• Thứ bảy 16/02/2019 11:25

Điện lực Gia Lai: Chủ động ứng phó trong mùa mưa

03/07/2018

Theo Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai), mùa mưa tại đây kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 và thường xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan, dễ ảnh hưởng tới lưới điện. Do đó, để bảo đảm an toàn lưới điện trong mùa mưa, PC Gia Lai đã chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó. 

dien luc gia lai chu dong ung pho trong mua mua
Nâng cấp các thiết bị trên lưới điện

Khắc phục kịp thời sự cố

Ông Tăng Văn Dũng - Phó giám đốc Điện lực Chư Păh (tỉnh Gia Lai) - cho biết, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết năm nay dự báo diễn biến phức tạp. Đầu mùa mưa trên địa bàn huyện đã xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại không nhỏ cho hệ thống lưới điện. Điển hình như trận lốc xoáy, mưa đá ngày 19/5 vừa qua, làm nhiều trụ điện bị gãy và mất điện trên diện rộng.

Không chỉ có mối lo thiên tai mà những hoạt động thiếu ý thức của một bộ phận người dân cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho lưới điện. Đặc biệt, người dân phát triển cây công nghiệp tự phát, xây dựng nhà ở, công trình không chấp hành quy định hành lang an toàn lưới điện; một số nơi còn xảy ra hiện tượng bắn sứ điện, các em nhỏ thả diều gần khu vực lưới điện…

Ông Hồ Đức Huấn- Phó trưởng phòng phụ trách Phòng An toàn PC Gia Lai - cho rằng, nguy cơ sự cố lưới điện và mất an toàn điện trong nhân dân vào mùa mưa rất lớn. Ngoài yếu tố thiên nhiên bất khả kháng còn do ý thức của người dân. Vì vậy, để đảm bảo an toàn lưới điện và an toàn điện cho người dân, rất cần sự chung tay, góp sức của các ban, ngành, tổ chức và cộng đồng.

Chủ động các giải pháp

Thời gian qua, PC Gia Lai đã nỗ lực phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn, trường học, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ lưới điện và bảo đảm an toàn về điện; tiến hành các biện pháp ngăn chặn tình trạng bắn pháo tráng kim, thả đèn trời, thả diều gần các công trình điện, leo trèo bắt chim trên cột điện…

Từ năm 2017 đến nay, PC Gia Lai phát hơn 1.600 sổ tay phòng cháy, chữa cháy điện trong gia đình cho khách hàng sử dụng điện; tổ chức 16 buổi tuyên truyền ở các trường học với hơn 14 nghìn học sinh tham gia; gửi thông báo cảnh báo an toàn đến 867 chủ phương tiện có xe chuyên dùng cảnh báo nguy hiểm khi di chuyển, làm việc trong hoặc gần hành lang an toàn lưới điện thuộc PC Gia Lai quản lý.

Đáng chú ý, trước mùa mưa, PC Gia Lai đã triển khai cho các công ty điện lực trực thuộc thực hiện nghiêm công tác kiểm tra hành lang đường dây và kiểm tra vệ sinh định kỳ trạm biến áp để phát hiện, sửa chữa kịp thời khiếm khuyết; thay thế vật tư, thiết bị trên lưới vận hành lâu ngày, lão hóa đảm bảo lưới điện vận hành an toàn.

Để không bị động, bất ngờ, ứng phó kịp thời với mọi tình huống, PC Gia Lai đã thành lập Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tổ xung kích gồm 53 người có chuyên môn và sức khỏe tốt sẵn sàng khắc phục mọi sự cố lưới điện trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận.

PC Gia Lai đang nỗ lực, cố gắng đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp điện cho khách hàng một cách tốt nhất, đặc biệt trong mùa mưa.

Việt Anh

Mới nhất
Scroll