• Thứ năm 29/10/2020 06:57

Đầu tư phát triển dự án giáo dục số miễn phí cho hàng triệu trẻ em thất học

20/05/2020

Phần mềm giáo dục mới gọi là Nền tảng giáo dục không biên giới nguồn mở OFE phục vụ cho việc số hóa nền giáo dục, đảm bảo bảo mật thông tin. Trong quá trình sử dụng, người sử dụng sẽ không bị thu thập thông tin bất hợp pháp và bị sử dụng vào mục đích khác

Ngày 18/5/2020, Công ty Cổ phần OFE Platform và Câu lạc bộ Bách gia trăm họ đã tổ chức sự kiện Chia sẻ tri thức: Kết nối cộng đồng, cổ vũ sáng tạo. Tại sự kiện, ban tổ chức đã giới thiệu về một dự án giáo dục hiện đại phi biên giới, miễn phí được xây dựng và chuẩn bị vận hành tại Việt Nam với mục đích cung cấp nền tảng công nghệ số hiện đại cho nền giáo dục và hướng đến việc dạy học miễn phí cho hàng triệu trẻ em thất học tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Sự kiện có sự tham gia của rất nhiều nhà khoa học về công nghệ và doanh nhân tham bàn.

dau tu phat trien du an giao duc so mien phi cho hang trieu tre em that hoc

Từ nền tảng công trình Khoa học Công nghệ mang tên CSE 3.0 với 64 mã nguồn được đánh giá cao bậc nhất trong giới Khoa học Công nghệ Đông Nam Á, Nhà khoa học Phan Ngọc Vũ – Đồng sáng lập nền tảng Blockchain CSE Singapore cùng các cộng sự thuộc Viện nghiên cứu phát triển tiềm năng Việt, Câu lạc bộ Bách gia trăm họ, điển hình là ông Hồ Trọng Ngũ, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc Phòng – An ninh của Quốc hội, nguyên phó Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân và nhà nghiên cứu giáo dục An Thúy – Chủ nhiệm CLB Bách gia Trăm họ - đã xây dựng nên phần mềm giáo dục mới gọi là Nền tảng giáo dục không biên giới nguồn mở OFE. Al platfom, tích hợp dữ liệu từ nền tảng Thanh Edu - một nền tảng giáo dục trực tuyến đang thịnh hành ở Việt Nam của TS. Mai Xuân Thành, được số hóa chạy trên truyền băng thông hiện có với mục đích cung cấp nền tảng công nghệ cho nền giáo dục số.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đánh giá, điểm hay của Dự án OFE là thay vì phải đến trường lớp, học sinh sẽ được học bằng nhiều phương tiện thông qua công nghệ, vừa dễ sử dụng, vừa thân thiện với chất lượng đường truyền tốt. Hơn nữa, thực tế quá trình học trực tuyến trong đợt đại dịch covid – 19 vừa qua, nhiều thầy cô và học sinh phản ánh, trong quá trình học tập có bị đan xen vào nhiều hình ảnh phản cảm, gây ảnh hưởng đến việc dạy và học…Đây là vấn đề khiến chúng ta đang lo ngại và dự án OFE có thể khắc phục.

“Đồng thời, một vấn đề được quan tâm đó là về sở hữu trí tuệ thì OFE cũng đảm bảo bảo mật thông tin, Không có tình trạng lộ ra bên ngoài. Trong quá trình sử dụng, người sử dụng sẽ Không bị thu thập thông tin bất hợp pháp và bị sử dụng vào mục đích khác”, ông Huy phân tích thêm.

Cũng theo ông Huy, nên có sự kêt nối giữa các nhà khoa học, các doanh nghiệp để cùng nghiên cứu và tạo ra các công cụ thuần Việt, cho riêng Việt Nam trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, chuyên gia pháp lý Phạm Trọng Nghĩa đánh giá thêm, điểm ưu việt lớn nhất của việc số hóa nền giáo dục cũng như dự án này là bảo đảm sự bình đẳng cho trẻ em đến trường. Tuy nhiên, vấn đề xã hội quan tâm và doanh nghiệp cần lưu ý đó là vấn đề bảo mật an toàn cho học sinh khi đối tượng này phải đối mặt với nhiều nguy cơ rủi ro trong môi trường mạng.

Cũng tại sự kiện, với tư cách là 1 chuyên gia lĩnh vực khoa học công nghệ, ông Phan Ngọc vũ đã kiến nghị về vấn đề xây dựng luật pháp để việc thực thi những ý tưởng công nghệ vào hiện thực được thuận lợi hơn. Để xây dựng và phát triển nền giáo dục số, Việt Nam nên chú trọng xây dựng hạ tầng. Hiện Dự án OFE đã cơ bản hoàn thiện, để đưa vào thực tế thì chỉ còn vướng về hệ thống phát wifi tầm xa nhằm phục vụ cho miền sâu, vùng xa. Đồng thời, để triển khai các dự án về giáo dục số thì chúng tôi rất cần sự ủng hộ của các địa phương.

Ngoài ra, ông Vũ cho rằng, về thượng tầng, chúng ta đang gặp rào cản về mặt tâm lý, khi số hóa toàn bộ chương trình giáo dục thì không phải trường nào cũng đủ năng lực và quyết tâm để thực thi. Do đó, cần nâng cao việc tuyên truyền, xây dựng tâm lý, tránh sự e dè và hỗ trợ các trường đầu tư về cơ sở hạ tầng.

Trong năm 2020, OFE sẽ hỗ trợ, tối ưu hóa phần mềm ThanhEdu để phục vụ miễn phí cho 5 triệu lượt truy cập mỗi ngày của cả giáo viên và học sinh. Đồng thời sẽ lắp đặt miễn phí cho một số trường học kể cả ở các thành phố lớn cho đến khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu. Hiện OFE đang kiện toàn các hệ thống về hạ tầng công nghệ để phục vụ cho công cuộc số hóa nền giáo dục số tại Việt Nam và trên thế giới.

Được biết, hiện dự án này đang nhận được sự ủng hộ và quan tâm đặc biệt của 3 tỷ phú, thứ nhất là của tỷ phú Thụy Sỹ, Tăngiania và đặc biệt của ngài Peter – tỷ phú ngành kinh doanh vàng bạc đá quý của Thái Lan.

Hà My

Scroll