• Thứ ba 02/03/2021 11:28

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ: Thời cơ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

29/05/2020

Bên cạnh những tác động tiêu cực thì đại dịch Covid-19 đang tạo ra thời cơ để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước “bước chân” vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nỗ lực bứt phá trong đại dịch

Theo Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), doanh nghiệp CNHT trong nước đang đứng trước thời cơ thuận lợi để phát triển bứt phá. Bên cạnh những tác động tiêu cực thì đại dịch Covid-19 cũng tạo ra con đường mới cho các doanh nghiệp CNHT. Bởi sau khi các thị trường cung cấp nguyên phụ liệu như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản bị tạm dừng sản xuất vì dịch bệnh thì đến nay, các doanh nghiệp FDI đang tính đến phương án tìm đối tác trong nước. Theo đó, doanh nghiệp cần tận dụng để “bước chân” vào chuỗi cung ứng toàn cầu và khẳng định chỗ đứng trong chuỗi cung ứng này.

doanh nghiep cong nghiep ho tro thoi co tham gia chuoi cung ung toan cau
Nhanh chóng có những giải pháp kết nối hiệu quả với doanh nghiệp FDI

Cụ thể, từ đầu tháng 3/2020 đến nay, một số doanh nghiệp FDI đa quốc gia đã thực hiện phối hợp với Cục Công nghiệp để tìm kiếm các doanh nghiệp sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện đủ khả năng sản xuất thay thế nguồn nhập khẩu. Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã hoàn tất xây dựng các chương trình để hợp tác với doanh nghiệp FDI, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu đàn có những dự án quy mô lớn, điển hình như chương trình đào tạo tư vấn viên với Tập đoàn Samsung.

Tuy nhiên, Hiệp hội CNHT Việt Nam (VASI) cho rằng, mặc dù doanh nghiệp CNHT có cơ hội bứt phá trong đại dịch Covid-19, nhưng gần 1/2 doanh nghiệp hội viên VASI đã bị giảm doanh thu đến 50% trong quý I/2020 so với cùng kỳ năm 2019; dự kiến 85% doanh nghiệp ngành này giảm đến 70% doanh thu trong quý II. Bà Trương Thị Chí Bình- Phó Chủ tịch VASI - lo ngại, một vài công ty sản xuất linh kiện nhựa và cơ khí nhận được thêm đơn hàng do việc cung ứng từ Trung Quốc khó khăn trong thời gian trước nhưng ngay khi Trung Quốc phục hồi sản xuất thì các đơn hàng thêm này đã giảm dần.

Cần chủ động nắm bắt cơ hội

Để có thể phát triển, tham gia được vào chuỗi cung ứng của công ty đa quốc gia, doanh nghiệp Việt cần chủ động khắc phục những hạn chế cố hữu. Cụ thể, theo Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn giải pháp quản lý năng suất, chất lượng, ông Phạm Mạnh Thắng, hiện doanh nghiệp CNHT nhỏ và vừa Việt Nam còn nhiều điểm yếu. Đó là, thiếu chiến lược, thực hành sản xuất kém; nhân sự, cán bộ quản lý chưa có năng lực cần thiết để hỗ trợ sản xuất thực sự. Điểm yếu nữa là công nghệ, kế hoạch sản xuất, quản lý thiết bị, quản lý sản xuất, kho hàng…

Ngoài ra, để đón đầu cơ hội tiếp nhận đầu tư, bán hàng cho các công ty đa quốc gia, VASI cho rằng Chính phủ cần tiếp cận để đàm phán cụ thể với các công ty này. Song song đó, có kế hoạch chi tiết hình thành các tổ hợp/liên doanh CNHT gồm các doanh nghiệp nhỏ, các cụm liên kết sản xuất hoặc có biện pháp ưu đãi cụ thể cho các công ty CNHT quy mô vừa hiện nay đầu tư mở rộng sản xuất, đáp ứng yêu cầu mới; xây dựng các chương trình hiệu quả, khuyến khích hỗ trợ khởi sự doanh nghiệp trong lĩnh vực CNHT các ngành chế tạo.

Bên cạnh đó, Nhà nước cần đảm bảo chính sách minh bạch, đơn giản, dễ áp dụng cho doanh nghiệp. Đồng thời, các quy định đưa ra phải đảm bảo tính đồng bộ, có khung giám sát để đánh giá hiệu quả; nhanh chóng có những giải pháp kết nối hiệu quả cho doanh nghiệp CNHT trong nước với các doanh nghiệp FDI.

Được biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện chính sách, đảm bảo môi trường kinh doanh thuận lợi, chi phí gia nhập thị trường thấp, dễ dàng tiếp cận với thị trường nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp CNHT phát triển, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, sẽ đề xuất chính sách ràng buộc và khuyến khích các địa phương trong bố trí ngân sách phát triển CNHT; thúc đẩy phát triển thị trường cho các ngành hạ nguồn, chú trọng ngành ôtô, điện tử, dệt may, da giày, ngành công nghiệp vật liệu, thu hút đầu tư.

Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, theo các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt và tận dụng tốt các cơ hội mới để phát triển.

Mục tiêu chung Bộ Công Thương đặt ra trong Chiến lược phát triển CNHT đến năm 2020, sản phẩm CNHT của Việt Nam có khả năng cạnh tranh cao, đáp ứng được 45% nhu cầu thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, đáp ứng 25% giá trị sản xuất công nghiệp.

Việt Anh

pvn-tap-doan-dau-khi-qg-dien-dan-nl
cty-loc-hoa-dau-binh-son-dien-dan-nl-2020
tcty-dung-dich-khoan-va-hoa-pham-dau-khi-dmc
tcty-dien-luc-mien-nam-dien-dan-nl
cty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-dam-phu-my-hang-viet-2020
tcty-ruou-bia-ngk-ha-noi-habeco
chi-nhanh-phan-phoi-san-pham-loc-dau-nghi-son
pv-pipe-dien-dan-nl
viettin-bank-dien-dan-nl-2020
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
pvpower
Scroll