• Thứ hai 18/06/2018 18:29

Định giá thiệt hại do biến đổi khí hậu để ứng phó

05/07/2017

(VEN) - Ông Hoàng Văn Thắng - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, để góp phần chủ động ứng phó hiệu quả với những tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), cần có những phương pháp, công cụ đánh giá, tính toán về tổn thất và thiệt hại do tác động của BĐKH gây ra.

Tại Hội thảo tham vấn kỹ thuật liên quan đến BĐKH ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức trong 2 ngày 6-7/6/2017, các nhà khoa học trong và ngoài nước cảnh báo rằng, thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan đang gia tăng ở hầu hết các nơi trên thế giới, trở thành mối lo ngại toàn cầu. Do tác động của BĐKH, thiên tai đang có xu hướng cực đoan hơn cả về tần suất, cường độ và diễn biến không theo quy luật.

Châu Á - Thái Bình Dương phải gánh chịu nhiều thiên tai nhất trên toàn cầu. Thống kê từ năm 1970 đến nay, khu vực này đã phải hứng chịu trên 5.000 vụ thiên tai, làm chết hơn 2 triệu người và ảnh hưởng tới 6 tỷ người.

Việt Nam là một quốc gia châu Á - Thái Bình Dương thường xuyên phải đối mặt và chịu tác động của nhiều loại thiên tai. Trong khoảng 10 năm lại đây, tại Việt Nam, trung bình mỗi năm thiên tai đã làm chết và mất tích trên 300 người, thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 1-1,5% GDP/năm. Theo dự báo, Việt Nam là một trong những nước phải chịu tác động tồi tệ nhất của BĐKH bởi các hiện tượng như nước biển dâng, nhiệt độ tăng, những loại hình thiên tai diễn biến bất thường và cực đoan khác.

Thống kê cho thấy, trung bình mỗi năm có từ 6 đến 8 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam, số lượng bão có cường độ mạnh ngày càng xuất hiện nhiều, mùa bão lụt kết thúc muộn hơn, nhiều cơn bão có đường đi phức tạp, dị thường khó dự báo. Hạn hán tại Việt Nam đang có xu hướng tăng lên với mức độ không đồng đều giữa các vùng khí hậu. Nắng nóng gia tăng rõ rệt ở nhiều vùng trong cả nước, đặc biệt ở Trung Bộ và Nam Bộ.

Nhìn lại năm 2016, tình hình khí hậu ở Việt Nam diễn biến rất bất thường, rét đậm, rét hại ở phía Bắc, hạn hán kéo dài ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Mùa hè năm 2017 đang chứng kiến những ngày nắng nóng kỷ lục, có nơi lên đến trên 420C, cao nhất trong nhiều thập kỷ qua. Những yếu tố khí hậu bất thường xuất hiện đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất, đời sống và môi trường, đang là yếu tố cản trở sự phát triển bền vững của quốc gia.

Để góp phần chủ động phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, đặc biệt trong tình hình khí hậu cực đoan do ảnh hưởng của BĐKH, ông Hoàng Văn Thắng cho rằng, cần phải có những phương pháp, công cụ đánh giá, tính toán về tổn thất, thiệt hại gắn với BĐKH bao gồm xác định những tác động bất lợi của BĐKH đến phát triển kinh tế - xã hội, thiệt hại về kinh tế, phi kinh tế, các tổn thất vĩnh viễn, vấn đề an sinh xã hội, đền bù thiệt hại….

Tại hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã chia sẻ những kinh nghiệm về đầu tư hỗ trợ nâng cao tính chống chịu với BĐKH; thu thập số liệu và phương pháp hỗ trợ quản lý rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu, các giải pháp theo dõi tổn thất và thiệt hại lâu dài; phân tích tổn thất về tài chính, các giải pháp để nâng cao quản lý rủi ro tài chính có liên quan đến BĐKH....

Theo bà Akiko Fujii - Phó giám đốc quốc gia UNDP tại Việt Nam, kinh nghiệm trên thế giới cho thấy, những nước như Việt Nam cần phải có các giải pháp tính đến các tổn thất và thiệt hại do tác động của BĐKH cả ở thì tương lai. Nếu không có cơ chế hiệu quả để ứng phó với những hiện tượng khí hậu bất thường trong tương lai, những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam có thể sẽ nhanh chóng bị hủy hoại. Việt Nam cần thành lập nhóm làm việc liên bộ để phối hợp trong công tác thu thập dữ liệu, phân tích, đánh giá những rủi ro về khí hậu để ứng phó.

Lan Ngọc

Mới nhất
Scroll