• Thứ sáu 05/06/2020 07:53

Doanh nghiệp điện tử: Cơ hội vàng tại NEPCON 2019

08/10/2019

Diễn ra từ ngày 11-13/9/2019, tại Hà Nội, “Triển lãm Quốc tế lần thứ 12 về Thiết bị, Công nghệ kiểm tra hàn linh kiện bề mặt SMT và Công nghiệp hỗ trợ cho ngành Chế tạo Điện tử” – NEPCON quy tụ hơn 200 thương hiệu, đến từ 20 quốc gia với 7 khu gian hàng bao gồm: Việt Nam, Singapore, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

co hoi vang tai nepcon 2019
NEPCON 2019

Sự kiện do Công ty Reed Tradex Việt Nam tổ chức với sự hỗ trợ của Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử (DNĐT) Việt Nam. Thông qua triển lãm, các DNĐT trong nước có cơ hội được kết nối với nhiều đối tác trên thế giới để chuyển giao công nghệ, giúp tăng cường năng lực sản xuất, mở rộng nguồn cung cấp và khách hàng, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Viêt Nam còn có cơ hội được tham gia chương trình hỗ trợ miễn phí do chính phủ Hoa Kỳ tại trợ, nhằm nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh (SXKD), cung cấp hàng hóa cho các công ty đa quốc gia trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

NEPCON là triển lãm duy nhất tại Việt Nam về công nghiệp điện tử (CNĐT), tạo cơ hội gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài, cập nhật công nghệ mới, trao đổi ý tưởng và thiết lập nhiều liên kết kinh doanh quốc tế trên khắp khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là sự kiện nhằm giúp các DNĐT trong nước kết nối với nhiều đối tác trên thế giới để chuyển giao công nghệ, giúp tăng cường năng lực sản xuất, mở rộng nguồn cung cấp, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm.

Ngoài việc được thấy những sản phẩm và công nghệ mới nhất dành cho SMT, Công nghệ thử nghiệm, Thiết bị và Công nghiệp hỗ trợ trong ngành điện tử, khách tham quan còn được cung cấp những thông tin chuyên ngành mới nhất thông qua Diễn đàn Công nghiệp Hỗ trợ (CNHT) Việt Nam, hoạt động kết nối kinh doanh tại gian hàng cho các nhà cung cấp, người mua hàng và khách tham quan. Đây là Triển lãm duy nhất tại Việt Nam về CNĐT, là cơ hội tốt để những người tham gia triển lãm gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài, cập nhật công nghệ mới, trao đổi ý tưởng và thiết lập nhiều liên kết kinh doanh quốc tế trên khắp khu vực Đông Nam Á.

Ông Vũ Trọng Tài - Tổng Giám đốc Công ty Reed Tradex Việt Nam - chia sẻ, NEPCON Việt Nam đã trở thành một trong những sự kiện hàng đầu trong ngành CNĐT và là một sự kiện không thể bỏ lỡ của hàng ngàn nhà đầu tư muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Ngành CNĐT Việt Nam không ngừng thay đổi mang đến nhiều triển vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất điện tử mới của thế giới. Với rất nhiều cơ hội mới đang gõ cửa thị trường, điều quan trọng là các nhà sản xuất điện tử trong nước biết nắm bắt và tận dụng thời cơ, tiếp cận đối tác tiềm năng.

“NEPCON không đơn thuần là sự kiện giới thiệu công nghệ, mà còn là sân chơi kết nối doanh nghiệp (DN) ngành CNHT vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo cơ hội gặp gỡ, hỗ trợ sự liên kết giữa các DN đang hoạt động trong ngành điện tử và các lĩnh vực có liên quan” – Ông Vũ Trọng Tài nhấn mạnh.

Lần đầu tiên tham dự triển lãm NEPCON tại Việt Nam, bà Sharon Zhang, thành viên Ban giám đốc điều hành tập đoàn HK Wentworth bày tỏ sự ấn tượng với thị trường Việt Nam trong lĩnh vực này. Bà nhận định, trong bối cảnh nhiều công ty đang muốn dịch chuyển sang Việt Nam để mở nhà máy sản xuất, đây là một thị trường đầy tiềm năng trong lĩnh vực CNĐT. Theo đó, công ty tham dự NEPCON 2019 với hy vọng sẽ tìm kiếm được nhiều đối tác không chỉ tại thị trường Việt Nam mà còn ở nhiều thị trường khác trong khu vực.

Đặc biệt, năm 2019 đánh dấu những thay đổi mang tính đột phá cho ngành điện tử, bao gồm: Xu hướng chuyển đổi hoạt động sản xuất linh kiện điện tử từ các thị trường quốc tế sang Việt Nam, sự ra đời của nhà máy sản xuất điện thoại thông minh Vsmart của Vingroup và thỏa thuận ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cánh cửa mới cho ngành điện tử Việt Nam.

Hiện các DN đang hoạt động trong ngành điện tử tại Việt Nam phần đông là các DNNVV. Đồng thời, tại các quốc gia Đông Nam Á, nhóm các DNNVV vẫn được xem là trụ cột, xương sống của nền kinh tế. Vì vậy, nhằm hỗ trợ nhóm DN này hoạt động, Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) quyết định thực hiện Dự án Liên kết giữa các DNNVV (LinkSME) trong giai đoạn 2018-2023 với tổng ngân sách dự kiến là 22,1 triệu USD.

Theo đó, tại triển lãm NEPCON Việt Nam 2019, USAID tổ chức các phiên chia sẻ bổ ích từ các tổ chức trong nước và quốc tế, nhằm hỗ trợ các DN Việt tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu như: Hội thảo “Cầu nối liên kết DNNVV Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu ngành điện tử”; diễn đàn “Giới thiệu chương trình kết nối DN các ngành CNHT tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Giám đốc Dự án USAID LinkSME Ron Ashkin - cho hay, các DN Việt Nam, đặc biệt là các DNNVV có tiềm năng rất lớn và cần được hỗ trợ để tiếp cận thông tin, nguồn đầu tư để có thể tự tin, vững vàng cạnh tranh cùng các đối thủ trong và ngoài nước. Thông qua dự án lần này, cùng sự phối hợp tổ chức Triển lãm NEPCON, USAID hy vọng có thể mang đến những thông tin hữu ích, giúp các DNĐT Việt Nam khẳng định mình và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu trong lĩnh vực điện tử.

Cũng như mọi năm, trong khuôn khổ triển lãm diễn ra “Cuộc thi Hàn tay điện tử” với mục đích tìm ra người có kỹ năng tốt nhất trong việc thực thi hàn các bảng mạch phức tạp, qua đó sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất phát triển đội ngũ nhân viên lành nghề, đáp ứng được tiêu chuẩn chính xác cao của ngành CNĐT toàn cầu.

Nguyễn Hường

Mới nhất
Scroll