• Chủ nhật 16/12/2018 02:52

'Điểm danh' các địa phương có nguy cơ ngập úng do bão số 4

16/08/2018

Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do ảnh hưởng của mưa và việc giảm hiệu quả tiêu úng của các cống tiêu vùng ảnh hưởng triều, từ ngày 17-18/8, các tỉnh, thành phố như Bắc Giang, Hà Nội, Phú Thọ, Hải Dương, Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Hải Phòng, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có nguy cơ ngập úng.   

diem danh cac dia phuong co nguy co ngap ung do bao so 4
Nhiều diện tích trồng rau màu của người dân xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ bị ngập úng do ảnh hưởng của bão số 3. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Để chuẩn bị cho cơn bão số 4, các địa phương thuộc khu vực Bắc Bộ vận hành các công trình thủy lợi chủ động tiêu nước đệm.

Tính đến 16 giờ ngày 15/8, cả khu vực có 481 máy bơm tiêu; 81 cống tiêu đang được vận hành. Hiện nay, tại khu vực Bắc Bộ, có 82/289 hồ chứa lớn đầy nước, chiếm 27% tổng số hồ. Các hồ chứa nhỏ có 990/2.696 hồ tích đầy nước, chiếm 36% tổng số hồ.

Tại khu vực Bắc Trung Bộ, có 22/135 hồ chứa lớn đầy nước, chiếm 16% số hồ; các hồ chứa nhỏ có 988/1.785 hồ tích đầy nước, chiếm 55% số hồ. Tại khu vực Tây Nguyên, có 3/121 hồ chứa lớn đầy nước; có 530/1.009 hồ nhỏ đầy nước, chiếm 53% số hồ.

Theo báo cáo của các địa phương, các hồ chứa do công ty khai thác công trình thủy lợi quản lý và các hồ chứa nhỏ do các địa phương quản lý tăng cường kiểm tra, theo dõi diễn biến mực nước và hiện trạng công trình. Đến nay, các hồ chứa đều đảm bảo an toàn.

Trước tình hình trên, Tổng cục Thủy lợi yêu cầu các đơn vị, tiếp tục vận hành các công trình thủy lợi để tiêu nước đệm trong hệ thống công trình thủy lợi để chủ động ứng phó với ảnh hưởng thời tiết.

Các đơn vị chủ động hạ thấp mực nước các hồ chứa nước có cửa van xuống mức chủ động đón mưa, lũ, bảo đảm an toàn công trình và không xả lũ bất thường làm ảnh hưởng đến vùng hạ du.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra hồ chứa nước, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ đang đầy nước, hồ chứa xung yếu, sẵn sàng triển khai việc xử lý giờ đầu khi có nguy cơ xảy ra sự cố công trình; vận hành công trình thủy lợi tiêu úng để sẵn sàng đối phó với ảnh hưởng của đợt mưa lớn tiếp theo. Dự báo, từ 17-18/8, do ảnh hưởng của cơn bão số 4, nhiều địa phương thuộc khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể có mưa to đến rất to, lượng mưa trên 100 mm/ngày./.

Theo Vietnamplus

Mới nhất
Scroll