• Thứ hai 25/01/2021 18:50

Dấu mốc chuyển đổi số của ngành y tế

11/05/2020

Việc triển khai thí điểm nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và ứng dụng Bluezone bảo vệ cộng đồng, phòng, chống Covid-19, được đánh giá như một dấu mốc đáng được ghi nhận trong công cuộc chuyển đổi số của ngành y tế và khẳng định năng lực các doanh nghiệp (DN) công nghệ số của Việt Nam.

Ưu việt nền tảng hỗ trợ chữa bệnh từ xa

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ khai trương nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và ứng dụng Bluezone bảo vệ cộng đồng, phòng, chống Covid-19.

dau moc chuyen doi so cua nganh y te

Đặc biệt, tại sự kiện, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã thực hiện sử dụng nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa để kết nối với Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương (Lào Cai) hội chẩn điện tâm đồ và siêu âm từ xa về các bệnh mãn tính cần đi khám; kết nối với Bệnh viện Đa khoa TP. Hà Tĩnh hội chẩn CT từ xa đánh giá những trường hợp đột quỵ não để chỉ định điều trị gián tiếp và kết nối trực tiếp với bệnh nhân tại xã Quảng Trạch (huyện Quảng Xương) để khám bệnh.

Sự ưu việt của nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa do Viettel chủ trì ở chỗ đáp ứng đầy đủ 6 lĩnh vực khám, chữa bệnh từ xa theo quy định của Bộ Y tế ban hành gồm: Tư vấn y tế từ xa; hội chẩn tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa; hội chẩn tư vấn giải phẫu bệnh từ xa; hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa; đào tạo chuyển giao kỹ thuật khám, chữa bệnh từ xa.

Sự ra đời của nền tảng này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp các bệnh viện nhanh chóng thiết lập kênh hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh cho người dân; giảm chi phí đầu tư hệ thống ban đầu, bệnh viện không cần có sẵn đội ngũ chuyên gia công nghệ thông tin tại chỗ để vận hành, duy trì. Nền tảng giúp triển khai đồng loạt hệ thống khám, chữa bệnh từ xa kinh té viẽt nam - só 9/2020 tại hàng nghìn bệnh viện và cơ sở y tế mà không cần phát triển từ đầu, vì vậy, có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số lĩnh vực y tế.

Các bệnh viện khi triển khai thêm kênh khám, chữa bệnh từ xa sẽ giúp giảm số lượng người trực tiếp đến bệnh viện, giảm bệnh nhân dồn về tuyến trên, giúp xã hội và ngành y tế tiết kiệm hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm. Đồng thời, các cơ sở y tế có thể lập phác đồ theo dõi từng bệnh nhân, quản lý tình trạng sức khỏe hàng ngày; cảnh báo, nhắc nhở điều trị; tương tác trực tiếp với bệnh nhân (qua điện thoại, tin nhắn) và chỉ định điều trị, phục hồi chức năng, tư vấn dinh dưỡng, khám lại. Về phía người dân, ở bất kỳ đâu cũng được hưởng chất lượng khám, chữa bệnh tốt nhất. Nền tảng này giúp người dân dễ dàng theo dõi sức khỏe qua ứng dụng hoặc website, kết nối với bác sĩ qua hình thức gọi điện, nhắn tin…, đặt lịch khám, tương tác với người thân, người có cùng bệnh và cập nhật các thông tin hướng dẫn điều trị.

Trong giai đoạn tiếp theo, khi phổ cập công nghệ 5G tại Việt Nam với khả năng kết nối vạn vật và xử lý thời gian thực, nền tảng sẽ còn phát triển khả năng phẫu thuật từ xa. Bác sỹ ở bất kỳ đâu trên thế giới đều có thể trực tiếp tham gia vào quá trình điều trị cho bệnh nhân tại Việt Nam.

dau moc chuyen doi so cua nganh y te
Bác sĩ chẩn đoán bệnh trên hệ thống khám, chữa bệnh từ xa

Giúp kiểm soát sự lây lan của virus

Với ứng dụng bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19 có tên Bluezone, mỗi người dân có thể cài ứng dụng này trên điện thoại, nhằm bảo vệ mình và cộng đồng, giúp kiểm soát chặt chẽ sự lây lan của virus. Cơ quan chức năng có thể phản ứng nhanh, chính xác và kịp thời với tình hình trong khi người dân yên tâm với cuộc sống sinh hoạt bình thường, loạt bỏ tâm lý e ngại, hoang mang không cần thiết.

Bluezone là giải pháp ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth low energy). Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, vào lúc nào và trong bao nhiêu lâu. Nếu có F0, cơ quan y tế có thẩm quyền nhập dữ liệu F0 vào hệ thống. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu F0 đến tất cả các smartphone trong cộng đồng Bluezone. Khi đó, lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được Bluezone trên máy phân tích, so sánh. Nếu trùng khớp, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Màn hình điện thoại cũng xuất hiện hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp.

Bluezone cũng giúp cảnh báo người thuộc nhóm F2 (tiếp xúc gần với F1). Ý tưởng này ở Việt Nam được hình thành từ sớm. Nhóm Memozone tại TP. Hồ Chí Minh đưa ra ý tưởng dùng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (BLE) gần như cùng lúc với nhiều nước trên thế giới. Sản phẩm được ra mắt tập hợp trí tuệ từ nhiều nhóm phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam gồm: Memozone, VNPT, MobiFone và BKAV. Tuy không phải quốc gia đầu tiên dùng giải pháp này, nhưng phần mềm của chúng ta đã giải quyết được cơ bản các lỗi của phần mềm trước đây được phát triển. Nguyên tắc của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch.

Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như không thu thập vị trí của người dùng. Mọi người tham gia cộng đồng Bluezone đều ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới biết những người nhiễm và người nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.

Covid-19 đã thúc đẩy ngành y tế lựa chọn chuyển đổi số nhanh nhất có thể. Việt Nam thuận lợi là có những doanh nghiệp viễn thông - công nghệ thông tin lớn mạnh; tạo ra những hạ tầng mang tính nền tảng, giúp chuyển đổi số nhanh những lĩnh vực lớn và quan trọng như y tế.

Quỳnh Nga

Mới nhất
Scroll