• Thứ hai 20/05/2019 18:42

Đoàn múa cổ điển Ấn Độ Bharatanatyam biểu diễn tại Việt Nam

07/06/2018

Vừa qua, Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ đã tài trợ một đoàn múa Bharatanatyam gồm 6 nghệ sĩ đến thăm Việt Nam từ ngày 3-6/6.  

doan mua co dien an do bharatanatyam bieu dien tai viet nam

Đoàn múa cùng bà Sreelatha Vinod - một trong những vũ công Bharatanatyam hàng đầu ở Ấn Độ đã biểu diễn tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 4/6 và TP. Cần Thơ vào ngày 5/6.

Điệu múa Bharatnatyam cổ điển có xuất xứ từ bang Tamil Nadu ở phía Nam Ấn Độ. Điệu múa này được cho là đã xuất hiện từ cách đây 2000 năm và hình thức múa này được nhắc đến trong các văn bản Ấn Độ cổ, bắt đầu với Natya Shastra được viết bởi Bharata Muni.

Bharatanatyam là tư thế múa có thể được tìm thấy trong các tác phẩm điêu khắc bằng đá và kim loại trong các ngôi đền ở Tamil Nadu. Ví dụ như tòa tháp phía đông của Đền Shiva được xây dựng vào TK 12 ở Chidambaram, Tamil Nadu tồn tại tác phẩm điêu khắc miêu tả 108 tư thế múa của Bharatanatyam. Ngoài ra, các tư thế múa Bharatanatyam có thể nhìn thấy trên một số tác phẩm điêu khắc tại ba ngôi đền Ấn Độ được xây dựng bởi những người Tamil ở TP. Hồ Chí Minh vào đầu thế kỷ 20 của các đền: Mariamman, Thendayuttapani và Subramanium Swamy.

Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ văn minh, văn hóa chặt chẽ, đặc biệt là với bang Tamil Nadu từ thời xa xưa. Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, nhiều người Tamil từ Pondicherry (vốn là vùng thuộc Pháp vào thời điểm đó), đã di cư đến TP. Hồ Chí Minh và các vùng khác của Việt Nam. Họ đã xây dựng những ngôi đền và Thánh đường Hồi giáo ở TP. Hồ Chí Minh vào đầu thế kỷ 20. Các ngôi đền và thánh đường Hồi giáo Ấn Độ gần 100 năm tuổi này nổi tiếng với vẻ đẹp kiến trúc và là những di tích của di sản chung giữa hai quốc gia.

Mỹ Phụng

Scroll