• Thứ hai 20/05/2019 18:42

Doanh nghiệp Hoa Kỳ “để mắt” đến Việt Nam

06/06/2018

(VEN) - Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ có ý định đầu tư vào Việt Nam theo hình thức trực tiếp và hợp tác công tư. Đây là một tín hiệu tốt, cho thấy môi trường đầu tư tại Việt Nam đã bắt đầu minh bạch hơn, hấp dẫn sự chú ý của các nhà đầu tư đến từ các thị trường khó tính.

doanh nghiep hoa ky de mat den viet nam
DN Hoa Kỳ đầu tư hơn 9 tỷ USD vào Việt Nam

Cụ thể, ngày 17/5, trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Chính Phủ Vương Đình Huệ, ông David Stone – lãnh đạo Tập đoàn AES của Hoa Kỳ cho biết, doanh nghiệp (DN) này đang có ý định tiếp tục đầu tư vào dự án nhiệt điện Sơn Mỹ 2 theo hình thức xây dựng – vận hành – chuyển giao (BOT), cũng như hợp tác với Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) triển khai dự án kho cảng khí hóa lỏng. Trên thực tế, để thực hiện mong muốn này, trước đó AES đã làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) – đơn vị được Chính phủ giao làm chủ đầu tư dự án Sơn Mỹ 2 để đề xuất ý tưởng.

Trước đó, ngày 15/5, trong buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Dennis Wu - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn RECOLOGY (Hoa Kỳ) cũng bày tỏ mong muốn đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. Đây là tập đoàn chuyên hoạt động trong lĩnh vực tái chế tổng hợp, cung cấp tập hợp các vật liệu tái chế, chế biến, bán hàng hóa, đào tạo,… có trụ sở tại California. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, RECOLOGY là một DN lớn, có công nghệ cao về xử lý, thu gom, phân loại rác thải, sự quan tâm của tập đoàn này tại Việt Nam sẽ mở ra cơ hội lớn trong việc bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững.

Mặc dù được đánh giá là một trong những quốc gia thành công trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), song đa số các dự án FDI đầu tư tại Việt Nam lại đến từ các quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,… Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết tháng 4/2018, Việt nam đã thu hút được 321,5 tỷ USD vốn FDI đến từ 128 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, 3 quốc gia đầu tư lớn nhất vào Việt Nam lần lượt là Hàn Quốc với 59,2 tỷ USD, chiếm 18,4% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam; Nhật Bản với 50,5 tỷ USD, chiếm 15,7% và Singapore với 43,27 tỷ USD, chiếm 13,45% tổng vốn FDI đầu tư tại Việt Nam.

Trong khi đó, các quốc gia Hoa Kỳ hay châu Âu đầu tư vào Việt Nam với số lượng rất thấp. Tính đến tháng 4/2018, Hoa Kỳ mới đầu tư vào Việt Nam 9,9 tỷ USD, chiếm 3,08% tổng FDI đầu tư vào Việt Nam. Hà Lan đầu tư vào Việt Nam 8,3 tỷ USD, chiếm 2,5% tổng vốn đầu tư; Vương quốc Anh đầu tư vào Việt Nam 3,5 tỷ USD, chiếm hơn 1%; Pháp đầu tư vào Việt Nam 2,7 tỷ USD, chiếm chưa tới 1% tổng vốn FDI Việt Nam thu hút được.

Lý giải về nguyên nhân này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, bên cạnh vị trí địa lý và sự không tương đồng về văn hóa, Hoa Kỳ và các quốc gia châu Âu không đầu tư nhiều vào Việt Nam vì môi trường đầu tư vẫn thiếu sự minh bạch, chính sách hay thay đổi. Trong đó, vấn đề quan ngại lớn nhất của các nhà đầu tư Hoa Kỳ và châu Âu khi đầu tư vào Việt Nam là tham nhũng chưa được giải quyết triệt để.

Do đó, sự kiện nhiều DN Hoa Kỳ quan tâm đến môi trường đầu tư Việt Nam thời gian gần đây, chứng tỏ môi trường đầu tư tại Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, các chính sách thu hút đầu tư đã dần minh bạch, tạo được niềm tin cho nhà đầu tư. Điều này đang mở ra một cơ hội mới cho Việt Nam trong thu hút các dự án FDI có chất lượng từ các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Chu Đan

Scroll