• Thứ bảy 06/06/2020 10:43

Dinh thự Tổng lãnh sự quán Pháp mở cửa đón khách tham quan

25/09/2019

Nhân ngày di sản châu Âu, Dinh thự Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP. Hồ Chí Minh đã mở cửa đón hàng ngàn khách tham quan vào ngày 21/9 vừa qua.  

Ngày hội là dịp mà Khách tham quan có cơ hội được khám phá dinh thự, những di sản và cổ vật quý báu bên trong dinh thự cũng như tìm hiểu về văn hóa Pháp dưới sự hướng dẫn của ngài Tổng lãnh sự và các nhân viên đang công tác tại Lãnh sự quán.

Mỗi chuyến viếng thăm khỏang 30 phút và được diễn ra từ 8h đến 12h, và từ 13h30 đến 17h30. Khách tham quan đã được chiêm ngưỡng tòa nhà lịch sử này, khám phá những bí ẩn trong các hành lang, quan sát những cây cổ thụ hàng thế kỷ trong khuôn viên dinh thự và thưởng thức các sản phẩm Pháp.

dinh thu tong lanh su quan phap mo cua don khach tham quan

Một khung giờ đặc biệt đã được giành riêng cho các nhóm sinh viên tham quan từ các trường đại học khác nhau của thành phố như Đại học Kiến trúc, Đại học Hoa Sen, Đại học HUTECH, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Trường Sư phạm Sài Gòn, cũng như các trường trung học song ngữ ưu tú của thành phố như Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Hồng Phong, Marie Curie). Đây là một cơ hội tuyệt vời để các bạn trẻ Việt Nam tìm hiểu về văn hóa Pháp.

Năm nay, Trung tâm Lưu trữ quốc gia Việt Nam cùng tham gia sự kiện với triễn lãm về dấu ấn Pháp trong kiến trúc Hồ Chí Minh đặt tại khuôn viên vườn dinh thự. Những tấm ảnh này đã được triễn lãm tại phố đi bộ Nguyễn Huệ vào tháng 11 năm 2018.

dinh thu tong lanh su quan phap mo cua don khach tham quan

Được xây vào năm 1872 bởi những kĩ sư Hải quan, dinh thự lãnh sự quán Pháp cùng thời với những tòa nhà chính của Sài Gòn như: Dinh Norodom (1868-1873, hiện nay là Dinh Độc lập), Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn (1863) hay Nhà Thờ lớn (1877-1880). Nằm ở giữa trung tâm lịch sử của thành phố, lúc đầu dinh thự đã được nắm quyền bởi thống đốc quân đội của thuộc địa, rồi bởi chỉ huy cấp cao của lực lượng vũ trang ở Nam Bộ, và dinh thự của ngài Đại sứ Pháp từ năm 1945 đến năm 1975, và sau ngày đất nước thống nhất, nơi này trở thành dinh thự của Tổng lãnh sự Pháp.

Trong dinh thự, tại các phòng khách được dùng cho các sự kiện mà ngài Tổng lãnh sự tổ chức, ta quan sát thấy được các đồ vật hài hòa từ triều đại các vua Nguyễn ở Huế, hay các đồ vật cổ là đại diện cho nghệ thuật trang trí và tâm linh của Việt Nam từ thế kỉ thứ 19 - 20. Một trong những đồ vật đẹp ấn tượng nhất là bức tranh sơn mài của Nguyễn Gia Trí có tên là “Đám rước trong làng” từ năm 1939.

Ngoài ra, Dinh thự Pháp có một khuôn viên riêng rộng hơn 1,5 ha ở giữa trung tâm thành phố. Khu vườn với rất nhiều cây xanh, những cây cổ thụ cùng tuổi với Dinh thự còn là nơi trú ẩn của một hệ sinh thái phong phú như chồn, sóc và nhiều loài chim quý hiếm về làm tổ.

Ngày hội di sản châu Âu được Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức rất thành công trong năm 2018, với hơn 1.300 khách viếng thăm.

Ngày hội di sản châu Âu là ý tưởng của Bộ văn hóa Pháp, đưa ra vào năm 1984 dưới cái tên “Ngày hội mở cửa cho những di sản lịch sử”. Họ sẽ mở cửa cho khách tham quan vào những tòa nhà mà bình thường thì không, vì được dùng cho mục đich khác (hành chính, ngoại giao, kinh tế,...). Sự kiện này đã thành công đến mức Hội đồng châu Âu đã mở rộng việc tổ chức sư kiện này trên toàn châu Âu vào năm 1991, và hiện nay đang diễn ra ở gần 50 quốc gia.

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll