• Thứ bảy 23/03/2019 16:37

Điện lực Quan Hóa: Bảo đảm an toàn lưới điện vùng biên

22/05/2018

Mặc dù là huyện vùng cao, biên giới, diện tích rộng, địa hình phức tạp, song Điện lực Quan Hóa đã có nhiều giải pháp góp phần bảo đảm an toàn lưới điện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân.

dien luc quan hoa bao dam an toan luoi dien vung bien
Công nhân Điện lực Quan Hóa hướng dẫn sử dụng điện an toàn cho bà con

Nỗ lực vượt khó

Ông Lê Đức Anh - Giám đốc Điện lực Quan Hóa - cho biết, là huyện vùng cao, biên giới, cách trung tâm tỉnh Thanh Hóa 140 km về phía Tây, toàn huyện có 17 xã và 1 thị trấn với 123 chòm bản, khu phố; tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 990.133,68 ha.

Điện lực Quan Hóa đang quản lý 2 lộ đường dây 35 kV được cấp từ trạm 110 kV Mai Châu - Hòa Bình và trạm 110 kV Bá Thước, với tổng chiều dài đường dây trung áp 35 kV là 243,10 km và hơn 185,92 km đường dây hạ thế 0,4 kV; 153 trạm biến áp các loại.

Dù là huyện đặc biệt khó khăn, địa hình rừng núi hiểm trở, địa bàn dân cư rộng lớn, nhưng với sự quan tâm đầu tư của ngành điện và Công ty Điện lực Thanh Hóa, đến nay, 100% số xã đã có điện lưới quốc gia, số bản chưa có điện ở 6 xã chỉ chiếm 6,5%. Đây là những thành tích đáng ghi nhận của Điện lực Quan Hóa. Tuy vậy, để quản lý vận hành toàn bộ hệ thống điện trên địa bàn bảo đảm an toàn, sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả, giảm tổn thất điện năng, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân là vấn đề không đơn giản. Với đặc thù dân cư thưa thớt, nhiều bản nằm cách xa trung tâm huyện, giao thông đi lại rất khó khăn, nguy cơ mất an toàn lưới điện rất cao và gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý hành lang an toàn lưới điện cũng như việc thu tiền điện, đặc biệt là vào mùa mưa lũ.

Tăng cường các giải pháp

Theo ông Lê Đức Anh, để làm tốt công tác quản lý hành lang an toàn lưới điện góp phần giảm sự cố, bảo đảm an toàn, cung cấp điện ổn định, tin cậy, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

Cụ thể, đơn vị đã phối hợp với các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân bằng nhiều hình thức như: Phát tờ rơi, phát thanh, lồng ghép các buổi tuyên truyền... về an toàn trong sử dụng điện, hạn chế tai nan điện; an toàn hành lang lưới điện, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ an toàn các công trình điện, cấp phép xây dựng công trình, đồng thời phối hợp với đơn vị quản lý lưới điện xử lý, giải phóng các vi phạm bảo đảm an toàn hành lang lưới điện.

Đi đôi với tuyên truyền, Điện lực Quan Hóa thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra định kỳ và đột xuất các tổ sản xuất, kịp thời phát quang, chặt tỉa cây vi phạm khoảng cách an toàn đường dây và cây trồng ngoài hành lang an toàn có nguy cơ đổ vào đường dây.

Về các giải pháp quản lý hành lang an toàn lưới điện, bảo đảm cấp điện an toàn liên tục trên địa bàn thời gian tới, đại diện Điện lực Quan Hóa cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, hạn chế tai nạn điện; gắn trách nhiệm đối với cán bộ và công nhân quản lý vận hành lưới điện trong việc kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời không để vi phạm phát sinh, đồng thời lập các biên bản, thông báo an toàn, báo cáo và phối hợp với chính quyền địa phương để xử lý vi phạm.

Ông Lê Đức Anh - Giám đốc Điện lực Quan Hóa: Dù gặp nhiều khó khăn, song đội ngũ cán bộ, công nhân viên đã và sẽ nỗ lực hết mình, không ngừng phát triển và bảo đảm an toàn lưới điện trên địa bàn.

Song Dũng

Scroll