• Thứ tư 19/06/2019 17:17

Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN: Thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững

20/09/2018

Với chủ đề "ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp 4.0", Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018) đã khép lại sau gần 60 phiên thảo luận chuyên đề, nhiều đề xuất được đưa ra, nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững.  

dien dan kinh te the gioi ve asean thuc day hop tac phat trien ben vung

Thành công nhờ công nghệ 4.0

Trên cương vị chủ nhà của WEF ASEAN 2018, Việt Nam đã thực hiện thành công trọng trách cùng WEF và các nước ASEAN tập trung thảo luận những vấn đề quan trọng và hình thành các ý tưởng, định hướng lớn về phát triển của các nước ASEAN trong Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), góp phần thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025 vì lợi ích và sự phát triển của cả khu vực và từng quốc gia, đóng góp cho sự thịnh vượng chung của khu vực và thế giới.

Với ý nghĩa đó, sự kiện đã thu hút sự quan tâm lớn của nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới. Theo đó, 9 lãnh đạo cấp cao nhất của các nước ASEAN đã tham dự hội nghị, cùng hơn 1.000 doanh nghiệp(DN) thành viên của WEF.

Theo ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): Với hội nghị lần này, những vấn đề hệ trọng nhất của nền kinh tế đương đại đã được thảo luận, chia sẻ. Cụ thể như thị trường, các dòng chảy thương mại-đầu tư, đến những xu hướng mới về công nghệ và quản trị, vấn đề phát triển bền vững và bao trùm, vấn đề khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

dien dan kinh te the gioi ve asean thuc day hop tac phat trien ben vung
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh điều hành phiên thảo luận "Thị trường số, cơ hội toàn cầu" trong khuôn khổ WEF ASEAN 2018.

Giáo sư Klaus Schwab, người sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF - đánh giá: Hội nghị thành công về nội dung và phương pháp tổ chức. Bên cạnh hàng nghìn người theo dõi tại hội trường nhờ công nghệ 4.0 còn có thêm 90.000 người theo dõi trực tuyến. Trong 60 phiên thảo luận chuyên đề, tính tương tác giữa lãnh đạo, các DN khởi nghiệp sáng tạo và các nhà nghiên cứu được thể hiện rõ rệt.

Theo thống kê của WEF, trong thời gian sự kiện diễn ra, có khoảng 8.000 tin bài về hội nghị được phát trên các kênh chính thống toàn cầu; trong đó có gần 3.000 bài về lãnh đạo Việt Nam. Có 6,7 triệu người theo dõi trên mạng xã hội Facebook và Twitter, đi kèm 13.000 chia sẻ và bình luận. Trên mạng Linkedln có gần 33.500 người theo dõi và bình luận.

Giáo sư Klaus Schwab kết luận, Hội nghị WEF ASEAN tại Việt Nam là hội nghị khu vực thành công nhất của WEF trong 27 năm qua. Việt Nam lại một lần nữa khẳng định lại vị thế của mình trên trường quốc tế thông qua việc tổ chức thành công Hội nghị này.

Kỳ vọng đột phá về năng suất lao động

Đánh giá về cơ hội, thách thức của CMCN 4.0 đối với các nước ASEAN, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, bên cạnh thách thức về giải quyết việc làm, gia tăng bất bình đẳng thu nhập, các nước ASEAN có cơ hội rất lớn trong CMCN 4.0 như tạo đột phá về năng suất trong một số ngành công nghiệp quan trọng, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm hơn hướng tới Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) của Liên Hợp Quốc trên cơ sở kết nối và chia sẻ các giá trị và sự sáng tạo mới, đi tắt trong chính sách công nghiệp hóa bằng cách mạnh dạn phát triển và ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra nhiều sáng kiến hợp tác để thúc đẩy ASEAN tranh thủ tốt cơ hội của CMCN 4.0, nhằm thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025. Cụ thể, về kết nối và chia sẻ dữ liệu, Thủ tướng đề nghị các nước ASEAN tăng cường “kết nối số” trong tổng thể kết nối ASEAN, trong đó chú trọng phát triển thương mại điện tử, thanh toán điện tử, chính phủ điện tử… Thủ tướng đã đưa ra sáng kiến về xây dựng các quy tắc của ASEAN về hợp tác chia sẻ dữ liệu, nhằm tạo khuôn khổ cho chia sẻ và sử dụng hiệu quả dữ liệu.

Về môi trường kinh doanh, nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường kết nối ở phạm vi khu vực đối với các hạ tầng nền tảng về tài chính, ngân hàng, thị trường, truyền thông, logistics. Thủ tướng cũng đề nghị, cần xây dựng cơ chế hài hòa môi trường kinh doanh nhằm hài hòa hóa pháp luật, quy định giữa các thành viên ASEAN để các DN ASEAN phát huy được lợi thế hiệu quả nhờ quy mô, nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Về đổi mới sáng tạo, Thủ tướng đề nghị xây dựng Khuôn khổ kết nối các vườn ươm sáng tạo quốc gia vào mạng lưới vườn ươm rộng lớn hơn của cả khu vực; xây dựng Chiến lược ươm mầm tài năng của các nước ASEAN; hình thành Kết nối mạng lưới giáo dục và xây dựng hệ thống học tập suốt đời ở các nước ASEAN, nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, năng động, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu của CMCN 4.0.

Trong bối cảnh lan tỏa của CMCN 4.0, môi trường khu vực và toàn cầu đang biến chuyển phức tạp, Thủ tướng đề nghị các nước ASEAN cùng các đối tác trong và ngoài khu vực xây dựng một ASEAN hòa bình, ổn định và tự cường, dựa trên luật lệ, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm; tiếp tục nỗ lực khẳng định vai trò trung tâm ở khu vực, cùng các đối tác duy trì hòa bình, ổn định và phát triển khu vực thịnh vượng.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: Năm 2030, ASEAN sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, ở châu Á chỉ đứng sau Trung Quốc.

Trong khi đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết, thế giới đang có nhiều chuyển biến về công nghệ và có các công nghệ kết nối với nhau. Con người cũng sử dụng công nghệ để tăng năng suất lao động.

Cuộc CMCN 4.0 diễn ra đúng thời điểm nền kinh tế thế giới đang ghi nhận những nguy cơ về chiến tranh thương mại. Đồng thời, CMCN 4.0 thúc đẩy tăng trưởng, phá vỡ những thế mạnh truyền thống của khu vực trong sản xuất giá rẻ nhờ tự động hóa, công nghệ robot và in 3D. Vì vậy, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định: CMCN 4.0 là một cuộc cách mạng quan trọng đối với tất cả các nước ASEAN. Chúng ta có các thế mạnh cần tận dụng để tạo lợi ích cho tất cả các quốc gia.

Nhật - Hường

Mới nhất
Scroll