• Chủ nhật 17/01/2021 22:31

Điểm sáng xuất nhập khẩu

29/12/2020

Năm 2020, mặc dù hoạt động ngoại thương gặp không ít khó khăn do dịch bệnh, nhưng nhờ các giải pháp kịp thời, xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa vẫn giữ được tăng trưởng ở mức khả quan.  

Xuất khẩu tăng cao, xuất siêu kỷ lục

Là một trong những mặt hàng xuất khẩu (XK) chủ lực, trái với xu hướng giảm giá của nhiều mặt hàng nông sản khác, gạo giữ được tốc độ tăng trưởng XK khá cao. Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, trong tháng 11/2020, cả nước đã XK 388.000 tấn gạo, đem về 207 triệu USD, đưa tổng khối lượng và giá trị XK gạo 11 tháng lên 5,74 triệu tấn và 2,85 tỷ USD, tăng 10,4% về giá trị so với cùng kỳ 2019.

Về chủng loại XK, Việt Nam đã giảm mạnh XK các loại gạo cấp thấp, thay vào đó là tăng cường gạo cao cấp, gạo thơm, trở thành thị trường có đủ khả năng và chủng loại gạo cao cấp cho nhiều thị trường, kể cả các thị trường khó tính hàng đầu thế giới như: Hàn Quốc, châu Âu... Đáng chú ý, giá gạo liên tục tăng cao. Chỉ tính riêng trong tháng 11, gạo 5% tấm của Việt Nam đã tăng nhẹ từ mức khoảng 495 USD/tấn vào đầu tháng lên khoảng 498 USD/tấn vào gần cuối tháng. Nguyên nhân khiến giá gạo tăng là do nhu cầu dự trữ gạo của các quốc gia nhập khẩu phục vụ thị trường nội địa tăng do dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Trong khi đó, sản lượng lúa gạo của một số nước XK gạo khác như Thái Lan giảm hơn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, khiến gạo Việt Nam trở thành một trong những lựa chọn thay thế.

diem sang xuat nhap khau
Hoạt động xuất nhập khẩu vẫn giữ được đà tăng trưởng

Gạo là một trong những mặt hàng giữ được tốc độ tăng trưởng XK, đóng góp tích cực cho thành tích XK hàng hóa nói chung. Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, tổng kim ngạch XNK hàng hóa 11 tháng năm 2020 ước tính đạt 489,7 tỷ USD, tăng 3,59% so với cùng kỳ năm trước. Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, hoạt động thương mại và đầu tư thế giới suy giảm, các nước nhập khẩu ngày càng siết chặt hàng rào phi thuế quan, bảo hộ trong nước gia tăng… thì việc Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng XK dương và xuất siêu kỷ lục cho thấy hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành và khai thác, tận dụng tốt các cơ hội mang lại nhằm thúc đẩy XK.

Đóng góp cho thành tích XNK của 11 tháng qua, kim ngạch hàng hóa XK tháng 11/2020 ước tính đạt 25,14 tỷ USD, giảm 7,8% so với tháng trước, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2020, kim ngạch hàng hóa XK ước tính đạt 254,93 tỷ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 8%). Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 73,05 tỷ USD, tăng 1,6%, chiếm 28,65% tổng kim ngạch XK; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 181,88 tỷ USD, tăng 7,1%, chiếm 71,35%.

Tận dụng tốt các FTA

Ông Phan Văn Chinh - Cục trưởng Cục XNK (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian qua, hàng hóa Việt Nam đã tiếp tục khai thác các thị trường truyền thống và mở rộng tìm kiếm, phát triển thêm nhiều thị trường mới từ việc tận dụng các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực và đang tiếp tục đàm phán, ký kết. Khi cộng đồng doanh nghiệp (DN) tận dụng tốt hơn cơ hội từ các FTA sẽ là yếu tố tích cực thúc đẩy quá trình XK hàng hóa. Đặc biệt, cùng với việc không ngừng cải cách thủ tục hành chính, tạo hành lang thông thoáng cho DN hoạt động đã và đang là động lực rất lớn trong việc phát triển các DN XK trong nước cũng như thu hút mở rộng đầu tư và XK sản phẩm của các DN.

Minh chứng cho nhận định này là số bộ C/O được cấp cho hàng hóa XK ngày càng tăng lên. Trong năm 2020, mặc dù tình hình XNK bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, số lượng hồ sơ C/O được xử lý và cấp cho hàng hóa XK vẫn có sự gia tăng đều đặn. Kim ngạch XK sử dụng các loại C/O ưu đãi theo FTA 10 tháng năm 2020 chiếm 28,67% trong 147,6 tỷ USD tổng kim ngạch XK sang các thị trường Việt Nam ký FTA. Dự kiến đến hết năm 2020, tổng C/O ưu đãi sẽ cấp là khoảng 1,3 triệu bộ.

Đặc biệt, ngay khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực vào tháng 8/2020, nhiều DN đã tranh thủ được những ưu đãi từ Hiệp định thông qua việc thực hiện các hồ sơ chứng nhận xuất xứ theo mẫu EUR.1 - mẫu C/O để hưởng ưu đãi theo EVFTA. Từ ngày 1/8 - 20/11/2020, các cơ quan, tổ chức ủy quyền cấp C/O mẫu EUR.1 đã cấp 49.495 bộ C/O với kim ngạch gần 1,9 tỷ USD đi các nước EU. Các mặt hàng được cấp C/O ưu đãi chủ yếu là giày dép, thủy sản, hàng dệt may, nông sản, sản phẩm từ ngũ cốc, hàng điện tử…

Ngày 15/11/2020, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) mà Việt Nam là thành viên đã chính thức được ký kết, mang lại cơ hội lớn cho Việt Nam khi quy mô thị trường của các quốc gia tham gia hiệp định chiếm hơn 32% tổng GDP toàn cầu với hơn 2,2 tỷ dân và sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới. Việc ký kết RCEP có ý rất lớn trong bối cảnh hiện nay, mở ra những cơ hội mới cho nền kinh tế cũng như DN trong một sân chơi kinh tế rộng lớn. Với các cam kết về mở cửa thị trường ở lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và hài hòa hóa quy tắc xuất xứ, tăng cường các biện pháp tạo thuận lợi thương mại RCEP sẽ tạo cơ hội để phát triển các chuỗi cung ứng toàn cầu mới, thiết lập thị trường XK ổn định lâu dài cho hàng hóa Việt Nam.

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành: Thành tích XK của khối DN trong nước trong năm 2020 rất đáng ghi nhận, cho thấy các chính sách của nhà nước đã và đang phát huy tác dụng. Các DN đã có sự chuyển mình kịp thời để nắm bắt tốt cơ hội, vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

Phương Lan

Scroll