• Thứ sáu 24/05/2019 03:15

Doanh nghiệp dệt may Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam

26/11/2018

Vừa qua, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam (VCOSA) tổ chức một cuộc họp B2B giữa các công ty Ấn Độ tham gia Triển lãm Công nghiệp Dệt may Việt Nam lần thứ 18 cùng với các công ty thành viên từ VCOSA và các hiệp hội dệt may khác của Việt Nam.  

doanh nghiep det may an do day manh hop tac voi viet nam

Các vị đại biểu Việt Nam và Ấn Độ cùng trao đổi tại sự kiện B2B diễn ra vào ngày 23/11 vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh

Phát biểu tại sự kiện, ông K. Srikar Reddy- Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2018, thương mại song phương giữa hai nước đạt 8,27 tỷ USD (tăng trưởng 47% so với cùng kỳ năm 2017). Hai nền kinh tế đang trên đà đạt được mục tiêu thương mại 15 tỷ USD vào năm 2020 do các nhà lãnh đạo của cả hai nước thiết lập.

Theo số liệu của chính phủ Ấn Độ, xuất khẩu hàng dệt may toàn cầu của Ấn Độ đạt khoảng 36,73 tỷ USD trong thời gian từ tháng 4/2017 đến tháng 3 năm 2018. Xuất khẩu hàng dệt may của Ấn Độ sang Việt Nam trong giai đoạn này tăng khoảng 42% so với trong giai đoạn 2016-17, đạt được mức 555 triệu USD. Trong giai đoạn từ tháng 4-8/2018, xuất khẩu hàng dệt may của Ấn Độ sang Việt Nam đã tăng hơn 59% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 257 triệu USD.

Ông Tổng lãnh sự cho rằng, mặc dù thương mại song phương trong ngành dệt đã đạt được một mức tăng trưởng ấn tượng trong hai năm qua, tuy nhiên còn nhiều có tiềm năng lớn chưa được khai thác cho thương mại song phương trong lĩnh vực dệt may giữa hai nước. Việt Nam đang nhập khẩu nguyên liệu cho hàng may mặc như bông, sợi, phụ kiện và vải, và Ấn Độ mang đến quan hệ hợp tác đáng tin cậy cho Việt Nam với tư cách là nhà cung cấp vật liệu, vải và máy móc chất lượng cao giá cả cạnh tranh trên thế giới.

Tại sự kiện, ông Shailesh Martis, đại diện cho TEXPROCIL (Hội đồng xúc tiến xuất khẩu dệt bông của Ấn Độ) đã trình bày chi tiết về ngành dệt may Ấn Độ và mời các công ty Việt Nam tham dự IND-TEXPO 2019 từ ngày 27-29/1/2019 tại Coimbatore, Ấn Độ.

Với thị trường khổng lồ 1,3 tỷ dân, Ấn Độ là một thị trường rất tiềm năng cho các công ty Việt Nam khám phá bằng cách đầu tư vào sản xuất sợi, vải, hàng may mặc,.. ở Ấn Độ. Chính phủ Ấn Độ khuyến khích đầu tư bằng cách cho phép đầu tư trực tiếp nước ngoài 100% theo lộ trình tự động trong lĩnh vực dệt may. Nước này cũng là một trong những nước sản xuất dệt may hiệu quả nhất trên thế giới về phương diện chi phí với sự hiện diện của toàn bộ chuỗi giá trị cho quá trình sản xuất dệt may bắt đầu từ sản xuất sợi tự nhiên đến sản xuất sợi, vải và may mặc trong nước.

Mỹ Phụng

Scroll