• Thứ hai 17/06/2019 09:05

Diện mạo mới cho quan hệ hợp tác với Ethiopia và Ai Cập

05/09/2018

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Ethiopia và Ai Cập vừa qua đã khoác lên một diện mạo mới cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với hai nước này. Tạo thêm cơ hội mới cho hợp tác thương mại và đầu tư cho doanh nghiệp (DN) hai bên.

dien mao moi cho quan he hop tac voi ethiopia va ai cap
Hội đàm cấp cao giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ethiopia Malatu Teshome

Dấu mốc lịch sử cho hợp tác Việt Nam – Ethiopia

Chuyến thăm Ethiopia của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam đến Ethiopia kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1976, là dấu mốc lịch sử trong quan hệ Việt Nam - Ethiopia, mở ra triển vọng hợp tác đầu tư và thương mại giữa hai nước trong những năm tới.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome, trao đổi về tình hình của hai nước và thảo luận các biện pháp mở rộng quan hệ hợp tác trong những năm tới. Hai bên cho rằng, Việt Nam và Ethiopia có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu. Đồng thời, nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để DN hai nước đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau; xác lập các biện pháp thanh toán phù hợp để hỗ trợ DN, tăng cường khảo sát thị trường.

Chia sẻ tại Diễn đàn DN Việt Nam – Ethiopia được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm này, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: Mức kim ngạch thương mại song phương hiện nay còn quá nhỏ bé so với tiềm năng và thế mạnh hai nước. Năm 2017, Việt Nam mới chỉ xuất khẩu khoảng 2 triệu USD sang Ethiopia, chưa chiếm đến 0,001% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Việt Nam nhập khẩu khoảng 10 triệu USD từ Ethiopia, chưa chiếm đến 0,005% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam. Vẫn có nhiều dư địa để thúc đy thương mại và hợp tác công nghiệp song phương.

Xét trên nhu cầu thị trường và thế mạnh sản xuất của mỗi nước, Việt Nam có thể xuất khẩu sang Ethiopia các sản phẩm như máy móc nông nghiệp, phương tiện vận tải, phân bón, vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng, hàng điện tử - điện lạnh, máy vi tính, điện thoại di động, máy móc thiết bị, sản phẩm viễn thông. Về nhập khẩu, Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu từ Ethiopia các mặt hàng nguyên liệu thức ăn gia súc, nguyên liệu cho ngành dệt may, da giày và thậm chí các sản phẩm nông sản như cà phê để phục vụ cho sản xuất trong nước và xuất khẩu.

dien mao moi cho quan he hop tac voi ethiopia va ai cap
Hội đàm cấp cao Việt Nam - Ai Cập

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết tại cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Thương mại Ethiopia trước đó, hai bên đã thống nhất sẽ ký Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại và công nghiệp giữa hai bộ nhằm tạo khuôn khổ pháp lý và nguyên tắc cơ bản cho việc thúc đẩy thương mại và hợp tác công nghiệp song phương.

Triển vọng cho quan hệ kinh tế Việt Nam – Ai Cập

Kết thúc chuyến thăm Ethiopia, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã lên đường thăm Ai Cập. Đây cũng là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam tới Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963.

Tại cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi thông tin về môi trường, cơ hội đầu tư tại mỗi nước và có cơ chế ưu đãi đặc thù, thúc đẩy đầu tư trong các lĩnh vực dầu khí, viễn thông, công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng, nông nghiệp, chế biến nông sản...Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các DN Ai Cập đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực Ai Cập có thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu.

Được biết, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian qua. Thông qua các cơ chế hợp tác, Việt Nam và Ai Cập đã thống nhất được các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương đạt 230 triệu USD, tăng 44,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi khẳng định, với vị trí kết nối ba châu lục: Châu Á, châu Phi và châu Âu, Ai Cập sẵn sàng làm cầu nối để DN, hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường Ai Cập; thúc đẩy sớm triển khai Chương trình “Tiêu chuẩn Thương mại Ha-la”, hỗ trợ đào tạo cán bộ của Việt Nam trong lĩnh vực Tiêu chuẩn Ha-la về hàng hóa xuất khẩu sang các thị trường Hồi giáo nói chung, trong đó có Ai Cập; Tăng cường hợp tác song phương trong việc công nhận lẫn nhau về các biện pháp kiểm dịch động, thực vật cho hàng hóa nông sản, thủy hải sản.

Hai bên khẳng định quyết tâm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 1 tỷ USD trong thời gian tới. Trên tinh thần đó, hai bên hoan nghênh kết quả làm việc của các bộ, ngành hai nước nhằm triển khai các kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ai Cập và các kết quả của Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Ai Cập diễn ra vào tháng 8/2017.

Chia sẻ với báo chí về chuyến thăm này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, thời giai tới, hợp tác giữa hai nước còn nhiều cơ hội và triển vọng to lớn với thị trường khoảng 100 triệu dân ở mỗi nước, có nhiều lợi thế để tăng cường xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh vào thị trường của nhau cũng như hỗ trợ nhau trong mở rộng thị trường.

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Ai Cập tiếp cận với ASEAN và có thể qua Ai Cập vào thị trường Trung Đông, châu Phi. Trong chuyến thăm của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi đến Việt Nam năm ngoái, hai bên đã nhất trí trọng tâm hợp tác thời gian tới là đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư, tương xứng với mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và tiềm năng của hai nước. Với việc thành lập Tiểu ban Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Ai Cập và thành công của kỳ họp lần thứ nhất vào tháng 4/2018 vừa qua, Chủ tịch nước tin tưởng mục tiêu kim ngạch song phương 1 tỷ USD mà hai nước đề ra sẽ sớm đạt được.

Nguyễn Hường

Mới nhất
Scroll