• Thứ bảy 20/10/2018 18:47

Điện lực Đắk Nông: Tập trung tiếp nhận và cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn

05/12/2017

(VEN) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã có nhiều nỗ lực trong công tác tiếp nhận, đầu tư, cải tạo, nâng cấp, từng bước nâng cao chất lượng lưới điện hạ áp nông thôn nhằm đáp ứng nhu cầu, quyền lợi chính đáng của người dân và nâng cao hiệu quả cung cấp điện trên địa bàn.

Đầu tư xây dựng đáp ứng tiêu chí về điện

Những năm trước đây, hệ thống lưới điện nông thôn các xã trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xây dựng thiếu đồng bộ, nhất là lưới điện do các hợp tác xã (HTX) quản lý, nên không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn. Đặc biệt, tình trạng di dân tự do tại các xã trên địa bàn khiến việc đầu tư lưới điện tại các khu vực này rất khó khăn, nhiều nơi lưới điện đã xây dựng từ lâu nên xuống cấp, chất lượng điện không đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất và an toàn điện kém.

Đến nay, PC Đắk Nông đã tiếp nhận 5/7 HTX dịch vụ điện với tổng khối lượng hơn 122 km đường dây trung hạ áp, 9 trạm biến áp và 13.949 công tơ. Năm 2015, công ty đã phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân huyện Cư Jút và HTX dịch vụ điện EaPô tiếp nhận hơn 16,7 km đường dây hạ áp và hơn 2.200 khách hàng. Công ty đang tiếp tục làm việc với 2 HTX còn lại gồm: HTX dịch vụ điện Đức Minh và HTX dịch vụ điện Đắk Sắk để tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn khu vực huyện Đắk Mil với khoảng 80 km đường dây hạ áp, 2 trạm biến áp có tổng dung lượng 410 kVA và bán điện trực tiếp cho khoảng 7.000 khách hàng.

Sau khi tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn, PC Đắk Nông đã khắc phục các điểm yếu, mất an toàn, phát quang hành lang lưới điện, lắp đặt mới công tơ đo đếm điện năng; đồng thời huy động tối đa nguồn vốn từ các chương trình, dự án... để đầu tư nâng cấp, cải tạo, xây dựng mới hệ thống lưới điện nông thôn nhằm cung ứng điện an toàn, hiệu quả cho các đối tượng khách hàng trên địa bàn được giao quản lý, từ đó làm chuyển biến chất lượng dịch vụ cung cấp điện cho các hộ sử dụng ở khu vực nông thôn.

Ngoài ra, việc triển khai các công trình đầu tư xây dựng lưới điện đến các khu vực lưới điện hạ áp nông thôn trên địa bàn cũng được công ty triển khai tích cực.

Thay đổi diện mạo nông thôn

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn có các dự án do Ban Quản lý dự án điện nông thôn miền Trung (CPCCREB) thực hiện đầu tư bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Tái thiết Đức và Ngân hàng Phát triển châu Á gồm: Tiểu dự án cải tạo lưới điện trung áp (DEP) được bắt đầu triển khai từ năm 2012-2015 với tổng mức đầu tư gần 36 tỷ đồng; dự án KFW giai đoạn I (từ năm 2010-2014) được thi công tại 3 huyện Đắk R’lấp, Cư Jút và Tuy Đức với tổng mức đầu tư trên 81 tỷ đồng. Trong giai đoạn II, dự án có tổng vốn đầu tư gần 85 tỷ đồng, sẽ góp phần cải tạo lại hệ thống lưới điện cũ nát tại các huyện Cư Jút, Đắk R’lấp và Đắk Mil. Đặc biệt, dự án sẽ thay thế, cải tạo lại toàn bộ lưới điện từ các HTX dịch vụ điện nông thôn vừa mới được ngành điện tiếp nhận. Riêng năm 2017, PC Đắk Nông đã triển khai đầu tư cải tạo lưới điện khu vực mới tiếp nhận thuộc xã EaPô, huyện Cư Jút với tổng mức đầu tư 2 tỷ đồng. Cùng với đó, PC Đắk Nông cũng đã tập trung triển khai nhiều công trình sửa chữa nhỏ như thay dây, cột… để nâng cao chất lượng nguồn điện cung cấp cho người dân trên địa bàn.

Anh Phạm Văn Thành, thôn Thanh Nam, xã EaPô, huyện Cư Jút chia sẻ: Trước kia, điện trong thôn thường xuyên mất ổn định, nhất là vào các giờ cao điểm, nên cuộc sống, sinh hoạt của người dân trong thôn khá vất vả. Nhưng nay thì khác rồi, thôn đã được ngành điện quan tâm đầu tư trạm biến áp mới để nâng công suất, hệ thống đường dây điện được đầu tư đồng bộ, giảm thiểu thời gian mất điện, có nhiều dịch vụ chăm sóc khách hàng, lưới điện đảm bảo an toàn, mang lại nguồn điện ổn định cho mọi nhà. Đặc biệt, giá điện còn rẻ hơn so với trước đây khiến người dân trong thôn rất vui mừng.

Ngoài nỗ lực khắc phục khó khăn để công tác bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn sớm hoàn thành và đạt hiệu quả cao, PC Đắk Nông còn tích cực từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, tiếp nhận và giải quyết nhanh chóng, kịp thời mọi yêu cầu, kiến nghị của khách hàng thuộc khu vực nông thôn. Việc nỗ lực tiếp nhận và chú trọng nâng cấp, cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn của đơn vị trong thời gian qua đã góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Theo chủ trương của ngành điện và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, trong thời gian tới, PC Đắk Nông sẽ tiếp tục huy động các nguồn vốn đầu tư, ưu tiên bố trí đầu tư theo kế hoạch xây dựng nông thôn mới của tỉnh, phấn đấu đến năm 2020, Đắk Nông sẽ hoàn thành việc đưa điện lưới quốc gia về với 100% thôn, buôn trên địa bàn tỉnh.

Lan Anh

Scroll