• Thứ hai 17/02/2020 17:25

Doanh nghiệp châu Âu sẽ tiếp tục tăng đầu tư ở Việt Nam

30/05/2017

(VEN) - Kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) quý I/2017 được Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố ngày 29/5 cho thấy, DN châu Âu và liên kết với thị trường châu Âu tin tưởng thị trường Việt Nam và kỳ vọng nhiều hơn nữa vào môi trường kinh doanh tại đây.

doanh nghiep chau au se tiep tuc tang dau tu o viet nam
Ảnh minh họa

Đánh giá triển vọng kinh tế vĩ mô quý tiếp theo, 43% DN EU được hỏi cho rằng, kinh tế vĩ mô của Việt Nam “ổn định và liên tục cải thiện”, 39% cho rằng “không thay đổi” so với quý trước. Ngược lại, lượng phản hồi dự đoán kết cấu kinh tế vĩ mô thậm chí có thể xấu đi đã tăng lên 18% (quý IV/2016 là 11%). Số lượng phản hồi “không thay đổi” trong quý tiếp theo vẫn xấp xỉ mức 40%.

Tuy vậy, dựa trên kết quả kinh doanh hiện tại, đánh giá triển vọng kinh doanh quý tiếp theo của DN, các DN cũng phản hồi tích cực về triển vọng kinh doanh. Mặc dù số lượng phản hồi "trung lập" vẫn giữ ở mức tương đương trong quý này, số lượng phản hồi dự đoán triển vọng "không tốt" đã tăng từ 0% lên 7% và "rất tệ" tăng từ 2% lên 4%. Tuy nhiên, số lượng DN phản hồi tích cực vẫn ở mức cao, chiếm tới 69% số DN được khảo sát (9% phản hồi "rất tốt" và 60% phản hồi lạc quan ở mức độ “tốt”).

Trả lời câu hỏi khảo sát “Lạm phát tác động thế nào đến hoạt động kinh doanh”, hầu hết các DN EU đều cho rằng, lạm phát đã không còn là mối quan ngại lớn cho các thành viên của EuroCham. 77% DN phản hồi tin rằng lạm phát sẽ "không ảnh hưởng" hoặc “ảnh hưởng không đáng kể”. Không có DN nào phản hồi rằng lạm phát có thể đe dọa hoạt động kinh doanh của họ (0%). Vì phần lớn các DN EU vẫn lạc quan vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam và làm ăn có lợi nhuận nên kế hoạch đầu tư quý tiếp theo của họ cũng khá lạc quan, có tới 90% đang duy trì hoặc tăng đầu tư ở trong nước.

Theo khảo sát, số lượng DN phản hồi có ý định duy trì mức đầu tư hiện tại chiếm 42% trong tổng số câu trả lời, tăng 2% so với quý IV năm 2016; số lượng DN phản hồi dự định tăng đầu tư vẫn còn rất lớn, số lượng phản hồi “tăng mạnh” là 13% (tăng 4% so với quý trước) và số lượng phản hồi “tăng nhẹ” là 34%. Số còn lại vẫn còn gần với kết quả của quý trước.

PV

Scroll