• Thứ sáu 12/08/2022 02:49

Đẩy mạnh quảng bá phô mai Pháp tới người tiêu dùng Việt

07/12/2020

Hội thảo giới thiệu về phô mai Pháp đến người tiêu dùng Việt đã diễn ra vào ngày 4/12 vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh, mang đến nhiều thông tin về các loại phô mai đa dạng và đặc trưng của nước Pháp.  

Sự kiện nằm trong chương trình giới thiệu, quảng bá phô mai Pháp đến người tiêu dùng Đông Nam Á (Việt Nam, Singapore, Thái Lan) và Ấn Độ, do Hiệp hội phô mai Pháp (CNIEL) tổ chức, dưới sự điều phối của Diễn đàn sữa châu Âu (EMF - European Milk Forum) và được tài trợ bởi Liên minh châu Âu.

Pháp là quê hương của hơn 1.200 loại phô mai. Mỗi loại đều mang trong mình nó sự độc đáo và quyến rũ riêng được hình thành từ thổ nhưỡng, khí hậu đặc trưng của vùng đất nó sinh ra hòa quyện cùng với bí quyết sản xuất và quy trình truyền thống phát triển theo thời gian để đáp ứng những thách thức bền vững mới. Thông tin tại hội thảo cho thấy, 90% người Pháp ăn phô mai ít nhất 1 lần trong tháng và hơn 40% ăn nó mỗi ngày. Một người Pháp tiêu thụ trung bình 30 kg phô mai mỗi năm và Camembert, phô mai dê, Comté và Roquefort là các loại phô mai phổ biến nhất.

day manh quang ba pho mai phap toi nguoi tieu dung viet

Phô mai Brie lần đầu tiên được sản xuất vào thế kỷ thứ 7 và Roquefort là năm 1070. Nhưng điều thực sự đáng kinh ngạc là phương pháp sản xuất truyền thống không thay đổi quá nhiều qua nhiều thế kỷ. Từ các thầy tu thời Trung cổ đến các nhà sản xuất phô mai Pháp ngày nay, phô mai Pháp vẫn được làm ra bằng các quy trình và quá trình tương tự.

Làm phô mai đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Các protein sữa cần đông lại và tạo thành sữa đông. Để kiểm soát sự đông tụ, sữa được lên men bằng cách sử dụng men nuôi cấy hoặc nấm men tự nhiên, là hỗn hợp của một số loài vi khuẩn lactic phân lập trên đồng ruộng. Các vi khuẩn, nấm men và nấm mốc tạo ra hương vị tự nhiên và thay đổi màu sắc, kết cấu của sản phẩm. Chúng cũng giúp tạo ra mùi thơm và hương vị cả bên trong phô mai và trên bề mặt của nó. Từ đây, phô mai có thể được rửa sạch, để ráo nước, làm nóng, ủ chín, tùy thuộc vào từng loại phô mai chế biến.

day manh quang ba pho mai phap toi nguoi tieu dung viet

Camembert, Brie, Comté, Beaufort, Roquefort là các loại được ăn nhiều nhất trong số hơn 1.200 loại phô mai của Pháp.

Liên minh châu Âu đã trao chứng nhận Bảo vệ nguồn gốc xuất xứ cho 50 loại sản phẩm từ sữa của Pháp trong đó có 46 loại phô mai (Châu Âu có 280 sản phẩm có chứng nhận này, trong đó có 186 loại phô mai).

Hương Ngọc

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll