nâng chất lượng y tế vùng sâu, vùng xa

Đầu năm 2018, Bộ Y tế đã tiếp tục tổ chức lễ bàn giao 7 bác sỹ trẻ vừa tốt nghiệp loại khá, giỏi khóa đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I trong khuôn khổ Dự án bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại các huyện của 4 tỉnh: Cao Bằng, Lai Châu, Hà Giang và Điện Biên. Họ được hưởng các chế độ đối với cán bộ trong khuôn khổ dự án.

Theo ông Phạm Văn Tác, 7 bác sỹ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I khóa 2 đều là những sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi tại Đại học Y Hà Nội và các trường đại học Y – Dược khác tình nguyện tham gia dự án và đã nhận bằng tốt nghiệp Chuyên khoa I. Họ cũng đã được nhận chứng chỉ hành nghề và tình nguyện sẽ về những địa bàn khó khăn nhất.

Tính đến nay, sau đúng 5 năm thực hiện Dự án “Bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn”, đã có gần 100 bác sỹ được đưa về huyện khó khăn. Các bác sỹ trẻ tình nguyện đã làm chủ được nhiều kỹ thuật, trong đó có những kỹ thuật cao như cắt ruột thừa, u buồng trứng, mổ chửa ngoài tử cung bằng nội soi;... chẩn đoán hình ảnh, siêu âm Doppler chẩn đoán bệnh lý mạch máu; làm chủ được kỹ thuật chọc dịch não tủy và nuôi dưỡng tĩnh mạch sơ sinh… Nhờ vậy, nhiều bà con các tỉnh miền núi không còn phải lặn lội về thành phố hay đến tận Hà Nội mới có thể được phẫu thuật.

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, từ nay tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 - 500 bác sỹ trẻ về công tác tại các địa bàn miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Để lấp đầy khoảng trống về nhân lực y tế ở tuyến dưới, Bộ Y tế đã và đang thí điểm thực hiện dự án tập hợp các bác sỹ trẻ khá giỏi mới ra trường, sẵn sàng tình nguyện về tuyến dưới, sau đó đào tạo chuyên sâu hơn và chuyển giao cho các vùng khó khăn nêu trên.

Nhận định của nhiều chuyên gia, trong điều kiện đất nước còn không ít khó khăn, việc đưa bác sỹ trẻ về những địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo,… không chỉ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân, góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên, tạo cơ hội nâng cao trình độ cho các bác sỹ trẻ, mà còn mang tính nhân văn sâu sắc.

Thanh Tâm

Scroll