• Thứ bảy 20/10/2018 18:50

Doanh nghiệp 3 tỉnh Trung Quốc tìm cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

08/12/2017

(VEN) - Tại tọa đàm “Xúc tiến thương mại đầu tư với 3 tỉnh Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc tại Việt Nam 2017” diễn ra chiều 6/12, tại TP. Hồ Chí Minh trong khuôn khổ.

Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam 2017 lần thứ 15 do chi nhánh VCCI, phối hợp với công ty Vinexad và Công ty Triển lãm Quốc tế Xúc tiến Thương mại Thiên Tân tổ chức. Đại diện các doanh nghiệp (DN) đến từ Trung Quốc cho biết đang tìm hiểu thị trường và dự định đầu tư nhà xưởng sản xuất tại Việt Nam.

Theo đó, các DN Trung Quốc đánh giá, thị trường Việt Nam có rất nhiều tiềm năng trong các lĩnh vực chế chế biến gỗ, nội thất , công nghiệp, nông sản...

Đặc biệt chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam rất ưu đãi cho DN nước ngoài, đã tạo cho các DN tại Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc đến tìm cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Cảnh Vỹ - Chủ tịch Hội Xúc tiến phát triển đối ngoại doanh nghiệp thành phố Thiên Tân cho biết, các doanh nghiệp Trung Quốc đang nỗ lực nâng cao năng lực hợp tác quốc tế, mở rộng quy mô sản xuất và phát triển thương mại. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm tới việc đầu tư vào các ngành chế biến gỗ, sản xuất nội thất, xe đạp… tại Việt Nam; đồng thời, mong muốn hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong việc vận chuyển, nhập khẩu các loại nông sản, trái cây nhiệt đới qua đường chính ngạch nhằm giảm thiểu chi phí và duy trì chất lượng tốt hơn, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp hai bên.

Theo ông Võ Tân Thành, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI Hồ Chí Minh cho biết, quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc đang phát triển tốt, đặc biệt hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch đã đạt được những kết quả rất ấn tượng. Cụ thể, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Trung Quốc trên thế giới. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc trong 10 tháng năm 2017 đạt 73,3 tỷ USD (tăng 27,2% so với cùng kỳ năm 2016, chiếm tỷ trọng 27,6% trong tổng trị giá thương mại song phương giữa Việt Nam và các thành viên APEC). Về hàng hóa xuất khẩu 10 tháng năm 2017, Trung Quốc vẫn là thị trườngxuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam với kim ngạch 25,6 tỷ USD, tăng 48% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 22% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Ở chiều ngược lại là nhập khẩu, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 47,1 tỷ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng hơn 32,3% tổng nhập khẩu của cả nước. Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc các mặt hàng chủ yếu như: điện thoại di động và linh kiện, dầu thô, than đá, máy tính, linh kiện, cao su, gạo, rau quả, thủy hải sản,… và nhập khẩu từ thị trường này các mặt hàng: máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, nguyên phụ liệu ngành may mặc, da giày, sắt thép, phân bón,…

“Về quan hệ đầu tư, tính lũy kế đến tháng 8/2017, Trung Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 1.727 dự án với số vốn đăng ký đạt 11,93 tỷ USD, đứng thứ 8/122 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam; riêng 10 tháng đầu năm, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 4 vào Việt Nam với 244 dự án có tổng số vốn đăng ký đạt trên 1,6 tỷ USD. Về du lịch trong 10 tháng đầu năm 2017, số lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam 3.2 triệu lượt người, tăng 45,6% so với cùng kỳ năm 2016”. Ông Thanh cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Huyền Ngọc, Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cho biết, tính đến 20/11/2017, Trung Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 1.727 dự án với tổng vốn đăng ký gần 12 tỷ USD, đứng thứ 8 trong 122 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Các DN Trung Quốc đầu tư nhiều vào chế biến, chế tạo (khoảng 7,6 tỷ USD..

Thông qua tọa đàm lần này, các DN Trung Quốc cập nhật thêm những chính sách đầu tư của Việt Nam và tìm thấy nhiều cơ hội đẩy mạnh đầu tư tăng cường trao đổi thương mại vào Việt Nam.

Hoa Phương

Mới nhất
Scroll