• Thứ năm 21/03/2019 23:53

Doanh nghiệp Đông Đức đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam

30/10/2018

Nhân chuyến thăm và công tác của phái đoàn các doanh nghiệp Đông Đức đến Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh (từ ngày 22-26/10), vừa qua, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (GIC/AHK Vietnam) kết hợp với Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Đức (GTAI), đã tổ chức “Diễn đàn Kinh tế Đức tại Việt Nam”, nhằm tạo cầu nối giúp các doanh nghiệp Đông Đức tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác Việt Nam.  

doanh nghiep dong duc day manh hop tac voi viet nam

Trong quá trình mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng, giáo dục, nghiên cứu và phát triển, Đông Đức đã trở thành một trong những khu vực kinh tế hấp dẫn bậc nhất ở trung tâm châu Âu.

Phái đoàn Đông Đức đến thăm Việt Nam lần này có 7 doanh nghiệp (Wazau, Wurst- & Fleischwaren Bautzen, Stadtwerke Lutherstadt Wittenberg, Smarterials Technology, RTT Steinert, Gonder Consulting, DeVi Tran), hoạt động trong các lĩnh vực như: đo lường và kiểm tra; cung cấp năng lượng, nước và viễn thông; sản xuất găng tay phẫu thuật; sản xuất máy móc công nghiệp trong tái chế chất thải, tái chế kim loại, khai thác mỏ; sản xuất xúc xích và các sản phẩm từ thịt; tư vấn đào tạo, quản lý dự án.

Tại diễn đàn, các công ty Đức đã giao lưu, trao đổi trực tiếp với 50 công ty Việt Nam, cùng nhau mở rộng cơ hội giao thương hợp tác mới, cũng như khai thác tiềm năng và thế mạnh từ thị trường năng động của hai bên.

Phát biểu tại sự kiện, bà Daniela Scheetz - Phó Tổng lãnh sự Đức tại TP. Hồ Chí Minh cho rằng, các công ty Đức khi quyết định đầu tư và kinh doanh tại đây sẽ tạo ra một bước tiến cũng như đặt nền tảng trong sự phát triển tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Đức.

Ông Marko Walde - Trưởng Đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam tin rằng, qua chuyến thăm lần này, đoàn doanh nghiệp Đông Đức sẽ hiểu thêm về sự phát triển năng động và đặc thù của thị trường Việt Nam thông qua các buổi làm việc với các đối tác tiềm năng tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Ông Walde cho biết, hiện các công ty Đức có uy tín rất tốt tại thị trường Việt Nam. Vì thế, ông hy vọng phái đoàn lần này sẽ nắm bắt được nhiều cơ hội hợp tác lâu dài và bền vững tại đây.

Bà Vanessa Becker - Quản lý khu vực Đông Đức, Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Đức cho biết, Việt Nam và Đông Đức có nền tảng quan hệ hợp tác lâu dài và tin tưởng lẫn nhau. Hai bên có nhiều điểm tương đồng và phát triển rất năng động trong những thập niên vừa qua. Do đó, tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai bên là rất lớn.

Chia sẻ về kinh nghiệm làm việc với các đối tác Đức trong nhiều năm, Ông Vũ Hoàng Sơn- Giám Đốc điều hành & Nhà sáng lập Công ty TNHH Organics More, chuyên về xuất khẩu các mặt hàng tiêu và điều hữu cơ của Việt Nam, cho biết, chính các công ty Đức đã tạo nguồn cảm hứng và nâng tầm cho công ty mình khi đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường khó tính này. Ông Sơn mong rằng, các công ty Đức sẽ tiếp tục dành nhiều cơ hội hơn cho các công ty Việt để vượt qua những thách thức nghiêm ngặt về tiêu chuẩn, và trở thành những đối tác lâu dài. Ông hy vọng rằng, thông qua sự kiện thiết thực và hữu ích này, doanh nghiệp Đức và Việt Nam sẽ đẩy mạnh hợp tác để cùng đưa các mặt hàng chất lượng của hai nước đến với thị trường của nhau.

Mỹ Phụng

Scroll