• Thứ tư 20/06/2018 12:30

Diễn đàn Đổi mới sáng tạo 2017 tại Đại học RMIT Việt Nam

26/08/2017

(VEN) - Vừa qua, Đại học RMIT Việt Nam, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và Tiểu ban Dược phẩm thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (Pharma Group) đã phối hợp tổ chức thành công Diễn đàn Đổi mới sáng tạo 2017, kéo dài suốt một ngày 22/8, tại cơ sở Nam Sài Gòn của Đại học RMIT Việt Nam, với sự hỗ trợ của Chính phủ Úc.

dien dan doi moi sang tao 2017 tai dai hoc rmit viet nam

Diễn đàn đã bàn thảo về những vấn đề nóng và các sáng kiến đổi mới đang góp phần vào phát triển Việt Nam cũng như các nước trên toàn thế giới với mong muốn đóng góp vào những thảo luận sẽ diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị APEC trong những tháng tới.

Các chuyên gia đã trình bày và thảo luận nhóm quanh các xu hướng hiện nay trong lĩnh vực y tế, những vấn đề trọng điểm trong định hình nền giáo dục, hoạt động kinh doanh bền vững và quan tâm đến biến đổi khí hậu, và đổi mới mang tính đột phá trong công nghệ thông tin (CNTT).

Trong phần thảo luận đầu tiên, người tham dự diễn đàn được tìm hiểu về việc các phát minh trong ngành dược phẩm đã thay đổi cuộc sống của bệnh nhân như thế nào, phương thức hoạt động của ngành dược phẩm cũng như cơ hội và thách thức liên quan. Ở phần hai, những nhà giáo dục có tiếng, trong đó có Hiệu trưởng RMIT Việt Nam Giáo sư Gael McDonald, đã thảo luận về những vấn đề như giáo dục bình đẳng, giáo dục STEM (phương pháp giáo dục trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học), cũng như các phương pháp khác thay thế cho cách dạy và học truyền thống.

Tiêu thụ năng lượng và bền vững là chủ đề chính trong phần thảo luận thứ ba, trong khi đó, ở phần thảo luận cuối trong ngày, các chuyên gia đã thảo luận sôi nổi quanh vấn đề những đổi mới trong công nghệ có thể thay đổi hoàn toàn cách kinh doanh truyền thống như thế nào, với ví dụ minh họa từ ngành tuyển dụng và thời trang.

Giáo sư McDonald chia sẻ rằng: “Dù có nhiều đổi mới đang diễn ra quanh chúng ta và trong những gì chúng ta đang làm, chúng tôi chú trọng vào một số lĩnh vực trọng tâm như y tế, CNTT, năng lượng bền vững, và tất nhiên là cả giáo dục. Chúng tôi hết sức tâm huyết với đổi mới sáng tạo trong những gì chúng tôi đang thực hiện tại đây (RMIT Việt Nam), và đây chính là lý do tại sao chúng tôi hết sức vui mừng khi tổ chức sự kiện này”.

Phó giáo sư Trần Hùng, Trưởng khoa Dược và Hiệu phó Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Hy vọng rằng diễn đàn sẽ là nhịp cầu kết nối hoạt động các đơn vị, giao lưu ý tưởng sáng tạo giữa các diễn giả và thành viên tham dự”.

Ông Jan Rask Christensen, Giám đốc Cấp cao Pharma Group cho biết, qua việc xây dựng khung pháp lý hiện nay, Việt Nam có cơ hội rất tốt để tạo điều kiện và thúc đẩy việc tiếp cận của bệnh nhân đến các dược phẩm có chất lượng cao và mới phát minh, đồng thời xây dựng môi trường kinh doanh mang tính đoán định cao và minh bạch, cho phép ngành dược tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các giải pháp điều trị, y tế. Nhằm đạt được điều này, cần có sự hợp tác và đối thoại của nhiều bên liên quan; trong đó có Chính phủ, các cơ quan phi chính phủ, và ngành dược phẩm. Và Pharma Group và các công ty thành viên cam kết tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam.

M.P

Mới nhất
Scroll