• Thứ tư 08/07/2020 10:31

Đoàn đại biểu Đức thăm phòng thực hành đạt chuẩn công nghiệp 4.0 của Bosch Rexroth

01/11/2019

Ngày 31/10 tại Đồng Nai, Đoàn đại biểu cấp cao từ Cộng hòa Liên bang Đức do bà Jutta Kranz-Plote - Trưởng Bộ phận “Chính sách hợp tác với châu Á, Đông Nam Á và Indonesia” (Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển của Đức) dẫn đầu đã đến thăm phòng thực hành công nghiệp 4.0 của Bosch Rexroth, được thiết lập tại Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2.  

Tham gia phái đoàn còn có các thành viên Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, Tổng Lãnh sự quán Đức tại TP. Hồ Chí Minh, tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), đại diện Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức (BMZ) và Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW).

Chuyến thăm được tổ chức nhằm tìm hiểu về tình hình triển khai dự án cũng như kết quả đạt được trong thỏa thuận hợp tác công tư. Dự án là một phần của chương trình hợp tác phát triển Đức – Việt trong lĩnh vực đào tạo nghề.

doan dai bieu duc tham phong thuc hanh dat chuan cong nghiep 40 cua bosch rexroth

Mục tiêu cốt lõi của thỏa thuận là tạo nên sự hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp và các bên liên quan trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao nhằm nghiên cứu và thực nghiệm những điều chỉnh trong các chương trình đào tạo kỹ thuật, theo sát nhu cầu của doanh nghiệp trong thời kỳ công nghiệp 4.0 và cuộc cách mạng số tại Việt Nam trong vòng 3 năm (2018-2020). Dự án là một phần của chương trình hợp tác phát triển Đức – Việt trong lĩnh vực đào tạo nghề.

Đồng thời, GIZ đã hỗ trợ các đối tác trong việc điều phối các hoạt động, tổ chức hội thảo chuyên sâu, cung cấp các hoạt động đào tạo cho giảng viên và đánh giá hiệu quả của đề án,... Dự án được triển khai tại LILAMA 2 và sau đó sẽ được mở rộng sang các cơ sở đào tạo nghề khác dưới sự hỗ trợ của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (DVET).

doan dai bieu duc tham phong thuc hanh dat chuan cong nghiep 40 cua bosch rexroth

Bà Britta van Erckelens - Phó Giám đốc Chương trình "Đổi mới Đào tạo nghề tại Việt Nam” (GIZ) cho biết: ‘‘Thỏa thuận hợp tác với Bosch là một bước tiến quan trọng để nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh của nguồn nhân lực Việt Nam. Trong hai năm qua, các hội nghị, hội thảo và chương trình du học Đức đã được tổ chức. Đề cương đào tạo Công nghiệp 4.0 sẽ được triển khai tại LILAMA 2. Tôi tin rằng những nỗ lực này sẽ tạo ra một tác động mạnh mẽ, góp phần nâng cao trình độ nguồn nhân lực nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh trong tương lai“.

Ông Mallikarjuna Guru - Tổng giám đốc Công ty TNHH Bosch Việt Nam, nhận định: ‘‘Nền kinh tế Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh chóng trong hai thập kỷ qua. Điều này đem đến cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam cũng như thách thức cùng sự thiếu hụt đáng kể về nguồn nhân lực lành nghề. Phát triển nguồn nhân lực chính là chìa khóa thành công cho sự phát triển bền vững. Trong những năm gần đây, Bosch đã đồng hành cùng GIZ và DVET để phát triển và triển khai chương trình đào tạo Công nghiệp 4.0 cùng với thiết lập phòng thực hành với các thiết bị đạt chuẩn Công nghiệp 4.0 tại LILAMA 2, qua đó thể hiện mục tiêu của Bosch đồng hành cùng các bên liên quan nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam.”

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll