• Thứ sáu 28/01/2022 03:49

Doanh nghiệp đảm bảo vừa chống dịch vừa sản xuất an toàn

28/11/2021

Hoạt động sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp (DN) trong các khu chế xuất- khu công nghiệp (KCX- KCN), khu công nghệ cao (KCNC) tại TP. Hồ Chí Minh tất bật trở lại trong thời gian cuối năm này. Các DN vừa phải hoàn tất các đơn hàng còn tồn đọng bị gi

Song thực tế trong những ngày qua số F0 trong các DN có xu hướng gia tăng vì thế rất cần thêm sự hỗ trợ của ngành y tế và các ngành chức năng liên quan.

DN chủ động trong sản xuất và phòng chống dịch

Đánh giá của Ban quản lý các KCX- KCN TP. Hồ Chí Minh (Hepza) tính đến nay đã có 1.355 DN hoạt động bình thường (chiếm 96% so với số lượng 1.412 DN hoạt động khi chưa có dịch). Hầu hết các DN đã kết thúc thực hiện phương án “3 tại chỗ” mà thay thế phương thức sản xuất an toàn.

Doanh nghiệp đảm bảo vừa chống dịch vừa sản xuất an toàn
Người lao động bị nhiễm Covid- 19 được cách ly, điều trị ngay tại KCN

Hiện nay các DN đang trên đà phục hồi với các tín hiệu tích cực. Các DN cũng liên tục bổ sung lao động để đưa các dây chuyền sản xuất vào hoạt động với số lượng lao động làm việc trong các DN bổ sung trong tháng 10 và tháng 11/2021 là 230.528 người, đạt 80% tổng số lao động trong điều kiện bình thường.

Theo ông Nguyễn Văn Bé- Chủ tịch Hiệp hội Các DN KCX- KCN TP. Hồ Chí Minh (HBA), đến nay tình hình kiểm soát dịch bệnh của các DN tương đối ổn định. Tính từ ngày 1/10 đến nay, tại các KCX- KCN, KCNC của TP. Hồ Chí Minh có hơn 3.700 ca F0. Hiện mỗi ngày ở đây có khoảng 100 ca bệnh. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, xử lý nhanh F0, tại nhiều KCN, KCNC đã thành lập trung tâm cách ly, điều trị Covid-19 tại nội khu.

Ông Nguyễn Anh Thi - Trưởng Ban quản lý KCNC TP. Hồ Chí Minh - cho hay, dự kiến đến cuối tháng 11/2021 quy mô hoạt động của các DN trong khu sẽ khôi phục 100%. Đến nay, tỷ lệ lao động đã tiêm đủ 2 mũi vaccine đạt tỷ lệ cao vì thế những người lao động mắc Covid-19 trong thời gian qua phần lớn đều có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Ban quản lý lập khu cách ly tập trung ngay bên trong khu để các DN có công nhân bị F0 chủ động đưa những người lao động đến cách ly, chữa trị tạm thời. Nếu người lao động đang ở các khu nhà trọ, khu lưu trú không có phòng riêng hoặc gia đình có người thân, người lớn tuổi nên không thể tự cách ly tại nhà sẽ được đưa vào điều trị tại đây.

Xây dựng quy trình xử lý để đảm bảo vừa chống dịch vừa sản xuất

Theo quy định không bắt buộc thực hiện xét nghiệm đối với người lao động đã tiêm đủ hai liều vaccine, nhưng trong quá trình sản xuất, các DN vẫn chủ động thực hiện tầm soát thông qua xét nghiệm định kỳ để kịp thời phát hiện các ca nhiễm. Vì vậy, tình hình kiểm soát dịch tại các KCX- KCN vẫn trong khả năng kiểm soát và các cơ quan địa phương, cơ quan y tế phối hợp trong việc hỗ trợ tiếp nhận, thu dung người lao động bị nhiễm bệnh hoặc hướng dẫn người lao động được chăm sóc, điều trị tại nhà nếu có đủ điều kiện.

Tuy nhiên, trước thực tế F0 tại các DN trong các KCX- KCN tăng cao trong những ngày gần đây trong khi các cơ sở cách ly, điều trị tại đây còn hạn chế, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Liên quan đến việc DN phát hiện có F0 trong cơ sở sản xuất, Sở đã có văn bản hướng dẫn xử lý F0 tại khu vực sản xuất. Theo đó, các khu vực cách ly trong các KCN mở ra để hỗ trợ F0 là công nhân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Việc mở khu cách ly sẽ tùy thuộc nhu cầu của DN và liên quan đến quỹ đất. Nếu đảm bảo an toàn, đủ điều kiện thì sẽ hình thành. Về quy chế phối hợp giữa khu cách ly này với y tế địa phương, bệnh viện quận, huyện, trung tâm y tế, trạm y tế với các khu cách ly có sự thông báo, kết hợp xử lý.

Bên cạnh đó, để đảm bảo duy trì sản xuất trong điều kiện bình thường mới, HBA cũng kiến nghị TP. Hồ Chí Minh sớm tiêm vaccine mũi 3 cho 320.000 công nhân nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh lâu dài, ổn định. Tiếp tục hỗ trợ DN phục hồi và phát triển sản xuất, phối hợp các đơn vị theo dõi, kiểm soát, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phòng chống dịch tại các DN nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số ca nhiễm, chăm lo đời sống người lao động. Các DN luôn sẵn sàng các phương án vừa phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì sản xuất ngay khi có F0. Điều này không chỉ cần DN tuân thủ tốt quy trình phòng, chống dịch mà cần có sự hỗ trợ của cơ quan y tế và chính quyền địa phương.

Thanh Thanh

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll