• Thứ bảy 06/06/2020 21:50

Doanh nghiệp dệt may cần tìm hiểu kỹ Hiệp định EVFTA

25/04/2017

Trong các ngày 24 và 25/4/2017, Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo với chủ đề “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA): cơ hội và thách thức đối với xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam” tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

doanh nghiep det may can tim hieu ky hiep dinh evfta

Chương trình nhằm đẩy mạnh công tác phổ biến tuyên truyền, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp khai thác tối đa những lợi ích và hạn chế các thách thức do quá trình hội nhập kinh tế nói chung và việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) nói riêng mang lại.

Theo TS. Trương Văn Cẩm- Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký VITAS, hạn chế lớn nhất của ngành dệt may Việt Nam là tập trung quá lớn vào thị trường xuất khẩu (chiếm trên 80% năng lực sản xuất toàn ngành), phát triển mất cân đối, trong đó, khâu yếu nhất là thượng nguồn (kéo sợi, dệt vải, nhuộm hoàn tất). Nguồn vải cho may XK chủ yếu nhập khẩu, tạo ra tình trạng “Nút thắt cổ chai” tại khâu dệt nhuộm. Tỷ lệ giá trị tăng thêm của sản phẩm may xuất khẩu chỉ trên 50%.

Ông Cầm cũng cho biết, thách thức với ngành dệt may Việt Nam hiện nay là phải cạnh tranh quyết liệt với các nước hiện có kim ngạch XK dệt may lớn vào EU như Trung Quốc, Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Campuchia. Trong khi EU là thị trường đẳng cấp và khó tính, có yêu cầu cao về chất lượng, môi trường . Hơn nữa, quy tắc XX từ vải trở đi đánh vào khâu yếu của dệt may Việt Nam, khi Việt Nam phải nhập đến 80% vải cho may XK, trong đó khoảng 50% từ Trung Quốc, 18% từ Hàn Quốc, 15% từ Đài Loan. Mặt khác, Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ đồng nghĩa với mở cửa cho hàng hóa của EU vào Việt Nam. Đây là thách thức lớn do doanh nghiệp EU có lợi thế hơn hẳn về năng lực cạnh tranh, kinh nghiệm thị trường.

Tại hội thảo, diễn giả đến từ Vụ Chính sách thương mại đa biên, Cục XNK, Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) và Hiệp hội Dệt May Việt Nam đã hướng dẫn cho doanh nghiệp trong ngành dệt may áp dụng quy tắc xuất xứ và các quy định liên quan đến nhập khẩu hàng dệt may của EU, nhằm giúp doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội mà Hiệp định EVFTA mang lại.

Hội thảo cũng là dịp để các diễn giả đến từ các bộ ngành và hiệp hội ngành hàng trình bày về những thách thức mà doanh nghiệp dệt may Việt Nam đã, đang và sẽ phải khắc phục để có thể xuất sang thị trường EU một cách bền vững.

Theo EU-MUTRAP

Mới nhất
Scroll