• Chủ nhật 25/08/2019 21:52

Dệt may chinh phục thị trường nội địa: Chậm mà chắc

03/02/2019

Rút kinh nghiệm từ thất bại của một số nhãn hiệu thời trang nội địa, doanh nghiệp (DN) dệt may trong nước không còn phát triển thị trường một cách ồ ạt mà tập trung xây dựng các trung tâm giới thiệu và bán sản phẩm được thiết kế, may đo, đáp ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùng.  

Không phát triển ồ ạt

Đã có thời điểm nhãn hàng Ninomax của Công ty CP thời trang Việt, Blue Exchanger của Công ty TNHH MTV Blue-Exchange “làm mưa, làm gió” trên thị trường nội địa, hệ thống phân phối được mở hàng loạt ở khắp các địa phương. Tuy nhiên cho đến nay, các nhãn hiệu thời trang này khá ảm đạm. Theo ông Lê Tiến Trường - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, một trong những nguyên nhân khiến các nhãn hiệu thời trang này “co cụm” nhanh chóng là chịu chi phí phân phối quá lớn. Hầu hết các DN thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại và địa điểm “vàng” tại khu phố lớn, chi phí rất cao, lên tới vài trăm triệu đồng/tháng, điều này là quá sức chịu đựng của DN.

det may chinh phuc thi truong noi dia cham ma chac
Thị trường dệt may Việt Nam có quy mô 5 tỷ USD

Một nguyên nhân nữa là, các DN trong nước thường ham mở hệ thống phân phối rộng, dẫn đến năng lực thiết kế không đáp ứng được nhu cầu. “Một cửa hàng có thể chỉ cần 2 nhân viên thiết kế, nhưng 20 cửa hàng sẽ cần đến cả một trung tâm thiết kế và sản xuất, chi phí theo đó không hề nhỏ”, ông Trường nói.

Theo ông Cao Hữu Hiếu - Giám đốc Điều hành Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), miếng bánh thị trường dệt may nội địa hiện đang bị chia năm xẻ bảy với nhiều nguồn hàng: Hàng sản xuất của DN may trong nước, hàng nhập lậu qua đường tiểu ngạch từ Trung Quốc, hàng xách tay, hàng gia công của những cơ sở nhỏ lẻ, hàng dệt may nhập khẩu của các hãng thời trang nước ngoài như Zara, H&M, Mango, Pull & Bear… Do đó, phát triển thị trường nội địa phải rất căn cơ và xây dựng được thương hiệu sản phẩm tương ứng với năng lực lực thiết kế, phát triển sản phẩm và năng lực phân phối. Cần điều tra cực kỹ nhu cầu ở các địa phương, xác định được đối tượng khách hàng phù hợp với sản phẩm.

Riêng với các thương hiệu thời trang nước ngoài, các chuyên gia kinh tế cho rằng, DN trong nước không nên cạnh tranh trực tiếp bằng cách liên tục mở rộng hệ thống phân phối. Bởi các nhãn hàng thời trang này ngoài chi phí về thuê mặt bằng, một phần thuế, không mất chi phí nào khác, thậm chí được “chống lưng” bằng một đội ngũ thiết kế hùng hậu, năng lực tài chính dư giả… Đặc biệt, các nhãn hàng thời trang nước ngoài tại Việt Nam hiện chủ yếu bán dưới giá thành để lăng xê và tạo sự nhận diện thương hiệu với người tiêu dùng Việt, nên các DN trong nước không thể đấu trực diện với họ để giành thị phần.

Tạo sự khác biệt

Những năm gần đây, các DN dệt may trong nước rất cố gắng duy trì và mở rộng thị trường nội địa. Một số DN đã xây dựng phân khúc sản phẩm và đối tượng khách hàng riêng, từ đó dần tạo ra giá trị và khẳng định vị trí trên thị trường nội địa, như: Tổng Công ty CP May Việt Tiến với áo sơ mi, Tổng Công ty May 10- CTCP hay Tổng Công ty May Nhà Bè- CTCP là veston, Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân là hàng áo dệt kim, Tổng Công ty May Đức Giang- CTCP chuyên hàng công sở, quần áo cho phụ nữ với kiểu dáng bắt mắt, thay đổi nhanh theo các xu hướng thời trang…

Đặc biệt, với chiến lược phát triển chậm mà chắc, Vinatex đã đầu tư xây dựng trung tâm giới thiệu và bán sản phẩm(Vinatex Mart) với 100% hàng thiết kế đã phát huy hiệu quả. Chỉ tính riêng năm 2018, trung tâm này đã đạt doanh thu 10 tỷ đồng/tháng, tăng trưởng 9%. Vinatex Mart đã giúp các DN thành viên tập đoàn tiết kiệm đáng kể chi phí phân phối.

Tuy nhiên, ông Cao Hữu Hiếu cũng cho rằng, chinh phục thị trường nội địa còn là câu chuyện khá dài, bởi có khá nhiều thành phần tham gia, trong đó cạnh tranh gay gắt nhất đến từ hàng tiểu ngạch nhập lậu từ Trung Quốc. Với vấn đề này, ngoài sự nỗ lực của bản thân, các DN trong nước còn rất cần sự trợ sức của cơ quan chức năng trong kiểm soát thị trường, hạn chế tối đa nạn hàng nhập lậu.

Đối với các khu sản xuất lớn, DN có thể mở cửa hàng phân phối để tận dụng ngay chính lực lượng công nhân tại chỗ. Các cửa hàng này không chỉ bán hàng dệt may mà bán cả hàng hóa tiêu dùng khác và phải có ưu đãi, nhằm khuyến khích công nhân mua hàng.

Với Vinatex, trong những năm tới bên cạnh đầu tư theo chiều sâu cho Vinatex Mart, tập đoàn sẽ hướng đến những mặt hàng đặc thù, may đo theo công nghệ 3D để tạo sự khác biệt mà các nhãn hàng thời trang nước ngoài tại Việt Nam chưa thể làm được. Đồng thời, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, tập đoàn không khuyến khích tất cả các DN thành viên cùng phát triển thị trường nội địa mà chỉ tập trung khoảng 5 DN có nền tảng và kinh nghiệm để tránh cạnh tranh lẫn nhau.

Ông Lê Tiến Trường - Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam: Quy mô thị trường nội địa của ngành dệt may Việt Nam khá nhỏ, chỉ khoảng 5 tỷ USD, do vậy việc phát triển thị trường trong nước một cách ồ ạt sẽ tạo sự cạnh tranh lẫn nhau và không mang lại hiệu quả.

Việt Nga

Scroll