• Thứ ba 03/08/2021 23:43

Điện sẽ về xã đảo Nhơn Châu

22/04/2020

Với mục đích tạo điều kiện sinh hoạt đầy đủ cho bà con nhân dân sống trên xã đảo Nhơn Châu (Bình Định), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã lên phương án và tiến hành cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển từ đất liền ra đảo với mong muốn hoàn thành dự án vào trước mùa mưa bão.    

Mục tiêu của dự án là cấp điện ổn định và liên tục từ lưới điện quốc gia cho hơn 500 hộ dân cùng các cơ quan, đơn vị trên đảo Nhơn Châu, tỉnh Bình Định.

Dự án Cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho đảo Nhơn Châu do EVNCPC làm chủ đầu tư với kinh phí thực hiện dự án gần 351,5 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA không hoàn lại do EU tài trợ. Dự án được triển khai từ tháng 4/2020 và dự kiến hoàn thành đóng điện vào tháng 9/2020.

dien se ve xa dao nhon chau
Xã đảo Nhơn Châu tỉnh Bình Định

Dự án có quy mô xây dựng ngăn xuất tuyến 22kV tại trạm biến áp 110kV Sông Cầu và đường dây 22kV trên đất liền thuộc địa phận thị xã Sông Cầu; xây dựng mới tuyến cáp ngầm 22kV xuyên biển mạch đơn, chiều dài hơn 10km, nối từ trạm cắt 22kV Hòa An (xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu) đến xã đảo Nhơn Châu; xây dựng trạm cắt 22kV Nhơn Châu, 2 trạm biến áp 22/0,4kV với tổng công suất 650kVA; xây dựng hệ thống viễn thông và cáp thông tin…

Đại diện EVNCPC chia sẻ, đảo Nhơn Châu là một trong các đảo tiền tiêu của Tổ quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng - an ninh cũng như phát triển kinh tế biển đảo; do vậy, việc đảm bảo cấp điện theo kế hoạch trong tháng 9 (trước mùa mưa bão) phục vụ nhân dân, cán bộ chiến sĩ trên đảo có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thiêng liêng.

Theo báo cáo của Ban QLDA Điện nông thôn miền Trung (CREB), đơn vị trực tiếp quản lý dự án thì các gói thầu cung cấp vật tư, thiết bị, thi công cáp ngầm xuyên biển 22kV đều được triển khai đồng bộ theo đúng tiến độ đã đề ra.

dien se ve xa dao nhon chau
CBCNV Điện lực Bình Định vận chuyển trang thiết bị lắp đặt lưới điện ra đảo Nhơn Châu

Bên cạnh những thuận lợi, dự án còn tồn tại không ít vướng mắc dẫn đến nguy cơ chậm tiến độ. Cụ thể, hiện tại gói thầu xây lắp phần lưới điện trên đất liền đi qua xã Xuân Hải, Xuân Cảnh thuộc thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, bao gồm 35 vị trí chưa kiểm kê được do người dân mua bán, chuyển nhượng, tách thửa diễn ra phức tạp và một số hộ dân chưa đồng ý cho kiểm kê để đền bù; và một số vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện công tác thi công tuyến đường dây trên đảo chủ yếu đi dọc đường dân sinh, thuộc đất giao thông của UBND xã Nhơn Châu, tỉnh Bình Định; do đó sẽ có nguy cơ chậm tiến độ và không đồng bộ với gói thầu cáp ngầm 22kV xuyên biển để hoàn thành dự án.

Vừa qua, trong cuộc họp trực tuyến về công tác triển khai dự án, thành viên ban chỉ đạo của 2 tỉnh đã yêu cầu PC Bình Định, Phú Yên và các địa phương có dự án phải tạo mọi điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng để các đơn vị thi công sớm triển khai, hoàn thành dự án đúng tiến độ. Mặc dù trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, nhưng các địa phương liên quan cần tạo mọi điều kiện để các đơn vị triển khai thi công, đồng thời phải đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng chống dịch bệnh, nhằm đảm bảo hoàn thành tiến độ dự án đóng điện trong tháng 9.

Dự án cấp điện từ lưới điện quốc gia cho các hộ dân đảo Nhơn Châu hứa hẹn sẽ tạo động lực để xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần thực hiện công bằng, an sinh xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết giữa các dân tộc, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, ổn định chính trị, giữ vững an ninh, quốc phòng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biển đảo của Tổ quốc; tạo điều kiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất của người dân khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo.

Được biết, trên đảo Nhơn Châu hiện tại đang được cấp điện bằng nguồn Diesel tại chỗ theo lịch: từ 9 giờ - 15 giờ và từ 17 giờ - 23 hàng ngày cho đến khi có lưới điện quốc gia theo kế hoạch vào tháng 9/2020.

Thành Long

tcty-khi-vn-pv-gas-chuoi-5-tdam
Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll